Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng như hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng máy lọc không khí như một giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, điều được rất nhiều khách hàng quan tâm là máy lọc không khí có lọc được bụi mịn hay không?.

1. Vì sao nhiều người lựa chọn mua máy lọc không khí

Những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân như số lượng phương tiện giao thông tăng nhanh, người dân đốt rơm rạ, bếp than. Đã làm gia tăng lượng khí thải, khói bụi, …Đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí. Đặc biệt là những ngày trời mưa hoặc mùa đông ít nắng xuất hiện mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp, dẫn đến nghịch nhiệt, chỉ số AQI luôn ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân.

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng như hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng máy lọc không khí như một giải pháp tối ưu nhất. Từ các loại mini, gia đình, cho tới loại công suất lớn. Với hy vọng lọc giúp không khí trở nên trong lành hơn.

>> Xem thêm:

2. Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Có 2 loại cơ chế hoạt động giúp làm sạch không khí là lọc không khí thụ động và lọc không khí chủ động.

2.1 Cơ chế lọc không khí thụ động

Lọc không khí thụ động là phương pháp sử dụng bộ màng lọc để làm sạch không khí. Với cơ chế này, máy sẽ sử dụng quạt để hút không khí từ môi trường ngoài vào bên trong. Không khí sẽ được đưa qua các lớp màng lọc để làm sạch rồi đưa trở lại môi trường ngoài.

Có 3 loại màng lọc cơ bản nhất bao gồm: màng lọc thô, màng khử mùi và màng HEPA

2.2 Cơ chế lọc không khí chủ động

Lọc không khí chủ động là phương pháp lọc không khí không sử dụng bộ lọc. Mà áp dụng một số công nghệ khác như: Ion hóa, lọc bụi tĩnh điện, tạo ozone, khử trùng nhiệt động,c hiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím v.v….

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại máy lọc không khí đều có tích hợp màng lọc HEPA làm chính.

>> Xem thêm: Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

coway - Chu trình màng lọc máy lọc không khí coway AP-3008FHH
Chu trình màng lọc máy lọc không khí coway AP-3008FHH

3. Máy lọc không khí có lọc được bụi mịn như lời đồn?

Điều được rất nhiều khách hàng quan tâm là máy lọc không khí có lọc được bụi mịn hay không.

Bụi mịn là những hạt bụi li ti được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và kim loại khác. Chúng có kích thước cỡ µm trở xuống (nhỏ hơn so với tóc người hàng chục lần).

Bụi mịn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp. Gây nên một số bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư…. Hiện nay bụi mịn PM 2.5 và PM 10 là hai loại bụi phổ biến có trong không khí.

Do các hạt bụi này có kích thước rất nhỏ và có lẫn trong không khí, nên không phải màng lọc nào cũng lọc được bụi mịn, mà phải cần tới những màng lọc đặc biệt. Trong đó, màng lọc HEPA hiện được xem là hiệu quả nhất hiện nay.

4. Màng lọc HEPA trong máy lọc không khí là gì

coway - màng lọc HEPA ( ảnh eco248)
Màng lọc HEPA ( ảnh eco248)

Công nghệ HEPA ban đầu được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (DoE) trong nhữngnăm 1940. Mục đích của nghiên cứu này là  tạo ra một phương pháp lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm hiệu quả. Các sản phẩm sử dụng công nghệ này được bán ra thị trường từ năm 1953.

Về cơ bản, một bộ lọc HEPA là một chiếc lưới sợi sắp xếp ngẫu nhiên]. Các sợi, này thường là các sợi thủy tinh hoặc sợi vải không dệt, có đường kính từ 0,5 đến 2,0 micromét.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cảu Đại học Công nghệ Queensland – Úc, màng lọc HEPA đúng tiêu chuẩn, có thể loại bỏ được 99,9% những tạp chất có trong không khí…. bao gồm cả những hạt nhỏ đến 0,3 µm.

5. Một số tác dụng khác của máy lọc không khí

Máy lọc không khí mang đến rất nhiều tác dụng cho người sử dụng. Ngoài việc loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc và các chất gây dị ứng, còn có khả năng loại bỏ các loại vi khuẩn, virus có hại, loại bỏ mùi mồ hôi, như mùi thức ăn, thuốc lá.

Trong trường hợp không khí quá ẩm hoặc hanh khô, một số máy lọc không khí còn có thể hút hoặc tạo ẩm cho không gian sử dụng.