Khí CO là một trong những khí rất độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ngộ độc khí CO có thể dẫn đến hôn mê thậm chí tử vong. Điều đáng buồn loại khí này lại tồn tại ngay trong bầu không khí mà chúng ta hít thở hang ngày. Vậy khí CO là khí gì, nó có tác hại như thể nào tới cơ thể.

coway - Khí CO là khí gì (ảnh migco)
Công thức cấu tạo của khí CO (ảnh migco)

1. Khí CO là khí gì ?

1.1 Khái niệm khí CO

Khí CO là công thức hoá học của Carbon Monoxit. Là một chất khí không màu, không mùi, dễ bắt cháy và có độc tính cao.

1.2 Nguồn phát sinh khí CO

Khí CO  được sinh ra khi đốt cháy không hoàn toàn các loại nhiên liệu hóa thạch như: gas, than, củi, xăng, dầu, hoạt đông núi lửa… Sản sinh nhiều nhất khi đốt nhiên liệu trong điều kiện thiếu không khí.

Trên thực tế trong môi người bên ngoài, các thiết bị sử nhiên liệu hóa thạch như xe máy, ô tô, máy phát, các nhà máy v.v…..Phát thải rất nhiều khí Co ra môi trường.

Trong môi trường gia đinh khí CO còn tồn tại với một lượng lớn trong khói thuốc lá. Nếu bạn sử dụng các chất đốt như than củ, xăng, dầu, lò sưởi,… cũng rất dễ sinh ra khí CO.

2. Ứng dụng trong cuộc sống

Mặc dù CO được coi là khí độc, nhưng chúng lại được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp. Có thể kể đế một số ứng dụng như:

 • Sản xuất các chất tẩy rửa trong công nghiệp.
 • Sử dụng trong bảo quản thực phẩm, giữ độ tươi mới cho chúng.
 • Trong luyện kim, CO được dùng khử các oxit kim loại ở nhiệt độ cao,. Làm cho chúng thành kim loại tinh khiết.
 • Chế tạo laser carbon monoxide
 • Trong y học, CO được sử dụng như một chất dẫn truyền thần kinh. Điều chỉnh đáp ứng viêm trong cơ thể. Trong cơ thể CO được coi như một thuốc chống viêm, thuốc giãn mạch,… tăng phát triển của mạch máu não.
 • v.v….
coway - Bếp than tổ ong, nguồn phát sinh khí CO (ảnh google sites ) 1
Bếp than tổ ong, nguồn phát sinh khí CO (ảnh google sites )

3. Tác hại của khí CO đối với sức khỏe con người

CO là một chất khí độc hại

Carbon Monoxot (CO) có độc tính cực kì nguy hiểm. Chỉ cần khoảng 0.01% CO trong không khí cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hoặc có thể dẫn các tới tổn thương hệ thần khinh, não, các cơ quan khác do giảm oxy trong máu

Khi khí CO được hít vào phổi, nó sẽ kết hợp với sắc tố hồng cầu hemoglobinn( Hb), tạo ra chất carboxyhemoglobin (HbCO). Sự gắn kết vơi Hb của khí CO mạnh gấp 100 lần so với Oxy, do đó Oxy không được gắn kết với hồng cầu. Dẫn tới cơ thể bị thiếu ôxy và dần chết ngạt rất nhanh.

Điều nguy hiểm hơn ở chỗ khí CO lại là một chất khí không thể nhìn thấy, không mùi, không vị. Cho nên, chúng ta rất khó để nhận biết được sự xuất hiện của nó trong không khí, mà chỉ có thể cảm nhận khi xuất hiện những triệu chứng ngộ độc.

Trên thế giới ước tính mỗi năm có hàng ngàn người chết do ngạt khí CO. Chủ yếu là những công nhân làm việc trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt, không khí ô nhiễm. Như công nhân hầm mỏ, các khu công nghiệp, nhân viên cứu hoả, thợ lặn, v.v..…

coway - Ngạt khí carbon monoxit có thể gây tử vong
Ngạt khí carbon monoxit có thể gây tử vong ( ảnh Aqualife)

4. Những cách phòng tránh ngộ độc khí CO

Do khí CO không thể nhìn thấy, không mùi, không vị, rất khó để nhận biết trong không khí. Vì vậy chúng ta nên có các biện pháp chủ động phòng tránh ngộ độc khí CO. Có thể tham khảo những biện pháp phòng tránh như sau:

 • Tuyệt đối không bao giờ sử dụng bếp gas, than củi, bếp lò để sưởi ấm trong nhà.
 • Không sử dụng máy phát điện trong nhà, tầng hầm, hoặc nhà để xe. Hay đặt gần cửa sổ,
 • Không ở các ga-ra khép kín có máy móc đang vận hành.
 • Cài đặt máy báo động mức độ khí CO trong nhà và tại nơi làm việc.
 • Mua các thiết bị bếp gas, lò sưởi… ở những nơi uy tín.
 • Sử dụng máy lọc không khí trong nhà hoặc trong ô tô.
 • Không một mình xuống các giếng, hố sâu kín gió, các bể chứa, …. đã để khô lâu ngày.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về khí CO. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được Khí CO là khí gì, và có thêm những kiến thức để phòng tránh ngộ độc khí CO. 

Xem thêm: