Như các bạn đã biết, lõi lọc nước là một bộ phận trong máy lọc nước. Chúng được sử dụng để lọc các tạp khuẩn, chất độc, kim loại nặng, vi sinh vật có hại trong nước. Qua một thời gian sử dụng, các chất này sẽ tích tụ bên ngoài lõi lọc nước. Điều này khiến lõi lọc mất khả năng lọc, nguồn nước đầu ra sẽ nhiễm bẩn. Vậy khi nào nên thay lõi lọc nước?

coway - Bộ lọc máy lọc nước coway
Bộ lọc máy lọc nước Coway

1. Lý do nên thay lõi lọc nước

Như các bạn đã biết, lõi lọc nước là một bộ phận trong máy lọc nước. Chúng được sử dụng để lọc các tạp khuẩn, chất độc, kim loại nặng, vi sinh vật có hại trong nước. Qua một thời gian sử dụng, các chất này sẽ tích tụ bên ngoài lõi lọc nước. Điều này khiến lõi lọc mất khả năng lọc, nguồn nước đầu ra sẽ nhiễm bẩn

Ngoài ra các cặn bẩn bám ngoài lõi lọc, khiến lõi bị tắc nghẽn nên nước không qua lõi lọc hoặc chảy chậm. Điều này ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy, nguồn nước đầu ra cũng không đều.

Hơn nữa các nguyên liệu trong các lõi lọc qua thời gian sử dụng đã hết khả năng lọc nước hoặc tái tạo nguồn nước. Lúc này chính các nguyên liệu trong lõi sẽ lầ tác nhân gây ô nhiễm cho nước lọc.

Bên cạnh đó, lõi lọc cũng không thể tạo khoáng, khiến nước mất đi vị ngọt và không tể bổ sung khoáng chất

Vì vậy, việc thay lõi lọc nước định kỳ là điều cần thiết, để đảm bảo độ tinh khiết và an toàn nước uống. Đồng thời nâng cao tuổi thọ của máy lọc nước gia đình.

coway - Hình ảnh máy lọc nước máy lọc không khí khi chưa vệ sinh
Hình ảnh máy lọc nước máy lọc không khí khi chưa vệ sinh

2. Khi nào nên thay lõi lọc nước

Thông thường nhà sản xuất sẽ quy định thời gian hay lõi lọc. Thế nhưng trên thực tế thời gian thay lõi lọc lại phụ thuộc lớn vào những yếu tố như; mức độ ô nhiễm của nguồn nước đấu vào cũng như cường độ hoạt động để đưa ra thời gian vệ sinh hợp lý.

Nước đầu vào ô nhiễm càng nặng và công suất hoạt động càng liên tục, thì thời giant hay lõi càng nhanh. Có thể phải thay lõi trước khi tới định kỳ.

Vì vậy  khi nào nên thay lõi lọc nước là câu hỏi khó với nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải là không có lời giải. Trong quá trình sử dụng, máy lọc nước sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường. Các dấu hiệu bất thường này có thể là báo hiệu lõi lọc nước đã đến thời điểm thay.

coway - Máy lọc nước Coway CHP-671R - Chu trình thay thế lõi lọc công nghệ lọc nước RO
Chu trình thay thế lõi lọc công nghệ lọc nước RO

3. Các dấu hiệu báo hiệu của máy lọc nước

3.1 Lõi lọc chuyển màu

Trực quan và dễ nhận biết nhất đó là hiện tượng lõi lọc đổi màu, nhất là lõi lọc thô. Vì lõi lọc này lưu giữ lại các chất cặn bẩn lớn như bùn đất, sạn cát, rỉ sét, …. Khi các chất này tích tụ thời gian dài, khiến lõi chuyển màu qua màu nâu, xám, hoặc đen.

Lõi lọc chuyển màu càng đậm thì lượng chất bẩn tích tụ càng lớn. Lúc này bạn cần phải thay thế bằng lõi lọc mới ngay lập tực.

3.2 Máy lọc nước phát ra tiếng kêu lạch cạch

Do lõi lọc bị tắc: Điều này khiến cho nước chảy qua bộ lọc bị hạn chế. Trong khi đó, máy bơm vẫn tiếp tục bơm nước vào máy với áp lực cao. Điều này khiến máy phát ra tiếng kêu. Tất nhiên hiện tượng máy phát ra tiếng kêu lạch cạch có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng bạn cũng nên lưu ý tới trường hợp do lõi lọc nước.

Một số nguyên nhân phát ra tiếng kêu ở máy lọc nước

  • Do lắp sai thi thay lõi lọc: Đây không phải là trường hợp hiếm gạp, nhất là khi bạn tự thay hay về sinh lõi lọc tại nhà. Vì không phải là người chuyên nghiệp, nên khi lắp lại lõi lọc mới vào máy có thể xảy ra sai sót. Điều này dẫn đến máy phát ra tiếng kêu
  • Do áp suất nước đầu vàoKhi áp suất nước vào không ổn định, có thể quá yếu hoặc quá mạnh. Hoặc đường ống cấp nước chung với các thiết bị khác như máy nóng lạnh, máy giặt…
  • Dư khí bên trong máy lõi lọc: Tình trạng này xuất hiện khi vệ sinh, hay thay lõi lọc mới, nhưng không đẩy hết khí ra ngoài. Bạn sẽ thấy nước có nhiều bọt khí hơn cùng với tiếng kêu cạch cạch.
  • Lắp đặt không cân bằng: Điều này có thể khá hiếm gặp, khí đặt máy tại nơi không bằng phẳng. Làm các bộ phận trong máy, các lõi lọc bị nghiêng, nước trong máy cũng sẽ bị nghiêng. Dấn đến máy phát ra tiếng kêu
3.3 Nước đầu ra có mùi lạ

Nước lọc có lõi lọc tốt sẽ cho ra nguồn nước tinh khiết và sạch, không mùi lạ. nếu nước sau lọc có mùi bất thường bạn nên để ý tới điều này. Nước có mùi lạ thường không nhất định đi kèm màu lạ trong nước. Mùi có thể xuất phát từ đường ống, nguồn nước cấp, cũng có thể là do bộ lọc.

3.4 Máy lọc nước chảy chậm?

Đây là tình trạng mà rất nhiều gia đình thường gặp phải. Ban đầu nước chảy ổn đinh, nhưng một thời gian nước chảy càng chậm, lượng nước cũng ít đi đáng kể. Nguyên nhân phổ biến thường là do vấn đề ở bộ lọc. Lõi lọc bị tắc khiến công suất lọc giảm.

3.5 Nước đầu ra có màu lạ

Nước bình thường vốn là chất không màu, không mùi. Nước qua quá trình lọc lại càng trở nên tinh khiết hơn. Vì vậy nếu nước có màu lạ thì bạn nên lưu ý thay lõi. Màu lạ trong nước chứng tỏ bộ lọc đã giảm khả năng lọc, màng lọc bị hỏng. Điều này dẫn đến các chất bẩn trong nước không được lọc sạch, mà đi qua lõi lọc, khiến nước có màu. Thường sẽ đi kèm có mùi lạ trong nước.

Trên đây là một vài dấu hiệu báo hiệu cần thay lõi lọc. tất nhiên các dấu hiệu trên do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng phần lớn là do bộ lọc của máy đã có vấn đề. Mong ràng với những thông tin trên, thì câu hỏi Khi nào nên thay lõi lọc nước sẽ không còn khó trả lời nữa.