Chúng ta vẫn thường lo ngại về vấn đề ô nhiễm khói bụi trong không khí ngoài trời, đặc biệt là những ngày trời nhiều vây hay có sương mù. Nhưng trên thực tế, theo cảnh báo gần đây của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), ô nhiễm không khí trong nhà cũng rất đáng lo ngại. Bởi ô nhiễm môi trường trong nhà còn gây hại cho sức khỏe hơn cả không khí ngoài trời.

Vì sao trong nhà lại ô nhiễm không khí  

Theo nghiên cứu về sự phơi nhiễm của con người đối với các chất ô nhiễm trong không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA (Environmental Protection Agency), nồng độ các chất ô nhiễm trong nhà có thể cao hơn 2 – 5 lần, đôi khi là 100 lần so với nồng độ ngoài trời. 

Ngôi nhà thường được xây thành một khối kiến trúc khép kín, mọi thành viên trong gia đình sinh hoạt cùng nhau trong bầu không khí hẹp đó.

Đặc biệt đối với những gia đình thường xuyên đóng kín cửa hay các căn hộ trung cư. Hoặc đóng kín của khí mùa đông, gió to, độ ẩm ngời trời cao….Không khí trong nhà khó được lưu thông hơn không khí ở ngoài trời.

Với một bầu không khí trong nhà như vậy tích tụ lâu dần sẽ rất dễ gây ra các bệnh về như bệnh hen suyễn, dị ứng, tim mạch hay phổi v.v… Nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM rồi nhỉ?

coway - Ô nhiễm không khí trong nhà
Ô nhiễm không khí trong nhà ( ảnh noithatmagazine.)

Những tác nhân gây ô nhiễm không khí tại nhà

Khảo sát tại Mỹ cho thấy cứ 6 phòng trong ngôi nhà (450m2) sẽ “thu” được tới 18kg bụi/năm. Những hạt bụi này được tích lũy trong vải bọc ghế, màn, gối, khăn và các đồ nội thất… Ngoài ra, ô nhiễm còn tới từ nấm mốc, nấu ăn, thảm chùi chân hoặc trải sàn, sơn tường, khói thuốc lá, hóa chất tẩy rửa, nến, mỹ phẩm có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), thú cưng

Tất cả tạo thành một môi trường lý tưởng cho các loại vi sinh vật phát triển, gây bệnh. Thêm vào đó, nếu trong nhà ẩm ướt do thời tiết sẽ tạo điều kiện cho bụi ve, nấm mốc phát triển.

Ngoài ra NASA cũng chỉ ra một số khí độc có thể có trong nhà của bạn

– Tricloetylen: Thường có ở trong mực in, sơn tường, sơn màu, sơn dầu, chất kết dính, dung dịch tẩy sơn. Nếu tiếp xúc chất này trong thời gian dài có thể thấy khó chịu, chóng mặt, đau đầu, buồn ngủ, nôn mửa và hôn mê.

– Fomandehit: Được có trong đồ nhựa, giấy màu, giấy sáp, khăn giấy, khăn ướt, ván gỗ Okal, ván ép, gỗ dán, vải tổng hợp. Hít phải chất này trong thời gian dài có thể gây dị ứng, ngứa mũi, miệng và viêm họng. Nặng hơn là gây sưng thanh quản, bệnh về phổi hoặc da.

– Benzen: Là một trong những hóa chất làm nhựa tổng hợp, dầu công nghiệp, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, sản phẩm làm sạch như nước rửa chén, nước lau nhà, bột giặt. Benzen còn được tìm thấy trong khói thuốc, khói xe cộ, keo dán, sơn và sáp thực vật. Người tiếp xúc với benzen lâu có thể bị dị ứng mũi, buồn ngủ, chóng mặt, tim đập nhanh, đau nhức đầu, tâm thần bất định và một số trường hợp có thể bị bất tỉnh.

– Xylen: Có nhiều trong cao su, sản phẩm thuộc da, khói thuốc lá và khói xe cộ. Xylen có thể khiến miệng và họng khó chịu, chóng mặt, đau đầu, mắc các vấn đề về tim, gan, thận và có thể hôn mê.

– Amoniac: Được tìm thấy ở chất tẩy rửa, nước cọ sàn, phân bón, các linh kiện máy tính. Tiếp xúc với chất này trong thời gian dài có thể khiến mắt dị ứng, ho và đau họng.

coway - Những tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà
Những tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà ( ảnh homeair.vn)

Những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm trong nhà

Bạn có thể kiểm soát được tình trạng ô nhiễm không khí trong ngôi nhà bằng 3 cách sau đây:

1 Hạn chế các tac nhân gây ô nhiễm:

Rất đơn giản là bạn không hút thuốc, không nấu ăn bằng nhiên liệu hóa thạch (than đá). Tránh sử dụng các sản phẩm có thành phần là hương liệu tổng hợp như; chất tẩy rửa, nhang, chất khử mùi, chất phun diệt côn trùng, tinh dầu tổng hợp… Hãy sử dụng thông gió, lọc khói, lọc không khí cho ngôi nhà. Lau và hút bụi, giặt quần áo mới, chăn, drap, vỏ gối thường xuyên.

2 Thêm cây xanh vào không gian sống

Không có gì có thể ngăn chặn ô nhiễm trong nhà hoặc ngoài trời hiệu quả như cây xanh. Cây xanh là những cỗ máy lọc không khí tự nhiên tuyệt vời nhất. Hãy thêm cây xanh vào không gian sống để có được bầu không khí tốt hơn.

>>Xem thêm

3 Sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động trên mô hình lọc cơ học để làm sạch không khí.

Bộ lọc kích hoạt carbon cực kỳ hữu ích trong việc loại bỏ khói và các hạt vật chất.

Nhiều loại máy lọc còn có màng lọc HEPA lọc sạch mùi hôi, các vi sinh vật trong không khí

>> Xem thêm Kinh nghiệm mua máy lọc không khí

Mong rằng bài viêt ” Ô nhiễm không khí trong nhà” đã mang lại cho các bạn những hiểu bết cơ bản nhất về sự ô nhiễm ngay trong nhà của bạn. Từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình cách khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tốt nhất

Bài viết liên quan: