Hiện nay, dưới áp lự dân số ngày một đông ở Dubai, đã khiến nguồn nước ngầm ở đây đang bị khai thác quá mức. Nếu không có biện pháp giải quyết thì chỉ trong thời gian ngắn nguồn nước của nước này sẽ cạn kiệt. 

coway - Nhà máy xử lý nước biển ở Dubai
Nhà máy xử lý nước biển ở Dubai (ảnh westerntechvn)

Nhà máy xủa lý nước biển ở Dubai

Dubai là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Nơi đây được biết đến là nơi có những kiến trúc hiện đại, trung tâm thương mại sầm uất hay tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa . Tuy nhiên, Dubai lại là một nước có khí hậu rất nóng, mùa hè lên tới trên 40 độ, và lượng mưa ở đây rất thấp

Hiện nay, dưới áp lự dân số ngày một đông ở Dubai, đã khiến nguồn nước ngầm ở đây đang bị khai thác quá mức. Nếu không có biện pháp giải quyết thì chỉ trong thời gian ngắn nguồn nước của nước này sẽ cạn kiệt. 

Nguồn nước ngầm hiện tại chỉ cung cấp đủ 0,5% nhu cầu của thành phố. Do đó để sản xuất nước sạch đáp ứng 99,5% nhu cầu còn lại, chính quyền thành phố đã cho xây dựng nhà máy xử lý nước biển Jebel Ali. Để biến nước biển thành nước sinh hoạt. Nhà máy có khả năng xử lý 10,6 tỷ lít nước biển mỗi ngày.

coway - Nhà máy xử lý nước biển Jebel Ali
Nhà máy xử lý nước biển Jebel Ali

>> Dubai dự định xây nhà máy khử mặn “Tự nhiên”

Nhà máy Jebel Ali áp dụng công nghệ RO thẩm thấm ngược, bơm nước biển qua các màng lọc để khử muối. Sau đó nước biển đi qua hệ thống đun nóng và làm lạnh gọi là chưng cất nhanh. Hơi nước trong ống được dẫn tới một loạt buồng hơi và làm ngưng tụ thành nước sạch.

Chỉ có khoảng 9% lượng nước biển đầu vào sẽ trở thành nước sinh hoạt. Lượng nước còn lại có độ mặn cao hơn được bơm trở lại vịnh Ba Tư. Nước sau khi tới bể chưa được Cơ quan Nước và Năng lượng Dubai (DEWA) kiểm tra thường xuyên, đảm bảo nguồn nước an toàn cho người sử dụng.

Ngay cả nguồn nước thải ra trong quá trình lọc cũng được kiểm tra độ axit tình trạng các loài sinh vật biển, nhằm đảm bảo nước thải ra từ nhà máy không gây hại đến hệ sinh thái.

Quá trình xử lý nước biển thành nước sạch

  • ​​​​​​Giai đoạn 1: Nước biển sẽ được hút lên và đưa vào bể chứa, loại bỏ các rác thải
  • Giai đoạn 2: Nước biển được cho thêm hóa chất để kết dinh và lắng đọng các chất bẩn lơ lửng trong nước thành những hạt có kích thước lớn. Ở 2 bước đầu này giống như Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt hộ gia đình.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn khử muối, khi nước chảy qua các màng lọc thì muối sẽ được tách ra khỏi nước. Chỉ một phần nước biển sau đó đi qua hệ thống chưng cất nhanh để tạo nước sạch. Phần còn lại sẽ được trả lại biển.
  • Giai đoạn 4: Một phần nước biển đi qua hệ thống chưng cất nhanh để tạo nước sạch, chảy vào bể chứa.


Tuy nhiên, trong qúa trình lọc nước hệ thống đã lọc luôn cả khoáng chất có lợi trong nước. Vì vậy, các nhà khoa học đã cho thêm các khoáng chất vào trong nước. Vì vậy nước trong nhà máy đưa ra tương đương với nước khoáng.

Nhà máy xử lý nước ngay trong gia đình bạn

Công nghệ mà nhà máy xử lý nước biển Jebel Ali áp dụng là công nghệ RO thẩm thấm ngược. Công nghệ làm sạch nước này từ lâu đã được áp dụng để khử muối trong nước biển. Sau đó ứng dụng rộng rãi trong trong đời sống. Phổ biến nhất là trong máy lọc nước RO

coway - máy lọc nước Coway P-300R
Máy lọc nước RO Coway P-300L/R

Màng lọc RO với kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron loại bỏ gần như hoàn toàn các chất hóa học, chất rắn hữu cơ, cặn bẩn,vi sinh vật và các thành phần độ hại có trong nước.

Đặc biệt công nghệ RO phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào, như nước nhiễm mặn, đá vôi, nhiễm phèn v.v…Nên được nhiểu người tiêu dùng lựa chọn.

Với máy lọc nước RO, nhà máy xử lý nước ngay trong gia đình bạn

Xem thêm: