Nước mưa từ xưa đến nay vẫn được sử dụng như  một nguồn nước tự nhiên, tinh khiết, và an toàn.Tại một số nơi đặc biệt là tại các vùng nông thôn có rất nhiều gia đình vẫn có thói quen sử dụng nước mưa trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp bầu khí quyển đang bị ô nhiễm ở mức đáng báo động như hiện nay, thì liệu nước mưa có sạch không. Cùng Coway4life tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

coway - Nước mưa có sạch không
Nước mưa có sạch không ? (ảnh gpbanmethuot)

1. Nước mưa là gì?

Nước mưa bản chất là hơi nước ngưng tụ dưới dạng đám mấy. Khi gặp điều kiện lạnh, tạo thành giọt nước, chúng nặng hơn không khí, nên rơi xuống mặt đất, tạo thành mưa. Hơi nước có thể từ mặt biển, sông, hồ, ao… bốc lên

Mưa là một giai đoạn chính của chu trình nước. Đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp  nước ngọt trên Trái Đất. Cũng như cung cấp điều kiện phù hợp cho nhiều loại hệ sinh thái phát triển…,

2. Trong nước mưa có những chất gì?

Trên thực tế nước mưa là có chứa một hàm lượng axit nhẹ. Tuy nhiên trong quá trình ngưng tụ độ axit này sẽ giảm dần và  an toàn sức khỏe con người.

 Trong quá trình rơi từ trên cao, xuống nước tiếp xúc với các tạp chất trong không khí. Nước sẽ hòa tan và  mang theo các tạp chất này khi rơi xống đất. Vì vậy trong nước mưa có chứa nhiều bụi, vi khuẩn, cùng các chất hóa học, các chất hữu cơ, vô cơ. Cũng có thể chứa các hạt vi nhựa

Những tạp chất trong nước mưa nhiều hay ít phụ thuộc vào thời điểm và địa điểm xảy ra mưa. Nước mưa tại các vùng núi, nông thôn, hoặc những thời điểm không khí trong lành, bao giờ cũng sạch hơn những nơi như khu công nghiệp, thành phố lớn hoặc lúc không khí ô nhiễm.

Mặt khác, việc lấy nước mưa vào những trận mưa đầu mùa cũng bẩn hơn so với những trận mưa trong mùa.

3. Một số tạp chất tồn tại trong nước mưa

 • Nước mưa có chứa nhiều vi sinh vật

Trong nước mưa có chưa khá nhiều vi vi sinh vật. Vi khuẩn E.coli (Escherichia coli) là một ví dụ điển hình. Chúng là loại vi khuẩn có thể sẽ tồn tại trong nước mưa, có thể gây các bệnh đường ruột cấp tính.

Nguyên nhân khiến nước mưa chứa nhiều vi sinh vật có thể do trong quá trình rơi xuống trong bầu khí quyển chúng hoà lẫn, hoặc do cách con người hứng nước mưa từ những nơi bẩn

 • Nước mưa chứa nhiều chất hoá học

Nguyên nhân là do quá trình rơi xuống nước mưa sẽ hấp thu nhiều tạp chất có trong khí quyển. Các tạp chất này có thể là các khí như: NO2, NH3, H2S,… do các quá trình phân hủy ở mặt đất; Các khi  Cl2, CO2, CHdo các nhà máy thải ra; Khí SO2 do đốt than, dầu mỏ, gây ra… nhưng CO2 và O2 là 2 khí có nhiều trong nước mưa nhất.

 • Nước mưa có chứa hạt vi nhựa.

Các nhà khoa học mới đây phát hiện ra rằng, những trận mưa ở vùng núi Pyrenees miền nam nước Pháp, có chưa các hạt vi nhựa. Các hạt này tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. 

Trước đó, có những nghiên cứu chứng minh rằng các hạt vi nhựa có thể lơ lửng trong không khí.

 • Ngoài ra nước mưa còn mang theo các bụi bẩn, và các chất hữu cơ dễ bay hơi,
coway - lạm dụng đồ nhựa dấn đến các hạt vi nhựa trong nước mưa và không khí (ảnh CafeF)
Lạm dụng đồ nhựa dấn đến các hạt vi nhựa trong nước mưa và không khí (ảnh CafeF)

4. Nước mưa có sạch không?

Xét về cơ bản nước mưa cũng giống như nước cất vì chúng có cùng nguyên lý hoạt động là bay hơi – ngưng tụ. Nên có thể khẳng định rằng, về cơ bản thì nước mưa là nguồn nước sạch. Thế nhưng khi rơi xuống trái đất nó hoàn toàn không sạch nữa. Có một số lỹ do sau.

 • Ô nhiễm không khí. Với tình trạng công nghiệp hóa, khi có ngày càng nhiều các nhà máy, xí nghiệp mọc lên , cùng theo đó là các khí độc hại, khói bụi gây ô nhiễm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ sạch của nước mưa
 • Ô nhiễm nguồn nước: Như trên đã nói nước mưa có nguồn từ sự bay hơi nước ở mặt đất. Hiện nay nước tại các ao, hồ, biển… đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các hóa chất có trong nước sẽ bay hơi theo hơi nước, ngưng tụ trong bầu khí quyển. Điềunày cũng làm nước mưa không sạch
 • Lạm dụng đồ nhưa. Nhựa là một vật liệu được con người sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng hậu quả trực tiếp của việc lạm dụng đồ nhựa là xuất hiện các hạt vi nhựa trong không khí, nước mưa v.v…. 
 • Lấy nước mưa không đúng: Nước mưa thường hòa tan các chất trong moi trường khi rơi xuống đất. Nếu lấy nước mưa tại những vùng ô nhiễm không khí  nặng. Hoặc những nơi đầy vi sinh vật như mái nhà đầy rêu, phân chim v.v…Nước mưa sẽ tiềm ẩn nhiều chất và ci sinh vật có hại cho con người.
 • Trữ nước mưa sai cách: Thường nước mưa sau khi hứng được trữ trong các vại, bể nước … Tuy nhiên nếu không che chắn cẩn thận thì rất dễ là nơi cho muỗi sinh sản. Hoặc là nơi trú ngụ của các loài động vật. Hay các chất ô nhiễm từ bên ngoài như lá cây, phân chim, xác động vật có thể xâm nhập.
coway - Nước mưa hòa tan chất độc hại và bụi bẩn (ảnh healthywater)
Nước mưa hòa tan chất độc hại và bụi bẩn (ảnh healthywater)

5. Những tác hại của nước mưa khi sử dụng không đúng cách

 • Gây ra cảm lạnh, sốt cho người có sức khỏe yếu
 • Gây bệnh đường tiêu hóa, đường ruột, nhiễm giun sán, lỵ, tiêu chảy.
 • Ngộ độc khi uống nước mưa ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp, thủy ngân .v..v.
 • Thiếu các khoáng cất cần thiết, vì nước mưa không chưa khoáng chất. Điều này làm giảm sức đề kháng, thiếu chất khoáng cho cơ thể.
 • Sử dụng để tắm có thể  làm da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm…

6. Sử dụng nước mưa đúng cách?

Nước mưa tuy có chưa nhiều tạp chất, nhưng biết sử dụng nước mưa đúng cách thì sẽ trờ thành nguồn nước an toàn trong sinh hoạt.

Có thể tham kham khảo một số lưu ý sau đấy

 • Không nên hứng nước trận mưa đầu mùa. Vì chưa nhiều bụi bẩn và độc hại cao. Với các trận mưa tiếp sau  chỉ nên hứng sau khi mưa được khoảng 10 – 15 phút
 • Không nên hứng nước ở những khu vực gần nhà máy, xí nghiệp, cô trình đang xây dựng. Vì những nơi này chứa nhiều chất gây ô nhiễm trong không khí.
 • Không hứng từ các mái fibro xi măng, mái tôn gỉ sét hoặc nơi nhiều rác bụi, phân, xác động vật.
 • Không chứa nước mưa trong dụng cụ có chì hoặc làm từ tôn, kẽm
 • Bể chứa nước phải được vệ sinh thường xuyên và có nắp đậy kín.
 • Không uống nước mưa trực tiếp, cần đun sôi trước khi  uống
 • Cần lọc bể lọc giống như bể lọc nước giếng khoan. Hoặc có thể dùng máy lọc nước. Nước sau lọc có thể uống được ngay mà không cần đun sôi.

Trên đây là một số những kiến thức cơ bản về nước mưa. Chắc chắn đọc xong bài viết này bạn đã biết nước mưa có sạch không, và cách sử dụng nước mưa an toàn rồi đúng không?

Mọi thắc mắc cần giải đáp hay cần tư vấn mua máy lọc nước bạn có thể để lại bình luận phía dưới nhé.

Xem thêm: