Một nghiên cứu khoa học mới, được đăng trên trên tạp chí Tim mạch của Anh cho thấy, ước tính khoảng 15% số ca tử vong do Covid-19 trên toàn thế giới có thể là do tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong một thời gian dài.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có hơn 6.000 ca tử vong do Covid-19 ở Anh có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu này cho thấy rất rõ rằng ô nhiễm không khí trực tiếp gây ra cái chết cho bệnh nhân Covid-19. Nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng của bệnh; giảm sức đề kháng; tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, hen suyễn và COPD. Điều này dẫn đến nguy cơ tử vong do covid-19 cao hơn.

coway -
Ô nhiễm không khí tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

Trong nghiên cứu này của các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu của Mỹ và Trung Quốc trước đó, vê mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và sự bùng phát của Covid-19 và Sars vào năm 2003,

Nghiên cứu cũng dựa trên dữ liệu vệ tinh để cho thấy mức độ ô nhiễm bụi siêu mịn PM2.5 tại các khu vực. Cũng như thông tin về khí quyển, cùng mạng lưới giám sát ô nhiễm để tạo ra m,ô hình ước tính tỷ lệ tử vong do Covid liên quan đến ô nhiễm không khí.

Các nhà nghiên cứu ước tính 27% số ca tử vong ở Đông Á , 17% ở Bắc Mỹ và khoảng 19% ở châu Âu có thể là do ô nhiễm không khí

Giáo sư Thomas Munzel, từ Đại học Johannes Gutenberg ở Mainz Đức cho biết “Nếu tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí và nhiễm Covid-19 kết hợp với nhau thì chúng sẽ có tác động phụ lên sức khỏe. Đặc biệt là đối với tim và mạch máu, dẫn đến khả năng bị tổn thương nhiều hơn và phục hồi kém hơn đối với Covid -19”.

coway - Ô nhiêm không khí gây tim mạch
Ô nhiêm không khí gây tim mạch ( ảnh soha)

Nhận xét về nghiên cứu này, Giáo sư Anna Hansell – Đại học Leicester, cho biết. Mặc dù có mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong do Covid-19, nhưng vẫn chưa thể định lượng chính xác tỉ lệ đó là bao nhiêu phần trăm…

Tuy nhiên, dù như thế nào đi nữa chúng ta cũng đã có quá đủ lý do để ngăn chặn ô nhiếm không khí. Trong khi đợi chờ các giải pháp mang tính lâu dai, mồi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ sưc khỏe của bản thân. Như đeo khẩu trang khi đi ra đường, luyện tập thể dục nâng cao sức đề kháng, trồng nhiều cây xanh. Hoặc sử dụng máy lọc không khí để lọc sạch không khí trong gia đình, đảm bảo sức khỏe.

Máy lọc không khí Coway sử dụng công nghệ lọc không khí HEPA thảo dược độc quyền, giúp loại bỏ đến 99,97% bụi bẩn, vi sinh vật có hại trong không khí. Ngoài ra, máy không khí của Coway còn có khả năng khử mùi hôi, mùi nấm mốc…Máy lọc không khí còn được thiết kế sang trọng, vận hành êm ái, tiết kiệm điện năng.

Coway là lựa chọn hàng đầu để bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Xem thêm