Có rất nhiều người tin rằng không chỉ nước uống thông thường, mà cả nước ngọt…đều có thể giải khát và cung cấp lượng nước cần cho cơ thể. Trên thực tế đây là nhận thức hoàn toàn sai lầm. Nhưng loại nước ngọt chỉ có tác dụng giải khát tạm thời, sau đó lại khát nhiều hơn. Vậy vì sao uống nước ngọt lại khát nước ?. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời.

coway - các loại nước ngọt đều gây khát nước
Các loại nước ngọt đều gây khát nước (ảnhVinid)

Để làm rõ điều này trước tiên chúng ta hãy nói sơ qua về sự phân bố và sự vận chuyển nước nước trong cơ thể nhé.

1. Nước được phân bố trong cơ thể như thế nào?

Trung bình nước chiếm khoảng 50 – 70% trọng lượng trong cơ thể. Tỷ lệ phân bố nước trong cơ thể ở nữ thấp hơn ở nam. Và tuổi càng trẻ thì tỷ trọng nước trong cơ thể càng lớn hơn.

Nước trong cơ thể được phân bố ở 2 khoang chính đó là khoang nội bào, và ngoại bào. Trong khoang ngoại bào lại được chia thành 2 phần là dịch gian bào ( dịch kẽ),và huyết tương. Nước trong khoang nội bào bao giờ cũng chiếm tỷ lệ cao hơn so với khoang ngoại bào.

  • Khoang nội bào: Gồm các thành phần bên trong tế bào. Chiếm 40%, một số tài liệu ghi là từ 55 – 75% trọng lượng cơ thể.
  • Khoang ngoại bào: Gồm các thành phần bên nằm ngời tế bào, trong đó có trong và ngoài lòng mạch Chiếm 20%, một số tài liệu ghi là từ 25 – 45% trọng lượng cơ thể.
  • Dịch gian bào: Chiếm 15% trọng lượng cơ thể.
  • Huyết tương: Chiếm 5% trọng lượng cơ thể.

>> Xem thêm: Tỷ lệ nước trong cơ thể người – Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày

2. Vận chuyển nước trong cơ thể

Sự vận chuyển nước trong cơ thể nhìn chung khá phức tạp, ở mục này chúng tôi chỉ xin nói riêng về sự vận chuyển nước qua màng tế bào. Tức là vận chuyển nước giữa 2 khoang nội bào và ngoại bào.

Vận chuyển nước giữa trong và ngoài tế bào là hết sức đơn giản, với 2 cơ chế là khuếch tán và thẩm thấu. Chủ yếu là cơ chế thẩm thấu.

Sự thẩm thấu hiểu đơn giản là sự chuyển động của các phân tử dung môi, qua màng tế bào theo hướng từ nơi có nồng độ (áp suất) thẩm thấu thấp đến nơi có nồng độ (áp suất) thẩm thấu cao hơn. Trong cơ thể dung môi chủ yếu là nước. Mục đích nhằm cân bằng nồng độ thẩm thấu giữa các khoang dịch trong cơ thể, ở đây là trong và ngoài tế bào.

coway - Nước ngọt tác hại khôn lường
Hãy rót sẵn một cốc nước lọc bên cạnh để uống tránh không bị khát nước nhé

3. Vì sao uống nước ngọt lại khát nước ?

Có rất nhiều người tin rằng không chỉ nước uống thông thường, mà cả nước ngọt. Đều có thể giải khát và cung cấp lượng nước cần cho cơ thể. Trên thực tế đây là nhận thức hoàn toàn sai lầm. Nhưng loại nước ngọt chỉ có tác dụng giải khát tạm thời, sau đó lại khát nhiều hơn. Tại sao ại có hiện tượng này ?

Tất cả các loại nước ngọt có gas, đều chứa một lượng lớn đường bên trong. Khi chúng ta uống vào chỉ sau 10 phút, lượng đường trong các loại nước ngọt trên sẽ được hấp thụ vào máu. Dẫn đến nồng độ đường trong máu tăng lên, lúc này máu trở nên đặc hơn, nồng độ thẩm thấu trong lòng mạch tăng lên.

Theo cơ chế vận chuyển nước ở trên, nước sẽ đi từ nơi có nồng độ thấp trong tế bào, ra nơi có nồng độ cao là mạch máu. Để cân bằng lại nồng độ 2 bên, điều này dẫn đến trong tế bào thiếu nước. Tế bào sẽ phát tín hiệu lên đại não kích hoạt cảm giác khát. Để bổ sung lượng nước cho cơ thể, đồng thời đưa nồng độ đường trong máu về bình thường.

Đây chính là lý do tại sao sau khi uống nước ngọt bạn lại cảm thấy khát nước. Vì vậy dù có khát tới mấy, hãy chọn nước lọc mà đồ uống giải khát thay vì nước ngọt nhé. Hơn nữa, ngước ngọt có ga không chỉ làm khát nước, chúng còn gây những tác hại rất lớn đối với sức khỏe của bạn.

>> Xem thêm:

Nếu như bạn muốn uống các loại nước ngọt nhưng lại lo ngại sẽ gây khát nước. Bạn có thể uống ít đi hoặc pha loãng nó ra, cho thêm đá cũng là một cách. Hoặc tốt nhất bạn hãy rót sẵn một cốc nước lọc bên cạnh để uống.

Ngoài ra, lúc khát nước chúng ta cũng nên cần uống nước từng ngụm một. Để nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu, tránh tình trạng cơ thể phản ứng không kịp với lượng nước bạn đưa vào.

Kết luận: Trên đây là một số những kiến thức cơ bản về nước trong cơ thể. Qua đó giải thích cơ chế vì sao uống nước ngọt lại khát nước. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về các loại nước ngọt bạn đang uống. Từ đó biết cách chăm sóc cơ thể tốt hơn.