Mũ thở khí tươi của Đại học Bách khoa Hà Nội được thiết kế khá nhỏ gọn. Chỉ nặng chưa đầy 2 kg, nhưng được tích hợp màng lọc không khí. Giúp khí thở sạch, không còn virus và vi khuẩn.

coway - Mũ thở khí tươi của Đại học bách khoa Hà Nội
Mũ thở khí tươi của Đại học bách khoa Hà Nội ( ảnh báo vnexpress)

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phúc tạp tại nhiều nước trên thế giới. Nguy cơ tái bùng phát dịch tại Việt Nam vẫn còn hiện hữu. Trong cuộc chiến đó những nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch là những người gặp nguy cơ lây nghiễm cao nhất. Xuất phát từ thực tế đó Viện kỹ thuật hóa họa, thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo ra chiếc ” mũ thở khí tươi”. Giúp ngăn chặn virus, phần nào mang đến sựu an toàn cho các Bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Mũ thờ khí tươi của Đại học Bác khoa Hà Nội được thiết kế khá nhỏ gọn. Chỉ nặng chưa đầy 2 kg, nhưng được tích hợp màng lọc không khí. Giúp khí thở sạch, không còn virus và vi khuẩn.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu là PGS.TS Phan Trung Nghĩa. Thầy Nghĩa cho biết ” khí tươi có nghĩa là khí ở ngoài trời … Mũ thờ khí tươi gồm có phần chính. Phần thứ nhất là màng siêu học ULPA cùng quát hút. Thứ hai gồm hệ thống điều khiển và pin. Thứ ba là gồm có mặt nạ và 2 dây truyền khí. Và cuối cùng là hệ thống dây đeo trên người.

Màng lọc ULPA là màng lọc không khí, lọc các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0,15 micromet, bao gòm cả bụi bẩn ngoài môi trường. Hệ thống chạy bằng ác quy, và có thể chạy liên tục 90 phút.

Chiếc mũ thở khí tươi của Đại học Bác khoa chỉ có giá 2,5 tr đồng, trong khí hàng nhập ngoại có giá hơn 20tr đồng. Tiết kiệm hơn rất nhiều mà chất lượng lại tương đương.

Sản phẩm này đã được mang đi kiểm nghiệm tại Viện trang thiết bị và công trình y tế – Bộ Y Tế. Kết quả hiệu suất lọc bụi 0,3 micromet đạt 80%, hiệu suất lọc bụi 0,5 micromet đạt 90%. Tất nhiên mũ thở khí tươi hoàn toàn có thể phòng chống các bệnh truyền nhiễm khác.

coway - mũ thở khí tươi
Ảnh chụp màn hình chương trình chuyển động 24h -VTV24

Màng lọc ULPA được dùng trong máy là màng lọc không khí, đã được ứng dụng khá nhiều trong máy lọc không khí. Ngoài ra cũng còn một màng lọc khác là màng lọc HEPA cũng được sử dụng rộng rãi trong Máy lọc không khí.

Màng lọc HEPA có thể gúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus có hại trong không khí lên đến 99,97%. Ngoài ra màng HEPA còn có khả năng khử mùi hôi, loại bỏ nấm mốc. Cũng có thể mang lại bầu không khí trong lành, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Lâm Mộc tổng hợp

Xem thêm: