Không thức khuya, ngủ đủ giấc là nền tảng của sức khỏe lá gan.
Không thức khuya, ngủ đủ giấc là nền tảng của sức khỏe lá gan.

Trong số các bệnh mãn tính, các bệnh về gan càng ngày càng nhiều, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, là do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống của con người không lành mạnh, đối với các bệnh về gan hiểu biết còn chưa đầy đủ.

Gan là “nhà máy hóa chất”rất quan trọng trong cơ thể con người, quá trình chuyển hóa và tổng hợp trong cơ thể con người đều cần phải nhờ gan mới có thể vận hành được, nếu sự hoạt động của gan gặp chướng ngại, sẽ mang tới tổn thương cho sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Điều đáng sợ hơn là gan còn là cơ quan thầm lặng của cơ thể, khi gặp bệnh tật hoặc tổn thương, sẽ không thông qua cơn đau cơn đau để cảnh báo, chỉ cần 1/3 còn hoạt động được,thì gan vẫn có thể hoạt động.

Đây cũng là nguyên nhân tại sao nhiều người khi phát hiện mình mắc bệnh gan thì bệnh đã ở thời kỳ nghiêm trọng.

Sau 45 tuổi, cơ thể có ba biểu hiện, chứng tỏ lá gan hoạt động tốt, chúc mừng bạn có thể chất trường thọ.

1. Ba biểu hiện, chứng tỏ lá gan hoạt động tốt

1.1 Tinh thần đầy đủ

Người có Gan càng khỏe thì tinh thần và hoạt lực cũng càng dồi dào.
Người có Gan càng khỏe thì tinh thần và hoạt lực cũng càng dồi dào.

Người có Gan càng khỏe thì tinh thần và hoạt lực cũng càng dồi dào, nếu người gan có vấn đề, thì càng xuất hiện tổn thương, thông thường đều có biểu hiện mệt mỏi hoặc kiệt sức, đây là sau khi chức năng gan mất cân bằng, quá trình trao đổi chất trong cơ thể xuất hiện vấn đề. Do vậy con người sẽ xuất hiện trạng thái cơ nhục vô lực, nhất là sau một thời gian nghỉ ngơi, vẫn rất mệt mỏi.

1.2 Sắc mặt tốt, ít mụn

Có thể thấy rằng rất nhiều người có sắc mặt tốt hoặc ít mụn, gan đều rất khỏe mạnh. Vì gan ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của hormone hoàng thể trong cơ thể chúng ta, nếu sau khi gan bị tổn thương, hormone hoàng thể sẽ khiến da mặt tiết ra một lượng dầu lớn, từ đó dẫn đến bít lấp lỗ chân lông, phát triển rất nhiều mụn. Vì vậy, những người bị mụn trên mặt, nên cảnh giác hơn một chút có thể là gan đã xuất hiện bệnh nhẹ.

1.3 Lòng bàn tay hồng hào

Rất nhiều người mắc về bệnh gan, lòng bàn tay có một đặc điểm tương đối rõ ràng, đó là đại tiểu ngư tế trong lòng bàn tay xuất hiện nhiều nốt hồng ban màu đỏ, tuy không đau hay ngứa, nhưng đó là dấu hiệu phát bệnh của gan, nó được gọi là Can quyền. Nếu lòng bàn tay hồng hào, minh chứng rằng gan của chúng ta rất khỏe mạnh, khí huyết cũng rất đầy đủ.

Ngoài 3 biểu hiện trên, nếu cơ thể có 4 “dấu hiệu” sau, cũng nên chú ý, chứng tỏ gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, cần được can thiệp kịp thời.

2. Các hiện tượng tổn thương gan

1. Tóc dễ gãy rụng, da đầu bị nhờn nghiêm trọng.

2. Mỗi sáng thức dậy phát hiện mình có biểu hiện hôi miệng, trong mùi hôi còn có vị thối rữa.

3. Tình trạng mất ngủ nghiêm trọng, dù đang ngủ cũng rất dễ bị tỉnh giấc.

4. Trở nên giận giữ, tình cảm cũng thường cáu gắt.

3. Chú ý 3 điểm trong việc dưỡng gan

3.1 Uống trà nhiều hơn

Trong nước thêm một số loại thảo dược có lợi cho gan, có thể trợ giúp làm sạch chất thải và độc tố tích tụ trong gan. (Những hình ảnh trên đều là của Adobe Stock)
Trong nước thêm một số loại thảo dược có lợi cho gan, có thể trợ giúp làm sạch chất thải và độc tố tích tụ trong gan. (Những hình ảnh trên đều là của Adobe Stock)

 Nước có tác dụng vô cùng trọng yếu đối với gan, đồng thời nước cũng là phương tiện vận chuyển chất dinh dưỡng tốt nhất. Chúng ta trong lúc uống nước, cho thêm một số loại thảo dược có lợi cho gan có thể giúp làm sạch chất thải và độc tố tích tụ trong gan, đưa các chất dinh dưỡng trong thảo dược tới gan, tăng cường sức khỏe của gan, ngăn ngừa các bệnh về gan.

Hoa cúc: Thanh nhiệt, giải độc, sơ phong tán nhiệt, giảm tác hại của các gốc tự do đối với gan.

Quyết minh tử: Giúp gan chuyển hóa chất béo tích tụ trong cơ thể, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ do thừa mỡ.

Câu kỷ tử: Điều tiết chức năng miễn dịch của tế bào gan, ngăn ngừa tế bào gan bị ung thư.

Kim ngân hoa: Giúp gan phân giải chất độc, giảm nhẹ tổn thương do độc tố gây ra.

Ngưu bàng căn: Thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, ngăn ngừa nội tạng thiếu hụt chất dinh dưỡng phát sinh bệnh tật.

Quế hóa: Kiện tỳ lợi vị, có thể cải thiện khô miệng, hôi miệng, có công hiệu dưỡng nhan làm đẹp.

3. 2 Không thức khuya

Thức khuya tuy không trực tiếp gây ra những tổn thương cho gan, nhưng sẽ khiến gan không được phục hồi hiệu quả, tăng gánh nặng cho gan. Do đó, thức khuya là yếu tố thúc đẩy gan bị tổn thương, nếu như có thể không thức khuya, đảm bảo ngủ đủ thời gian và chất lượng giấc ngủ, chính là nền tảng sức khỏe của gan.

3.3 Không uống rượu

Rượu gây tổn hại rất lớn cho gan, hiện nay rất nhiều người mắc bệnh về phần lớn đều do rượu gây ra. Nếu như một số người uống rượu không kiểm soát, rất dễ dẫn đến ung thư gan, cho nên, không uống rượu trên cơ bản có thể làm giảm khả năng mắc bệnh gan.

Xem thêm: