Bạn mới mua máy lọc không khí, nhưng không biết làm cách nào để xem máy lọc không khí có hoạt động không?. Dưới đây là một số cách khá hữu ích, có thể giúp bạn đánh giá được chất lượng của máy lọc không khí.

coway - Máy lọc không khí Coway AP-0509 DH
Máy lọc không khí Coway AP-0509 DH

1. Một số tác dụng của máy lọc không khí

1.1 Công nghệ Ion âm trong máy lọc không khí

Nguyên lý lọc sạch không khí của ion âm: Các tạp chất trong không khí như khói, bụi… Thường mang điện dương, các ion âm sẽ hút các phần tử mang điện dương này. Trung hòa chúng và rơi xuống đất, giúp không khí trở nên trong lành, sạch sẽ hơn.

1.2 Tính năng tạo ẩm, hút ẩm

Có một số máy lọc không khí đặc biệt, có khả năng tạo ẩm, hút ẩm và bắt muỗi. Rất hữu ích đối với mọi gia đình, nhưng không hề gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong gia đình.

1.3 Loại bỏ bụi PM2.5

Hiện nay hầu như tất cả các loại máy lọc không khí đều được trang bị lớp màng lọc bụi P2.5M. Trong đó hiện đại nhất là màng lọc HEPA, có khả năng lọc đến 99.97% bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí. Tất cả những vi khuẩn, virus có kích thước từ 0,3 micromet đều sẽ bị giữ lại. ĐẶC BIỆT, loại bỏ bụi siêu mịn, bụi vàng, virus H5N1, H1N1.

1.4 Khử mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, khói bụi độc hại

Nhiều người chỉ nghĩ máy lọc không khí chỉ có tác dụng lọc không khí. Tuy nhiên trên thực tế nhiều máy lọc không khí có kết hợp màng lọc khử mùi. Giúp máy lọc không khí có khả năng khử sạch và giữ lại những mùi hôi khó chịu và bám mùi lâu như; mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, khói bụi độc hại…

1.5 Loại bỏ nấm mốc, chất gây dị ứng

Màng lọc HEPA trong máy lọc không khí ngoài khả năng loại bỏ bụi bẩn thì còn có thể thể loại bỏ đến 99,97% nấm mốc, các hạt phấn hoa trong không khí, với kích thước cực nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

1.6 Giảm tĩnh điện

Với việc trang bị máy lọc không khí trong không gian gia đình sẽ giúp giảm tĩnh điện tốt. Bạn không còn lo lắng nhiễm tĩnh điện trên da hay quần áo nữa

1.7 Tiết kiệm điện năng

Máy có khả năng tiêu thụ điện chỉ gần bằng một bóng đèn sợi đốt tức là khoảng 30 ~ 50 W/h.

Một số dòng máy có cảm biến đặc biệt. Cảm biến nhiệt độ hoạt động vào ban đêm và khi không có ánh sáng, tính năng hẹn giờ tự động. Hoặc tự điều chỉnh luồng gió phù hợp. Giúp tiết kiệm điện và tiện lợi hơn cho người sử dụng. 

>> Xem thêm :

2. Cách kiểm tra chất lượng của máy lọc không khí

2.1 Sử dụng ánh sáng

Bạn có thể để ý thấy rằng, nhiều lúc nhờ ánh nắng chiếu qua cửa sổ, chúng ta có thể nhìn thấy các bụi bẩn bay lơ lửng trong không khí. Những bụi bẩn này có rất nhiều khi rũ ra từ quần áo, chăn màn, hoặc khăn lau.

Vì vậy bạn cũng có thể kiểm chứng điều tương tự bằng cách lợi dụng ánh sáng mặt trời hoặc dùng đèn pin trong phòng tối. Lúc này, bạn có thể thấy được mức độ hiệu quả của máy lọc không khí.

coway - Sử dụng ánh sáng để kiểm tra bụi trong không khí (ảnh dantri)
Sử dụng ánh sáng để kiểm tra bụi trong không khí (ảnh dantri)

2. 2. Cảm nhận trước và sau khi bật

Cảm nhận thông thường rất mơ hồ, nhưng đôi khi nó lại rất đáng tin cậy. Nhất là ở các thành phổ lơn vốn không khí bị ô nhiễm, sẽ cảm nhận được rõ rang nhất.

2.3 Quan sát màng lọc

Nhấn để phóng to ảnhSau một thời gian sử dụng, bạn hãy thử tháo phần vỏ của máy ra để kiểm tra các màng lọc bên trong. Vừa có thể vệ sinh máy lọc, vừa để kiểm tra lớp xem máy có hoạt động tốt không.  

Màng lọc càng hiệu quả thì càng ngăn được nhiều bụi, nên màng lọc thường bám dày trên màng lọc.

2.4 Kiểm tra bằng thiết bị đo chuyên dụng

Sử dụng thiết bị đo chuyên dụng là phương pháp chắc chắn nhất mà chúng ta có thể sử dụng để đánh giá máy lọc không khí. Nhất là với các loại bụi không nhìn thấy bằng mắt thường, như bụi mịn như PM2.5

Bạn có thể so sánh giữa phòng đặt máy lọc không khí và phòng không đặt. Hoặc so sánh các vị trí trong phòng với vị trí cửa gió của máy lọc không khí.

>> Xem thêm: