Ô nhiễm không khí là vấn đề của rất nhiều các quốc gia trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu mới nhất của Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ ra ô nhiễm không khí ở Việt Nam khiến hàng chục nghìn người tử vong , và gây thiệt hại 240.000 tỷ đồng mỗi năm.

coway - Ô nhiễm không khí tại hà nội 8/11
Ô nhiễm không khí tại hà nội sáng ngày 8/11/2020

Tác hại của ô nhiễm không khí thể hiện ở rất nhiều mặt chủ yếu là hai nhóm chính. Nhóm đầu tiên là những tổn thất hữu hình có thể nhìn thấy và ước tính, hoặc quy đổi ra con số được. Như chi phí khám sức khỏe, thuốc men, mua máy lọc không khí. Nhóm thứ 2 là những thiệt hại vô nhìn như bệnh tật, năng suất làm việc….

PGS.TS Đinh Đức Trường (Giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết trong buổi tọa đàm “Ô nhiễm không khí tại Việt Nam từ góc nhìn kinh tế” tổ chức sáng 14/1. Mỗi năm, Việt Nam có hàng chục nghìn người tử vong do ô nhiễm môi trường, và 2/3 trong số đó là tử vong do ô nhiễm không khí.

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam. Ngoài các tác nhân tự nhiên như bão, gió, cháy rưng, núi lửa … Cũng cần phải kể đến những nguyên nhân do con người gây ra. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính như: Hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, khai thác tài nguyên; Giao thông vận tải; Các hoạt động quân sự; Các hoạt động xây dựng; Hoạt động đốt than củi, rơm rạ;

coway - Đốt rơm ra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở việt nam
Đốt rơm ra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (ảnh baomoi)

Ngoài ra theo PGS.TS Đinh Đức Trường Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng chuyển dịch ô nhiễm từ các quốc gia phát triển sang các quốc gia đang phát triển. Ông cho rằng hiện tượng này duwaj theo chỉ số FDI. Khi mà các quốc gia phát triển sẽ có tiêu chuẩn và chi phí cho môi trường cao hơnòa

Làm thế nào để phòng tránh các tác hại của ô nhiễm không khí đến gia đình bạn?. Hiện nay các quốc gia trên thế giới đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm giải quyết ô nhiễm không khí. Trong đó có mỗ lực giảm thải khí thải nhà kính trong sản xuất công nghiệp.

Tại Việt Nam hiện cũng đang có rất nhiều biện pháp được thực hiện như; Trồng thêm cây xanh, cải tiến hệ thống xử lý rác thải; Hạn chế đốt vàng mã, đốt nhang quá nhiều; Kiểm soát việc đốt rơm rạ. Cũng như nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường.

coway - Trồng cây xanh cải thiện ô nhiễm không khí tại Việt Nam (ảnh intech)
Trồng cây xanh cải thiện ô nhiễm không khí (ảnh intech)

Nhưng trước khi đợi những biện pháp này phát huy tác dụng. Mỗi cá nhân chúng ta cũng cần chủ động tìm những biện pháp để bảo vệ bản thân mình.

  • Hạn chế ra đường trong những ngày ô nhiễm cao
  • Đeo khẩu trang khi đi ra đường.
  • Trồng các loại cây lọc không khí tự nhiên trong nhà
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ
  • Sử dụng máy lọc không khí
  • Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ

Xem thêm: Các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước