Nhiều người định nghĩa, máy lọc không khí dùng để làm sạch không khí, còn máy điều hòa vừa điều hòa nhiệt độ và lọc không khí. Vậy dùng máy điều hòa có thể thay thế máy lọc không khí được không?. Giữa Máy lọc không khí và máy điều hòa có gì giống và khác nhau. Hãy cùng Coway4life tham khảo bài viết sau nhé

coway - máy lọc không khí Coway AP-1008CH
Máy lọc không khí Coway AP-1008CH

1. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí và máy lạnh

1.1 Máy lọc không khí

Cơ chế lọc không khí thụ động

Lọc không khí thụ động là phương pháp sử dụng bộ màng lọc để làm sạch không khí. Có 3 loại màng lọc cơ bản nhất bao gồm: màng lọc thô, màng khử mùi và màng HEPA

Cơ chế lọc không khí chủ động

Lọc không khí chủ động là phương pháp lọc không khí không sử dụng bộ lọc. Mà áp dụng một số công nghệ khác như: Ion hóa, lọc bụi tĩnh điện, tạo ozone, khử trùng nhiệt động,c hiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím v.v….

>> Xem thêm: Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

1.2 Máy điều hòa

Máy điều hòa là một thiết bị gia dụng sử dụng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, Máy điều hòa được chia thành 2 loại Máy điều hòa  một chiều và hai chiều.

Máy điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên được gọi là máy lạnh. Máy điều hòa hai chiều vừa có tính năng làm lạnh và tính năng làm ấm

Về nguyên lí hoạt động, máy điều hòa hoạt động theo quy trình sau:

Bước 1: gas (môi chất làm lạnh), sau khi đi qua van tiết lưu, sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Gas đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy chúng qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.

Bước 3: Môi chất mang nhiệt sau khi hấp thụ nhiệt trong phòng, gọi là gas mát, sẽ được đưa tới máy nén. Tại máy nén, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn. Gas lúc này có nhiệt độ cao hơn, gọi là gas nóng.

Bước 4: Gas nóng được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn, trở thành gas ấm.

Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết lưu để giảm giảm nhiệt và áp suất. Sau đó lại bắt đầu một chu trình mới cho tới khi nhiệt độ phòng đặt yêu cầu của người dùng.

coway - Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy điều hòa
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

2. So sánh máy lọc không khí và máy điều hòa.

Nhiều người định nghĩa, máy lọc không khí dùng để làm sạch không khí, còn máy điều hòa vừa điều hòa nhiệt độ và lọc không khí. Quan điểm này không hẳn đúng. Ngay cả khi máy điều hòa đã được tích hợp tính năng lọc và diệt khuẩn thì giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt, đặc biệt về lợi ích sử dụng.

Tính năngMáy lọc không khíMáy lạnh
Điều chỉnh nhiệt độKhôngMáy chuyên dụng để điều hòa nhiệt độ
Lọc không khíMáy chuyên dụng lọc bụi bẩn và kháng khuẩn tốt.Khả năng lọc thấp hơn do bộ lọc đơn giản, đây chỉ là tính năng phụ.
Hút – Tạo ẩmCó – Với một số máy lọc không khí tích hợp hút –tạo ẩmMột số dòng máy lạnh có kết hợp tính năng tạo ẩm.

 3. Máy điều hòa có thể thay thế máy lọc không khí không?

Máy điều hòa có thể dễ dàng để điều hòa không, bên cạnh đó có thể lọc bụi và tạo ẩm. Tuy nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn một chiếc máy lọc không khí. 

Lí do là chức năng chính của một chiếc máy điều hòa có là cảm biến nhiệt độ bên ngoài và hoạt động để đưa nhiệt độ về với mức người sử dụng mong muốn. Các tính năng lọc không khí, tạo ẩm về sau mới được tích hợp thêm.

Trong khi đó, máy lọc không khí lại là máy chuyên dụng trong việc cải thiện chất lượng không khí. Một chiếc máy lọc không khí có nhiều lớp khác nhau. Như lớp lọc thô đến lớp than carbon, khử mùi, lớp HEPA.

Ngoài ra ngoài cơ chế thụ động, còn cơ chế thụ động có khả năng loại bỏ bụi và vi khuẩn trong không khí vào màng lọc. Đây là điều mà màng lọc của các điều hòa nhiệt độ hiện tại chưa làm được.

Do đó, bên cạnh sử dụng máy điều hòa không khí trong nhà, bạn nên trang bị thêm cho gia đình mình một chiếc máy lọc không khí. Để đảm bảo không gian sống sạch và trong  hơn.

Xem thêm: Làm sao để biết máy lọc không khí có hoạt động hay không?