Uống nước vào buổi sáng được đánh giá là một thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng có thể uống được. Vì vậy việc lựa chọn đúng loại nước để uống là điều rất cần thiết để có ích cho sức khỏe. Có 4 loại nước cần tránh uống vào buổi sáng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

coway - Một ly nước buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.
Một ly nước buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích của việc uống nước mỗi ngày vào buổi sáng là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên đê bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn cần tránh xa tuyệt đối 4 loại nước uống dưới đây. Vì chúng không những không thể giúp bạn thải độc mà còn có hại cho cơ thể.

1. Nước đun sôi lâu ngày

Nước đun sôi là loại nước được sử dụng phổ biến nhất, nước sau khi đun sôi có thể loại bỏ các vi sinh vật có hại, bạn có thể an tâm khi dùng.

Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội lâu ngày lại không hề tốt chút nào đối với sức khỏe.

  • Việc tái nhiễm khuẩn nước là không thể tránh khỏi. Dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh như nước chưa đun sôi
  • Các chất hữu cơ có chứa nitơ trong nước chuyển hóa thành nitrit.
  • Uống nước đun sôi để lâu ngày sẽ làm chậm quá trình vận chuyển oxy gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

Việc uống nước đun sôi lâu ngày vào buổi sáng hoàn toàn không có lợi. Bạn cũng không nên đun đi đun lại nước đã sôi. Tốt nhất bạn chỉ nên đun lượng nước vừa đủ để uống trong 24 giờ.

coway - uống nước đun sôi để nguội (anh fujiwa)
Không nên uống nước đun sôi để nguội lâu ngày (ảnh fujiwa)

2. Uống nước muối loãng

Tât nhiên ước muối loãng tốt cho sức khỏe, có thể làm sạch phòng và điều trị các bệnh về rang miệng, hầu họng. Tuy nhiên uống nước muối loãng vào buổi sáng không hề tốt chút nào.

Các nghiên cứu đã cho thấy trong quá trình ngủ cơ thể sử dụng một lượng nước nhất định, nên khiến lượng nước trong cơ thể bị hao hụt.

Khí uống nước muối loãng vào buổi sáng, nước trong cơ thể theo cơ chế thẩm thấu sẽ đi từ trong tế bào ra lòng mạch. Điều này khiến các tế bào tại các bộ phận cơ thể bị khô hơn, gây khát nước, khô miệng và tổn thất huyết tương.

Mặt khác buổi sáng khi ngủ dậy huyết áp thường có xu hướng cao hơn so với buổi chiểu. Nước muối lại giữ nước, điều này sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Vì vậy uống nước muối vào buổi sáng không chỉ vô ích mà còn gây hại cho sức khỏe.

3. Các loại nước ngọt đóng chai, sữa

Nhiều người thường có thói quen uống nước uống ngọt đóng chai ngọt, cà phê pha sẵn, nước ngọt hoa quả, sữa bò…. Tuy nhiên thói quen này rất không tốt cho sức khỏe.

Nguyên nhân là bởi các loại nước uống đóng chai đều chứa soda và chất tạo ga như axit citric. Do đó làm tăng tốc độ bài tiết canxi trong quá chình chuyển hóa nước. Nhưng sáng sơm là đúng thời điểm mức canxi trong máu thấp nhất. Bạn có thể bị thiếu hụt canxi, hạ canxi huyết, lâu dần gây ra tình trạng loãng xương và các rối loạn khác.

Ngoài ra, các loại nước trái cây, cà phê, sữa đều không nên uống khi mới ngủ dậy. Lý do là bởi các loại nước uống này không đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước cho cơ thể vào sáng sớm. Đặc biệt cà phê có tính kích thích dễ làm hại dạ dày. Sữa và nước nước trái cây cũng sẽ hút nước từ tế bào ra lòng mạch, gây thiếu nước.

Ngoài ra nhiều người uống sữa buổi sáng hay bị đau bụng đi ngoài, đây là hiện tượng không dung nạp lactose. Tốt nhất bạn nên ăn lót dạ buổi sáng rồi hãy uống những nước này.

coway - các loại nước đóng chai
Không nên uống các loại nước đóng chai khi vừa ngủ dậy

4. Nước đá

Thói quen uống nước đá hàng ngày đã là điều không có lợi, nếu uống nước đá vào buổi sáng bất kể trong mùa nào cũng đều không tốt cho sức khỏe.

Khi mới ngủ dậy, cơ thể chưa thể nhay lập tức hoạt động bình thường. Nếu uống một cốc nước đá lạnh sẽ gây tình trạng co mạch máu tại niêm mạc dạ dày. Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của dạ dày, gây cảm giác đau bụng nhẹ, tiêu chảy, thậm chí đau dạ dày.

Ngoài ra, nước đá còn khiến mạch máu co thắt đột ngột, hạ thân nhiệt, dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ. Đặc biệt là vào mùa đông với các bệnh nhân tim mạch.

Uống nước đá vào buổi sáng còn gây viêm nhiễm, dễ bị đau họng, khàn tiếng, ho. Nặng hơn là bị các bệnh viêm thanh quản, viêm phế quản. Các bệnh về đau răng, hỏng men rang, hỏng tủy rang cũng dễ xuất hiện.

Đối với phụ nữ thói quen uống nước đá có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Đối với nam giới gây ảnh hưởng đến sực phát triển của tinh trùng.

Uống nước vào buổi sáng là một thói quen tốt. Nhưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn nên tuyệt đối tránh xa 4 loại nước kể trên nhé.

>> Xem thêm