Chúng ta vẫn thường nhận được những lời nên uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày để có sức khỏe tốt, làn da mịn màng, và tràn đầy năng lượng. Hoặc cũng có người uống nhiều nước để giảm cân, tránh ung thư… Vậy một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

coway - giảm cân bằng nước lọc
Mỗi ngày uống bao nhiêu nước là đủ (ảnh yobo)

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Trung bình nước chiếm khoảng 50 – 70% trọng lượng trong cơ thể. Nước có tác dụng vận chuyển chất dinh dưỡng, tham gia vào quá trình chuyển hóa chất. Cũng như điều chỉnh thân nhiệt, làm chất bôi trơn trong khớp xương, hỗ trợ đào thải chất độc và còn rất nhiều các tác dụng khác.

Hàng ngày, cơ thể chúng ta vẫn không ngừng mất nước qua da, hô hấp, nước tiểu và phân. Chính vì vậy việc đảm bảo bổ sung cho cơ thể có đủ nước là điều quan trọng, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng hoặc trong trường bạn mất nước quá nhiều do tiêu chảy, sốt…

Dấu hiệu cơ thể mất nước là gì?

Khi mất nước ở mức độ mất nước nhẹ, cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Khát nước
 • Môi khô dính, da khô
 • Tiểu ít, nước tiểu màu vàng đậm
 • Mệt mỏi
 • Đôi khi có thể xuất hiện tình trạng chuột rút

Khi mất nước nghiêm trong có thể xuất hiện bao gồm:

 • Người mệt mỏi, buồn ngủ
 • Không đi tiểu hoặc đi tiểu rất ít, nước tiểu màu vàng đậm
 • Da và môi rất khô, mắt trũng
 • Chóng mặt, tim đập nhanh
 • Thở nhanh
 • Có thể ngất.
coway - Uống đủ nước, tăng sức đề kháng, đẩy lùi dịch bệnh
Uống đủ nước, tăng sức đề kháng, đẩy lùi dịch bệnh

Uống nhiều nước có tốt không?

Nếu bạn đang uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 8 lý nước. Thì bạn hãy an tâm vì không gây hại gì cho cơ thể đâu. Thế nhưng nếu bạn uống nhiều nước hơn so với nhu cầu cơ thể thì có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Vì trong cơ thể quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ các chất trong máu, gây ra phù não và sưng phổi, tăng gánh nặng cho thận.  Trong lịch sử y khoa đã từng ghi nhận ít nhất 15 trường hợp vận động viên đã tử vong vì uống quá nhiều nước khi tham gia các sự kiện thể thao. Có thể họ cho rằng cần phải uống nhiều hơn so với nhu cầu của cơ thể để tránh mất nước trong khi vận động.

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Việc uống nhiều hay ít nước đều không tốt cho cơ thể, vậy một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?. Theo lời khuyên của cơ quan Y tế Anh: Chỉ nên uống từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày với 1 ly khoảng 240ml, trong đó đã bao gồm sữa ít béo và các đồ uống không đường. Tức là một ngày bạn nên uống khoảng 1,5 – 2 lít/ngày. Bạn nên bổ sung nước đầy đủ trong ngày, uống ngay khi không thấy khát. Bởi vì khi bạn có cảm giác khát tức là cơ thể đã đang trong tình trạng mất nước. Bạn cũng nên ghi nhớ rằng khi chúng ta trên 60 tuổi, cơ chế tự nhiên cảnh báo cơn khát của cơ thể trở nên kém nhạy cảm hơn, vì vậy dễ bị mất nước hơn so những người trẻ.

Tuy nhiên đây chỉ là lượng nước khuyến cáo chung. Còn nhu cầu về nước ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, giới tính, môi trường và cường độ hoạt động thể chất riêng của người đó. Vì vậy một ngày uống bao nhiêu lít nước còn tùy thuộc vào cơ thể bạn. Các chuyên gia sức khỏe cũng đã lập sẵn cho bạn 2 công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày, bạn có thể tha khảo bài viết ở dưới.

Trong các trương hợp sống trong môi trường nóng bức, độ ẩm thấp, các trường hợp mất nước do ỉa chảy, sốt, vận động nhiều thì bạn nên bổ sung nước nhiều hơn.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có thể biết được rằng mình nên uống bao nhiêu lít nước mỗi ngày. Ngoài việc uống đủ nước thì chất lượng nước uống cũng là điều rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng máy lọc nước để đảm bảo chất lượng nguồn nước tinh khiết và tốt cho sức khỏe của bạn.