Theo VnExpress, trên cơ sở chế tạo thành công băng ca áp lực âm dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Từ tháng 10/2020, nhóm nghiên cứu của PGS. Phan Trung Nghĩa (Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã bắt tay và nghiên cứu và chế tạo xe lăn áp lự âm cho bệnh nhân COVID-19.

coway - Xe lăn áp lực âm
Xe lăn áp lực âm Ảnh: Nhóm nghiên cứu

>> Mũ thở khí tươi của đại học bách khoa

Xe được thiết kế dự trên khung xe lăn y tế thông thường, được tích hợp thêm bộ phận khung màng nhựa y tế PVC bảo vệ bệnh nhân; màng lọc ULPA, và đèn UV diệt virus; bình oxy cùng hệ thống ống dẫn khí và bộ điều khiển.

PGS Phan Trung Nghĩac cho biết “Thiết bị là biện pháp cách ly tạm thời bệnh nhân với y, bác sĩ trong quá trình di chuyển….. thiết bị này có khả năng ngăn virus virus lây nhiễm cho người khác dựa trên kỹ thuật áp lực âm”.

Đầu vào của không khí sạch lấy từ 2 nguồn, gồm bình oxy và khí ngoài môi trường được lọc sạch, thậm chí tốt hơn do được cung cấp oxy dưỡng khí.Áp lực trong khoang xe lăn luôn được duy trì ở mức -20 Pascal. Áp lực này được duy trì liên tục giúp người bệnh hô hấp như môi trường bên ngoài, và không khí chỉ có thể đi vào từ một phía. Khí thở ra từ bệnh nhân sẽ đi qua màng lọc và đèn UV để loại bỏ virus trước khi được thải ra bên ngoài.

Thiết bị lấy năng lượng từ pin lithium, có thể duy trì liên tục trong khoảng 7-8 tiếng. Do màng lọc ULPA và đèn UV có thể ngăn chặn hoàn toàn các giọt dịch nhỏ đến 0,15 micromet chứa virus. Vì vậy không chỉ virus SARS-CoV-2,  mà xe lăn áp lực âm còn có thể được sử dụng để phòng chống lây nhiễm bệnh bạch hầu, Ebola.

 Hiện xe lăn áp lực âm đang trong quá trình được Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) thẩm định đánh giá. Sau khi hoàn thành quy trình thẩm định, nhóm nghiên cứu dự định sẽ cải tiến bề ngoài và chuyển giao, hợp tác với đơn vị sản xuất để nhân rộng.

Lâm Mộc

Xem thêm: