Nước lọc đóng chai đã là một sản phẩm đã không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam, bởi sự tiện lợi, gon nhẹ và phổ biến của nó. Nhưng bên cạnh những ưu điểm đó, nước lọc đóng chai cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại. Vậy những tác hại của nước lọc đóng chai là gì?

coway - Nước lọc đóng chai
Nước lọc đóng chai ( ảnh minh họa)

1. Vỏ chai nước lọc làm bằng nhựa độc hại

Hầu như chúng ta khi mua nước đóng chai đều nghĩ rằng đây là một sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên trên thực tế không hẳn như vậy.

Một số nghiên cứu của tổ chức hoạt động môi trường EWG – Mỹ chỉ ra rằng, đa số các loại nước uống đóng chai đều được sản xuất bởi chất liệu nhựa PET (viết tắt của polyethylene terephthalate) .

Đây là loại nhược chỉ dùng một lần, khó làm sạch và tái chế. Nếu sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần, các chất tạo nên chúng sẽ  hòa tan càng nhiều. Ảnh hưởng xấu tới cức khỏe.

Trong những vỏ chai nhựa này có chứa hơn 80 loại chất hóa học và phụ gia như antimony, acetaldehyde, formaldehyde… Đó là chưa kể một số vỏ chai tái sử dụng có chứa Bisphenol A là tác nhân chính gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…

coway - Nhựa PETE sử dụng làm vỏ nước uống đóng chai
Nhựa PETE sử dụng làm vỏ nước uống đóng chai

2. Vỏ chai nước lọc có chứa các hạt vi nhựa

Ngoài ra, trong chai nước lọc còn chứa hàng nghàn các hạt vi nhựa siêu nhỏ, khi uống vào cơ thể, chúng không thể tự đào thải được ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ và gây hại cho sức khỏe con người. Ở trong các môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời làm tăng sự phân hủy của nhựa, giải phóng các chất độc hại vào nước.

coway - Nguy cơ nuốt phải 90.000 hạt vi nhựa từ nước uống đóng chai
Nguy cơ nuốt phải 90.000 hạt vi nhựa từ nước uống đóng chai

3. Tốn kém chi phí

Giá trung bình của một chai nước lọc 500ml là khoảng 5000 đồng, tương đương với khoảng 10.000 đồng/lít. Trong khi đó chất lượng nước đóng chai hiện nay đang là một dâu hỏi lớn.

Chưa kể để sản xuất nước uống đóng chai cũng cần một số lượng dầu vô cùng lớn. Ước tính ở Mỹ để sản xuất nước đóng chai đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng phải tiêu tốn khoảng 17 triệu thùng dầu.

4. Gây ô nhiễm môi trường

Theo các chuyên gia nghiên cứu môi trường tại ÚC và Mỹ, trên toàn thế giới trung bình cứ mỗi phút lại thải ra môi trường khoảng 12 tấn chất nhựa dẻo. Như vậy, trong vòng một năm có thể lên tới 8 triệu tấn chất thải nhựa dẻo, nó  tương đương với 240 triệu vỏ chai nước.

Các chất nhựa dẻo này không thể tự phân hủy, trong khi việc xử lỹ các chất thải này cần tốn kém chi phí và mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa nhiều phương pháp xử lý rác thủ công như đốt, chôn v.v… sẽ gây ô nhiễm không khí hoặc ô nhiễm nguồn nước ngầm.

coway - lạm dụng đồ nhựa dấn đến các hạt vi nhựa trong nước mưa và không khí
Rác thải từ nước uống đóng chai gây ô nhiễm môi trường

5.Nước đóng chai kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Như trên đã nói chất lượng nước đóng chai hiện nay đang là một dâu hỏi lớn.

Một số hãng lớn quảng cáo nước đóng chai của họ được khai thác từ mạch nước ngầm thiên nhiên. Nhưng họ không hề khẳng định là nước trong chai là 100 % nước từ thiên nhiên. Đó là chưa kể không có mạch nước ngầm nào lớn tới mức để họ khai thác số lượng lớn và liên tục trong nhiều năm để sản xuất.

Tháng 10 năm 2015 Tập đoàn PepsiCo chủ sở hữu nhãn hiệu nước đóng chai Aquafina, đã thừa nhận việc sử dụng nước máy thông thường đã qua xử lý để làm nước đóng chai. Loại nước này có thể uống trực tiếp từ các vòi nước công cộng ở Mỹ

Chưa kể bên cạnh những nhãn hàng nước đóng chai nổi tiếng thì vẫn tồn tại vô số các cơ sở sản xuất trôi nổi trên thị trường. Tình trạng làm giả, làm nhái nhãn mác các thương hiệu lớn xuất hiện rất nhiều, trong khi đó nguồn nước của các cơ sở này đều là các loại nước chưa qua xử lỳ, tồn tại nhiều nhân tố có hại cho sức khỏe con người. Các loại nước này hoàn toàn không thể nuống trực tiếp.

Trên đây Coway4life đã điểm qua 5 tác hại của việc sử dụng nước lọc đóng chai. Những tác hại đã xảy ra trên thực tế chứ không chỉ là nghiên cứu viển vông. Chúng ta có thể thấy rằng việc sử dụng nước lọc đóng chai hại nhiều hơn lợi. Do vậy có cần thiết dùng nước lọc đóng chai hay không ?

Bài viết cùng chuyên mục: Gần 500.000 trẻ sơ sinh tử vong trên thế giới do ô nhiễm không khí