Trong số chúng ta hẳn đã có nhiều người nghe nói tới cụm từ Mạt bụi nhà. Nhưng không phải ai cũng biết mạt bụi nhà là gì, tác hại của mạt bụi như thế nào?. Cũng như cách phòng tránh nó ra sao. Hãy cùng Coway4life tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

coway - mạt bụi nhà (ảnh dantri)
Mạt bụi nhà (ảnh dantri)

Mạt bụi nhà là gì?

Khái niệm: Mạt bụi nhà hay mạt nhà là một loài mạt thuộc lớp hình nhện, chúng thường có kích thước rất nhỏ khoảng 1/4 mm. con người không thể nhìn thấy được dưới mắt thường.

Mạt bụi nhà thường sống chủ yếu trong bụi nhà, hoặc những nơi như  giường ngủ, trên chăn màn, chiếu, ga, gối, nệm, các loại thảm, rèm che cửa v.v… Chúng xuất hiện cả trong những đồ chơi trẻ em như thú nhồi bông.

Tom lại chúng có thể sống ở bất kỳ đâu trong nhà. Nhưng xuất hiện nhiều nhất ở những nơi ít được vệ sinh, và những đồ ít giặt giũ thường xuyên…

Mạt nhà sinh sống bằng lớp da người tróc vẩy và thực phẩm mốc. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nhất để cọ chúng sinh sôi là 25-30 oC và độ ẩm 75%-85% .

Người ta ước tính một chiếc nệm có thể chứa đến 2 triệu con mạt nhà. Mỗi con mạt nhà mỗi ngày có thể thải ra 20 hạt phân. Chính những hạt phân này là nguyên nhân gây ra ứng dị ứng ở người.

Phân của mạt bụi nhà rất nhỏ và nhẹ hơn bụi nhà, chúng bay lơ lửng trong không khí. Vì vậy mọi người dễ hít phải chúng.

Như vậy rõ ràng ràng không chỉ ở môi trường bên ngoài bị ô nhiệm, mà ngay cả trong môi trường không khí trong nhà cũng không hẳn là an toàn đúng không nào?

>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí trong nhà

coway - Dị ứng bụi bẩn ngay trong nhà - Bụi bẩn là nơi mạt bụi nhà hay sống
Bụi bẩn là nơi mạt bụi nhà hay sống

Dị ứng mạt bụi nhà

Trong điều kiện khí hậu bình thường mạt bụi nhà có thể sinh trưởng và phát triển quanh năm ở trong nhà Như đã nói ở trên một con mạt nhà mỗi ngày có thể thải ra 20 hạt phân.

Phân của nó chính là nguyên nhân gây ra dị ứng ở người. vì phân của chúng rất nhỏ và nhẹ, nên có thể bay lơ lửng trong không khí, và con người dễ dàng hít phải.

Phi phân của mạt bụi nhà vào trong cơ thể, hoặc khi cơ thể tiếp xúc với phân bụi nhà. Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng lại các tác nhân này, bằng cách sản sinh ra kháng thể IgE để chống lại. Việc này dẫn đến giải phóng các histamin, gây ra các phản ứng dị ứng như ngứa, nổi mẩn, phù nề niêm mạc ở phổi, mũi,và mắt.

Biểu hiện của dị ứng mạt bụi nhà có thể diến biến nhẹ hoặc nặng. Điều này tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, số lượng phân bụi nhà hít phải và thời gian hít phải dài hay ngắn.

Dị ứng nhẹ chỉ gây chảy nước mũi, nước mắt, hắt hơi, ngứa. Với trường hợp nặng hoặc trên nền bệnh nhân có tiền sử bệnh mạn tính như viêm phổi, COPD, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, sẽ có biểu hiện nặng như, khó thở, khò khè, xung huyết mũi, kích phát cơn hen…

>> Xem thêm: Dị ứng bụi bẩn: Nguyên nhân, xử trí và phòng tránh

coway - Dị ứng mạt bụi nhà (ảnh helobacsi)
Dị ứng mạt bụi nhà (ảnh helobacsi)

Làm gì để phòng tránh dị ứng

Để phòng tránh cá bệnh do mạt bụi nhà, bạn có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hoặc làm sạch mạt bụi nhà.

Dưới đây là một số cách làm sạch mạt bụi nhà

Dọn dẹp nhà cửa: Mạt bụi nhà hay sống chủ yếu ở những nơi có nhiều bụi, và ít được lau chùi,. Vậy nên việc giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ là điều rất cần thiết.

  • Dùng dẻ ẩm để lau, dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn.
  • Giặt chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, thảm, các đồ chơi bằng bông, len….
  • Đồ đạc trong nhà nên sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Bỏ bớt những đồ đạc không dùng đến.
  • Tắm rửa cho thú cưng.

Tạo môi trường chống mạt bụi: Điều này giúp ngăn cản sự sinh sôi của mạt bụi.

  • Giảm độ ẩm và nhiệt độ trong nhà. Độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của mạt nhà. Trong những ngày trời nồm ẩm bạn có tể dùng các loại vật liệu hút ẩm tự nhiên, hoặc máy lọc không khí hút ẩm
  • Xịt các sản phẩm khử trùng trong nhà
  • Phòng ngủ nên để thoáng khí, có ánh nắng mặt trời
  • Sử dụng các loại cây xanh hoặc máy lọc không khí để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn trong nhà.

>> Xem thêm

5 loại cây lọc không khí trong nhà tốt nhất

Mẹo hút và khử mùi ẩm mốc trong nhà

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về mạt bụi nhà. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được Mạt bụi nhà là gì, các tác hại. Cũng như làm thế nào phòng tránh bệnh do mạt bụi nhà rồi đúng không nào.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về máy lọc nước, máy lọc không khí. Bạn hãy để lại bình luận phái dưới nhé