Thực tế hiện nay, người dân sống ở khu vực nông thôn mới chỉ có hơn 11,7% là được sử dụng nước sạch (nước máy). Còn lại là các hộ gia đình phải sử dụng nước giếng khoan, giếng đào, thậm chí là nước ao hồ, suối và nước mưa. Điều đáng lo ngại nhất là tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các vùng nông thôn đang ngày càng nghiêm trọng.

coway - Ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn đang ngày càng nghiêm trọng
Ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn đang ngày càng nghiêm trọng (ảnh aeec)

Nguyên nhân nào gây ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các vùng nông thôn và khu vực sản xuất nông nghiệp đang ở mức đáng báo động, Theo ước tính Việt Nam có gần 76% dân số hiện đang sinh sống ở nông thôn. Đây là nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, vì vậy phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý đúng cách. Số chất thải này được xả thẳng ra môi trường tự nhiên. Chúng thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi, làm cho các chỉ số ô nhiễm hữu cơ và vi sinh vật trong nước tăng cao.

Mặt khác trong sản xuất nông nghiệp, do người dân hay lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật; các vỏ đựng thuốc trừ sâu được vất trực tiếp ra môi trường nước. Khiến các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị nhiễm độc, ảnh hưởng lớn đến môi trường nước và sức khoẻ của nhân dân.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước
Vỏ đựng thuốc trừ sâu được vất trực tiếp ra môi trường nước

Ngoài ra một nguyên nhân khác dẫn đến ô nhiễm nguồn nước là do nuôi trồng thuỷ sản ồ ạt, thiếu quy hoạch,cũng gây nhiều tác động tiêu cực tới môi trường nước. Bên cạnh đó việc sử dụng nhiều và không đúng cách các loại hoá chất trong nuôi trồng thuỷ sản. Các hóa chất này sẽ lắng xuống đáy ao, hồ, làm cho môi trường nước bị ô nhiễm; tạo điều kiện phát triển một số loài sinh vật gây bệnh; xuất hiện tảo độc;…

Bên cạnh đó cũng có tồn tại nhiều nguyên nhân khách quan như sự gia tăng dân số; hậu quả của quá trình công nghiệp hoá; cơ sở hạ tầng yếu kém, lạc hậu; nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường chưa cao;… Cùng với đó là các quy định về quản lý và bảo vệ môi trường nước còn thiếu, chồng chéo; Nhận thức của nhiều cấp quản lý về bảo vệ môi trường nước chưa đầy đủ; Cũng như chưa có chiến lược, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước… Cũng đang gián tiếp làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Làm thế nào để xử lý nguồn nước ô nhiễm

Tạo ra được nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe cho người dân ở các vùng nông thôn đang là vấn đề hết sức cấp bách.Tại nhiều địa phương trong cả ngước đã triển khai chương trình cấp nước an toàn. Tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai này không hề đơn giản. Bởi chương trình cần đến một nguồn kinh phí rất lớn.

Chúng ta cũng cần phải nâng cao nhận thức của người dân, cũng như các cấp chính quyền địa phương về bảo vệ môi trượng nước. Bắt đầu từ hành động nhỏ nhất là không xả thải bừa bãi ra cấc nguồn nược.

Để làm được những điều trên cần mất một thời gian dài mới mang lại kết quả. Nhưng nước sạch lại vô cùng cần tiết và cấp bách. Vì vậy mỗi hộ gia đình cũng cần phải chủ động làm sạch nguồn nước trước khi sử dụng. Một số biện pháp như:

  • Sử dụng bể lọc nước để xử lý nước giếng khoan
  • Đối với các hộ không đủ diện tích xây bể lọc, có thể sử dụng cấy lọc nước tổng.
  • Hoặc sử dụng máy lọc nước. Đảm bảo nguồn nước đầu ra tinh khiết an toàn và tốt cho sức khỏe nguời dùng.

Xem thêm: