Nhiều gia đình Việt đã quen với việc sử dụng nguồn nước từ máy lọc nước trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên qua một thời gian hoạt đông, máy lọc bỗng nhiên chảy chậm. Nhưng bạn không biết tại sao máy lọc nước chảy chậm và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Coway4life tìm hiểu trong bài viết này nhé.

coway -máy lọc nước chảy chậm
Máy lọc nước chảy chậm (ảnh internet)

1. Nguyên nhân máy lọc nước chảy chậm

Máy lọc nước nhà sau một thời gian sử dụng hay gặp hiện tượng nước chảy chậm, chảy yếu. Thường là chảy nhỏ giọt, hoặc lúc đầu chảy nhanh, lúc sau chậm. Hoặc lúc đầu nước chảy chậm sau đó không chảy nữa. Trên thức tế hiện tượng này do một số nguyên nhân sau đây.

1.1 Không thay lõi lọc nước đúng định kỳ

Đây là nguyên nhân thường thấy nhất khiến nước chảy chậm. Người sử dụng không lưu ý và thay thế lõi lọc đúng định kỳ, làm cho các màng lọc bị tắc.  

Như các bạn đã biết, lõi lọc nước được sử dụng để lọc các tạp khuẩn, chất độc, kim loại nặng, vi sinh vật có hại trong nước. Qua một thời gian sử dụng, các chất này sẽ tích tụ bên ngoài lõi lọc nước. Điều này khiến lõi lọc mất khả năng lọc, bị tắc, ảnh hưởng đến nguồn nước đầu ra.

Khi màng bị tắc, sẽ cản trở đến quá trình lọc, khiến máy lọc nước chảy chậm, hoặc yếu. Nước lọc ra ít, không đủ để người dùng sử dụng.

>> Xem thêm: Khi nào nên thay lõi lọc nước ?

coway - Bộ lọc máy lọc nước coway
Bộ lọc máy lọc nước coway

1.2 Máy bơm nước bị yếu hoặc hỏng

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến nước chảy chậm. Máy bơm nước trong máy dùng nhiều năm có thể bị hỏng. Dẫn đến không đủ lực để đẩy dòng nước qua màng lọc. Do đó làm cho nước bị chảy chậm. 

1.3  Bình áp hết khí nén hoặc bị thủng

Khả năng bình áp của máy lọc nước hết khí nén hoặc bị thủng. Dẫn đến máy lọc nước chảy yếu.  Tình trạng này hay gặp ở những máy lọc nước lắp ngầm.

1.4 Máy lọc nước bị e khí

Tình trạng này xuất hiện khi vệ sinh, hay thay lõi lọc mới, nhưng không đẩy hết khí ra ngoài. Bạn sẽ thấy nước không chỉ chảy ít hơn mà có nhiều bọt khí hơn. Thậm chí còn phát ra tiếng kêu cạch cạch.

1.5 Nước đầu vào ít

Điều này sẽ khiến nước vào máy lọc bị ít đi ,và tất nhiên là nước chảy ra cũng sẽ bị chậm. Bạn sẽ nhận thấy máy bơm của máy lọc chạy liên tục để bơm nước vào máy lọc.  

Nguyên nhân khiến nước đầu vào ít có thể do đường ống dẫn nước vào máy lọc bị tắc. Vị trí tắc có thể ở đường cấp nước vào máy lọc, cũng có thể ở đường cấp nước chung.Ngoài ra còn nguyên nhân khác là áp lực nước quá yếu. Điều này hay gặp ở một số máy lọc nước hoạt động dựa vào áp lực nước

2. Cách khắc phục tình trạng chảy chậm

Khắc phục sự cố cần tìm ró nguyên nhân gây nước chảy chậm ở máy lọc.

  • Nếu do không thay lõi lọc nước bị tắc, hết hạn bạn hãy thay thế lõi lọc đúng định kỳ cho máy.
  • Trong quá trình thay lõi, nên thao tác đung kỹ thuật, tránh tình trạng bị e khí. Nếu máy lọc bị e khí bạn nên tháo, xả hết không khí bên trong máy, sau đó lắp lại theo đúng kỹ thuật.
  • Nếu do bơm máy lọc nước hỏng nên thay bơm mới cho máy lọc nước.
  • Bạn cũng nên kiểm tra bình áp thường xuyên. Thay bình áp mới nếu thấy bình áp bị rỉ hay có vết thủng.
  • Để đảm bảo máy lọc được cung cấp đủ nước, bạn cúng nên đường ống dẫn. Cần khơi thông chỗ tắc nếu có, hoặc lắp bơm tăng áp cho máy lọc.

Trên đây là các nguyên nhân chính và cách khắc phục tình trạng máy lọc nước chảy chậm mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý nếu nguyên nhân gây nước chảy chậm nằm ngoài tầm bạn có thể tự khắc phục hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo dưỡng để xử lý.