Nước sạch là tài nguyên quý giá, nhưng nó không phải là vô tận. Chỉ có một phần rất nhỏ lượng nước ngoạt trên trái đất là con người có thể sử dụng được. Khi nước bị biến đổi, hay ô nhiễm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho toàn bộ môi trường sống và sức khỏe của con người. Vì vậy sử dụng nước sạch trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong sản xuất công nông nghiệp để tạo ra các thực phẩm sạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của con người. Vai trò của nước sạch đối với sức khỏe con người quan trọng như thế nào.

coway - vai trò của nước sạch với cơ thể người
Người dân lấy nước sạch (ảnh cafebiz)

1. Nước sạch là gì?

Theo định nghĩa Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị, không chứa các chất độc hại và vi sinh vật có hại đến sức khỏe con người. Trong  nước sạch có chứa nhiều khoáng chất và các vi sinh vật có lợi, ngoài ra còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về nồng độ các chất có trong nước. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nguồn nước sạch mà chúng ta sử dụng phổ biến hiện nay là: nước máy, nước giếng khoan đã qua bể lọc,  nước uống đóng chai…

2. Vai trò của nước sạch đối với sức khỏe con người

Nước thông thường chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể đóng. Và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong trong các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Theo nghiên người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, nhưng lại không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày.

 Nước tham gia vào rất nhiều các hoạt động sống của cơ thể, và chúng đều đóng những vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số vai trò của nước sạch đối với sức khỏe con người

 • Nước sạch có khả năng cung cấp chất khoáng, vận chuyển chất dinh dưỡng cho các tế bào, duy trì hoạt động bình thường của các tế bào. Ngoài ra các chất khoáng trong nước sạch còn có lợi cho sức khỏe con người.
 • Nước sạch là dung môi tốt cho các phản ứng hóa học trong cơ thể. Tham gia quá trình chuyển hóa cũng như  trao đối chất nhằm trong cơ thể.
 • Nước có khả năng đào thải các độc tố, các chất cặn bã mà các cơ quan, tế bào không thể hấp thu và được đưa ra ngoài thông qua đường nước tiểu và phân
 • Có khả năng ổn định nhiệt độ cơ thể.
 • Ngoài ra nước còn có tác dụng bôi trơn các khớp làm cho các khớp cử  động linh hoạt. Giảm xóc cho mắt, tủy sống và thai nhi trong nước ối.

Chính vì vậy, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, cũng như chế biến sản xuất thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng. Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như: tả, lỵ, thương hàn…; các bệnh về da liễu như: hắc lào, nấm, lang ben, ghẻ, chàm; Các bệnh về mắt và  phụ khoa như đau mắt đỏ, đau mắt hột, viêm kết mạc, viêm âm đạo… Sử dụng nước ô nhiễm còn  gây ngộ độc, thậm chí mắc các bệnh nan y như Ung thư.

Một số bệnh có thể do sử dụng nước ô nhiễm có thể lây lan thành dịch trong cộng đồng

coway - Nước sạch có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người
Nước sạch có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người (ảnh internet)

 3. Các biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình

Để hạn chế sự tác hại của nguồn nước ô nhiễm đến sức khỏe thì tại mỗi gia đình cần có biện pháp xử lý nước đơn giản và có ý thức bảo vệ nguồn nước sạch: Sau đây là một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình

 • Giữ sạch nguồn nước: Không vứt rác, phóng uế bừa bãi. Nhất là các vỏ chai thuốc trừ sâu sau khi dùng không vất ra nguồn nước. Nước thải các khu công nghiệp, chăn nuôi phải được xử lý trước khi xả ra môi trường.
 • Tránh lãng phí nguồn nước khi sử dụng
 • Xử lý phân người, phân gia súc, xác động vật theo đúng quy trình an toàn.
 • Sử dụng bể lọc nước giếng khoan để xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng
 • Đối với các hộ ở thành phố không xây bể lọc, có thể sử dụng máy lọc nước. Đảm bảo nguồn nước tinh khiết an toàn và tốt cho sức khỏe nguời dùng.
coway - máy lọc nước Coway P-300L
Máy lọc nước Coway P-300L

4. Máy lọc nước RO của Coway

Coway là thương hiệu hàng đâu Hàn Quốc về máy lọc nước và máy lọc không khí

 • Máy lọc nước Coway sử dụng công nghệ tiên tiến THẨM THẤU NGƯỢC (RO). Loại bỏ sạch chất bẩn, vi khuẩn, và tạp chất có trong nước.
 • Thiết kế PHAO NỔI KÉP tự động ngưng hoạt động khi bình chứa đầy, hoặc khi gặp sự cố
 • Máy chạy bền an toànvà  TIẾT KIỆM ĐIỆN đáng kể. Thậm chí còn hoàn toàn KHÔNG DÙNG ĐIỆN như Coway P-300L
 • Máy lọc nước nóng lạnh của Coway có thể cho đến 3 loại nước khác nhau (nóng – thường – lạnh). Dễ dàng quan sát mức nước trong bình
 • Khóa an toàn tránh bỏng tay rất an toàn với các gia đình có trẻ nhỏ.
 • Nguồn nước sau khi lọc không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Số lượng lõi lọc ít giúp cho việc bảo dưỡng, thay thế lõi lọc trở nên dễ dàngvà ít tốn kém hơn rất nhiều.

Xem thêm cùng chuyên mục: