Các nhà khoa học đã tìm thấy các hạt ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ tuổi đã tử vong. Tổn thương do những hạt bụi siêu nhỏ này gây ra cho các tế bào não tương tự như bệnh Alzheimer và Parkinson.

coway - Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội 24-11-2020
Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội 24-11-2020

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Research. Các khoa học gia người Anh cho biết, họ đã xác định được có sự tồn tại của những hạt ô bụi siêu nhỏ trong não của 186 người trẻ tuổi đã qua đời tại thủ đô Mexico.

Các hạt bụi được tìm thấy tại chất đen của nào. Đây là vùng não đặc biệt quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh Parkinson. Các nhà khoa học tin rằng các hạt bụi siêu nhỏ này có thể đã xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp hoặc đường ruột.

Theo Giáo sư Barbara Mather thành viên nhóm nghiên cứu, làm việc tại Đại học Lancaster cho biết, công trình nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn quan sát.

Tuy nhiên, bà cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa các bệnh thoái hóa thần kinh (Alzheimer và Parkinson) và tình trạng ô nhiễm ngày càng đáng tin cậy hơn. Bà nói: ‘Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thể chứng minh quan hệ hệ quả giữa hai vấn đề trên. Nhưng chắc chắn những hạt siêu nhỏ chứa kim loại nặng đó không thể nào nằm trong não người mà không gây tác hại gì’.

Nếu tìm thấy những bằng chứng xác thực, đây có thể trở thành mối quan ngại lớn đối với nhân loại. Vì khoảng 90% người dân trên Trái Đất đang sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Chỉ số không khí luôn vượt quá mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo ước tính của WHO mỗi năm có trên 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí.

Lâm Mộc tổng hợp

Xem thêm: