Chúng ta đều biết rằng bao xung quanh chúng ta là không khí, và chúng ta hay bất kỳ sinh vật sống trên mặt đất nào cũng đều không thể tồn tại được nếu thiếu không khí. Nhưng từ lâu không khí đã trở nên ô nhiễm nghiêm trọng, khiến chúng ta quên mất không khí sạch là gì. Vậy không khí như thế nào được coi là sạch, và tiêu chuẩn không khí sạch là gì?.

coway - Không khí sạch tốt cho sức khỏe
Không khí sạch tốt cho sức khỏe (ảnh pixnio)

1. Không khí sạch là gì?

Khái niệm: Không khí sạch là không khí có hàm lượng các tạp chất rất thấp. Ít có hàm lượng hạt mụi mịn lơ lửng trong không gian

Thành phần cơ bản của không khí bao gồm Nitơ và Oxi là chủ yếu, trong đó khí Nitơ chiếm 78% và khí Oxi chiếm 21%, còn lại 1% là thành phần hỗn hợp của các loại khí khác (nhiều nhất là khí Carbon dioxit, tiếp đến là Heli, Hidro,…)

2. Lợi ích của không khí sạch

2.1 Tăng cường hệ thống miễn dịch

Virus và vi khuẩn, các khí độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể và làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch. Khi hít thở bầu không khí ô nhiễm, bạn có nguy cơ nhiễm những bệnh đường hô hấp, tăng nguy cơ ung thư.

Không khí sạch không những không chứa những tác nhân này, mà còn giúp bảo vệ hệ miễn dich của cơ thể. Đây là một lợi ích quý báu của không khí sạch mang lại cho sức khỏe con người.

2.2 Cải thiện chức năng phổi

Phổi là cơ quan hô hấp của con người, không khí muốn vào cơ thể trước hết phải thông qua phổi. Các hạt bụi mịn có kích thước nhỏ như PM 2.5, PM 10 có thể xâm nhập sâu vào hệ hô hấp. Trong trương hợp không khí ô nhiễm, nồng độ bụi mịn thường tăng cao đến rất cao. Điều này chắc chắn gây tổn hại cho phổi của chúng ta, có thể gây ung thư phổi.

Nếu không khí trong lành có chỉ số AQI nằm trong khoảng từ 0 đến 50. Khi đó nồng độ bụi mịn nằm ở mức dưới 50 microgam trên 1 mét khối không khí. Lúc này, phổi của bạn gần như không gặp phải bất cứ nguy cơ nào đến từ các tác nhân gây ô nhiễm không khí. Vì vậy, có thể bào vệ và cải thiện chức năng phổi.

2.3 Cải thiện hoạt động trao đổi chất

Thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí hàng ngày sẽ làm mọi hoạt động trao đổi chất trong cơ thể chúng ta bị chậm lại hoặc tắt nghẽn. Một bầu không khí sạch sẽ giúp việc tuần hoàn trong cơ thể trở nên thông suốt hơn, cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể.

2.4 Cải thiện năng suất hoạt động

Não của cơ thể người cần tới 20% lượng oxy trong cơ thể. Lượng oxy này đến trực tiếp từ không khí mà chúng ta đang hít thở hàng ngày. Hoạt động trong bầu không khí ô nhiễm khiến hiệu suất làm việc giảm sút. Tuy nhiên khi được hít thở không khí trong lành, bạn sẽ:

 • Tập trung làm việc hơn
 • Suy nghĩ nhanh nhậy hơn
 • Không cảm thấy quá mệt mỏi

Do vậy năng suất hoạt động của bạn được cải thiện đáng kể.

Không khí sạch làm tăng hiệu suất hoạt động của bạn (ảnh sunny-eco)
Không khí sạch làm tăng hiệu suất hoạt động của bạn (ảnh sunny-eco)

2.5 Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hô hấp

Việc hít thở không khí có nồng độ bụi mịn cao có thể khiến bạn gặp nguy cơ cao về các bệnh hô hấp và tim mạch. Có thể kể đến như viêm mũi dị ứng, hen, viêm phổi, cao huyết áp….Nặng hơn có thể gây đột qụy, ung thư phổi. Đây là một tác hại rất nghiêm trọng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người. Ngược lại việc hít thở bầu không khí trong lành sẽ làm giảm đáng kể các nguy cơ này.

2.6 Tâm trạng được cải thiện

Một tác dụng có thể bạn chưa biết của không khí sạch đó chính là cải thiện tâm trạng. Khi hít thở không khí sạch, cơ thể của bạn sẽ sản xuất nhiều hormone Serotonin. Đây là một loại hormone giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và thư thái.

Nếu được hít thở bầu không khí trong lành mỗi ngày, tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn. Tất nhiên điều này sẽ không xảy ra khi bạn hít thở không khí ô nhiễm.

không khí sạch giúp cải thiện tâm trạng
Không khí sạch giúp cải thiện tâm trạng

2.7 Không khí trong lành giúp ngủ ngon hơn

Trong khi ngủ, cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Não bộ cũng như các cơ quan trong cơ thể đều giảm hoạt động xuống mức tối đa. Giấc ngủ cũng là lúc để chúng ta nghỉ ngơi và hồi phục lại cơ thể.

Một bầu không khí trong lành sẽ làm chúng ta thư giãn, vì vậy giấc ngủ cũng sâu hơn. Điều này không chỉ cải sức khỏe mà, bạn cũng sẽ tràn trề năng lượng khi thức giấc.

2.8 Không khí sạch giúp kéo dài tuổi thọ

Tuổi thọ con người bị ảnh hưởng rất lớn bởi các tác động của ô nhiễm không khí. Luồng không khí ô nhiễm mà chúng ta đang hít thở hàng ngày là nguyên nhân gây ra cái chết sớm cho 4.2 triệu người mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết trung bình con người đã giảm gần 3 năm tuổi thọ vì ô nhiễm không khí ngoài trời. Tác giả của nghiên cứu, GS. Jos Lelieveld – Viện hóa địa-sinh học Max Planck, Đức cho biết: Việc giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí cao hơn nhiều so với các yếu tố rủi ro khác.

Ngược lại một bầu không khí trong sạch sẽ không tồn tại các nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do ô nhiễm không khí. Do đó, không chỉ kéo dài tuổi thọ, mà còn cải thiện chất lượng sống.

3. Tiêu chuẩn đánh gia chất lượng không khí

3.1 Tiêu chuẩn không khí xung quanh

Tiêu chuẩn không khí xung quanh được đo theo tiêu chuẩn QCVN 05:2013/BTNMTcủa bộ Tài nguyên moi trường. Quy định này giới hạn các chỉ số cơ bản có trong không khí xung quanh gồm có: SO2, CO, NO2, O3, tổng số lượng hạt bụi lơ lửng, bụi PM10, bụi PM 2.5 và chì.

Dùng để đánh giá chất lượng không khí xung quanh. Tuy nhiên quy chuẩn này không áp dụng với không khí bên trong nhà hay những cơ sở khu sản xuất.

STTThông sốTrung bình 1 giờTrung bình 8 giờTrung bình 24 giờTrung bình năm
1SO235012550
2CO30.00010.000
3NO220010040
4O3200120
5Tổng bụi lơ lửng (TSP)300200100
6Bụi BM 1015050
7Bụi BM2,55025
8Pb1,50,5

3.2. Tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch

Tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch được đo bằng tiêu chuẩn TCVN 8664-1 : 2011 tương đương tiêu chuẩn ISO 14644-1. Tiêu chuẩn này quy định lượng hạt bụi trong một đơn vị thể tích không khí

LoạiGiới hạn nồng độ cho phép ( hạt/m³ )
0,1 μm0,2 μm0,3 μm0,5 μm1 μm5 μm
ISO1102
ISO210024104
ISO31000237102358
ISO410000237012035283
ISO5237001200352083229
ISO612000352008320293
ISO7352000832002930
ISO883200029300
ISO9293000

4. Ứng dụng của không khí sạch trong thực tế

Không khí sạch được áp dụng phổ biến trong các ngành y tế, sản xuất thực phẩm,…

 • Trong y tế, được ứng dụng trong việc hỗ trợ quá trình hô hấp của bệnh nhân, đóng gói sản xuất thuốc, vô trùng các thiết bị y tế,…
 • Trong ngành thực phẩm, có vai trò trực tiếp trong việc đóng gói thực phẩm.
 • Tại các nhà máy hay trong ngành sản xuất điện tử. Không khí sạch đảm bảo môi trường sạch, an toàn cho người lao động và sản phẩm.
 • Trong một số trường hợp làm việc tại môi trường thiếu không khí, như dưới lòng đát, dưới nước, ngoài vũ trụ

5. Một số biện pháp cải thiện chất lượng không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay thì có được bầu không khí sạch là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là một số biện pháp giúp làm không khí sạch hơn.

 • Trồng thêm cây xanh để tăng lượng khí oxy, hạn chế khói bụi
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh nơi làm việc để giảm lượng bụi trong không khí
 • Đảm bảo không gian sống, khô thoáng, sạch sẽ, tránh ẩm mốc
 • Lưu thông không khí trong phòng
 • Sử dụng máy lọc không khí
Trồng cây xanh cải thiện không khí (ảnh intech)
Trồng cây xanh cải thiện không khí (ảnh intech)

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về không khí sạch là gì và những lợi ích của không khí sạch. . Cũng như cũng cấp cho bạn đọc tiêu chuẩn đánh giá không khí sạch và cách để làm không khí trở nên sạch hơn.

Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày

>> Xem thêm: