Hiện nay có nhiều người đang băn khoăn không biết có nên sử dụng nước từ máy lọc nước để uống trực tiếp được không, hay nước lọc RO có uống được không?. Để giải đáp những khúc mắc này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem máy lọc nước công nghệ RO là gì, và có an toàn không nhé.

Máy lọc nước công nghệ RO là gì?

Công nghệ lọc RO được hiểu nôm na là công nghệ thẩm thấu ngược. Công nghệ làm sạch nước này ban đầu được áp dụng để khử muối trong nước biển. Nước sau khi xử lý có thể sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày như giặt giũ, ăn uống,v.v….

Máy lọc nước RO gồm bộ phận chính là màng lọc RO, cùng với hệ thống các lõi lọc chức năng khác, bình áp, máy bơm nước,…

Công nghệ RO phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào, như nước nhiễm mặn, đá vôi, nhiễm phèn v.v…Nên thích hợp với nhiều địa khu khác nhau. Được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Công nghệ này được đánh giá là công nghệ xử lý nước gia đình an toàn và hiện đại nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Công nghệ lọc RO là gì? Có tốt không?

coway - cong nghe lọc nước RO có thể uống trực tiếp
Sơ đồ công nghệ lọc nước RO

Các bước lọc của máy lọc nước uống RO

Hiện nay công nghệ lọc nước RO được nhiều hãng máy lọc nước lựa chọn là công nghệ chính trong máy lọc. Tùy theo từng hãng máy và từng loại máy số lõi lọc sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản các máy lọc nước công nghệ RO đều có 5 bước lọc chính. Và đều lấy lõi lọc RO làm trung tâm của máy.

Dưới đây chúng tôi chỉ đơn cử các bước lọc công nghê RO của máy lọc nước của Coway.

  • Bước 1: loại bỏ tạp chất thô có trong nươc, rêu, cát, rỉ sét và các hạt có cấu trúc không tan.
  • Bước 2: loại bỏ các hoá chất như Clo, VOCs, thuốc trừ sâu, THMs, chất tẩy rửa.
  • Ở bước 3 màng R/O có tác dụng lọc bỏ kim loại nặng, vi sinh vật, và vi khuẩn.
  • Bước 4: loại bỏ mùi hôi và bụi mịn, làm tăng vị nước.
  • Cuối cùng là bước 5: lõi lọc sứ tăng cường vị của nước. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
coway - Máy lọc nước Coway P-300R - Nước lọc RO
Chu trình thay lõi máy lọc nước coway P-300R công nghệ RO

Công dụng của màng lọc nước RO

Màng lọc RO được xem là trái tim của máy lọc nước RO. Nước đầu vào sau khi đã qua cá lõi trước đã được loại bỏ các tạp chất bẩn lớn như rong rêu, rỉ sắt, đất, cát, mùi khó chịu… sẽ tiếp tục được đẩy qua màng RO.

Tại đây, với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, với kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron. Có khả năng loại bỏ đến 99,99% virus, vi khuẩn, cùng các kim loại nặng và chất độc hại khác. Như thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm…

Kết quả của quá trình lọc RO là một nguồn nước tinh khiết, an toàn tốt cho người dùng.

Hiện nay tại Việt Nam, theo quy định của Bộ Y Tế thì chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp có số hiệu là QCVN6-1:2010/BYT. Chuẩn này được áp dụng đánh giá cho nước uống đóng chai, đóng bình như Aquafina, Lavie…

Nước lọc qua máy lọc của bất kể công nghệ lọc nước nào, kể cả RO đều phải đáp ứng quy chuẩn này. Mới có thể uống trực tiếp, và an toàn cho người sử dụng.

Hiện tại có một thương hiệu máy lọc nước lớn như Coway, Karofi… là được cấp chứng nhận và công bố chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT. Tất cả đều được sử dụng công nghệ lọc RO. Chỉ số TDS trong nước lọc đầu ra đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

>> Xem thêm: Chỉ số TDS là gì ? – Liệu nguồn nước bạn đang dùng có đạt chuẩn

Nước lọc RO có uống trực tiếp được không

Công nghệ lọc nước Ro là công nghệ lọc nước hiện đại nhất hiện nay. Nước đầu ra đảm bảo tinh khiết, an toàn cho người sử dung. Đáp ứng tiêu chuẩn về quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT của Bộ y tế về nguồn nước uống trự tiếp. Vì thế, khi sử dụng các loại máy lọc nước uống công nghệ RO, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nước.

Một số khách hàng băn khoăn là sử dụng nước từ máy lọc nước có thể làm mất khoáng chất. Dẫn đến thiếu các chất vi khoáng bổ sung cho cơ thể.

Điều bạn lo lắng hoàn toàn là có cơ sở. Vì lõi lọc không phân biệt được đâu là chất khoáng có lợi và chất độc hại. Thế nên trong quá trình lọc các lõi lọc sẽ vô tình loại bỏ các khoáng chất có lợi trong nước. Nước lòng càng tinh khiết càng dễ mất khoáng chất.

Nhưng hiện nay nhược điểm này đã được khắc phục, vì các nhà nghiên cứu đã tích hợp lõi lọc bổ sung khoáng chất trong máy lọc nước. Các lõi lọc này có khả năng tạo các chất vi khoáng cho nước sau lọc. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm là khi sử dụng các sản phẩm máy lọc nước RO chính hãng, sẽ không bị thiếu vi khoáng cần thiết cho cơ thể.

Kết luận: Trên đây là những thông tin cơ bản về máy lọc nước RO, chắc chắn sau khi đọc bài viết này bạn đã có lời giải cho câu hỏi nước RO có uống được không rồi đúng không nào.

Với công nghệ lọc nước RO tiên tiến, được các hãng máy lọc nước hàng đầu ứng dụng. Bạn có thể hoàn toàn an tâm là nước đầu ra có thể uống trục tiếp mà không cần đun sôi hay lọc lần nứa. Mà vẫn đảm bảo đủ khoáng chất cho cơ thể.

>> Xem thêm :