Khi nghe các bản tin dự báo thời tiết, chắc chắn bạn đã từng nghe nói tới hiện tượng nghịch nhiệt. Vậy hiện tượng nghịch nhiệt là gì, nó có tác động như thế nào tới sức khỏe của con người. Hãy cùng Coway4life tìm hiểu trong bài việt này nhé.

coway - Hiện tượng nghịch nhiệt trong không khí (ảnh sunny-eco)
Hiện tượng nghịch nhiệt trong không khí (ảnh sunny-eco)

1. Hiện tượng nghịch nhiệt là gì?

Khái niệm nghịch nhiệt là nhiệt độ của các tầng không khí ngược với thông thường. Trong khí quyển, thông thường càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Tuy nhiên, nghịch nhiệt lại là hiện tượng ngược lại nghĩa là khi càng lên cao thì nhiệt độ càng tăng.

Hiện tượng nghịch nhiệt khiến cho các chất ô nhiễm bị giữ lại trong môi trường không khí. Hiện tượng này làm nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao. Dẫn đến chất lượng môi trường không khí bị suy giảm. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiện tượng nghịch nhiệt thường xuất hiện vào mùa Thu Đông hằng năm. Khi bắt đầu có các đợt không khí lạnh yếu tràn về. Các đợt không khí lạnh yếu chỉ làm giảm nhiệt độ ở những tầng thấp. Nhưng ở tầng trên ít mây và vẫn có nắng nên nhiệt độ cao hơn. Do đó xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt.

2. Các loại nghịch nhiệt

Hiện tượng nghịch nhiệt được chia làm hai loại là nghịch nhiệt vĩnh viễn và nghịch nhiệt bề mặt.

2.1 Nghịch nhiệt vĩnh viễn

Nghịch nhiệt vĩnh viễn là hiện tượng nghịch nhiệt xuất hiện ở tầng bình lưu ở độ cao khoảng 17km đến 50km tính từ mặt đất. Vì vậy, bạn không thể sử dụng mắt thường để nhận ra những biểu hiện của nghịch nhiệt này.

2.2 Nghịch nhiệt bề mặt

Nghịch nhiệt bề mặt xảy ra trực tiếp trên bề mặt của trái đất ngay trong tầng đối lưu. Vì vậy chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Hiện tượng nghịch nhiệt bề mặt có tác động trực tiếp tới sức khoẻ của mọi người.

Vào những ngày thời tiết lạnh lớp không khí sát mặt đất trở nên lạnh hơn. vì vậy tất cả các chất gây ô nhiễm đều bị giữ lại ở dưới mặt đất cùng với không khí lạnh. Do đó, trong những ngày diễn ra hiện tượng này, bạn sẽ nhìn thấy tầm nhìn bị bao phủ bởi một màn bụi dày giống như một màn sương. Màn bụi này tiếp tục tồn tại cho tới khi có mặt trời lên cao làm tăng nhiệt độ.

coway - Hiện tượng nghịch nhiệt
Hiện tượng nghịch nhiệt (ảnh sunny-eco)

3. Những tác động của hiện tượng nghịch nhiệt với sức khỏe con người

Những tác động của hiện tượng ô nhiễm không khí nghịch nhiệt có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Tuy nhiên phạm vi ảnh hưởng và cường độ tác động tùy thuộc vào hiện tượng này xảy ra ở trên cao hay dưới thấp, mà có tác động tạm thời, lâu dài, cục bộ hoặc toàn cầu.

Đối với nghịch nhiệt vĩnh viễn xảy ra ở tầng bình lưu. Đây là tầng nằm trên cao và bao trùm lên toàn bộ trái đất. Do đó, nghịch nhiệt nghịch nhiệt vĩnh viễn, sẽ ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí của toàn cầu trong một khoảng thời gian dài.

Hiện tượng nghịch nhiệt bề mặt xảy ra ở tầng đối lưu trên bề mặt của trái đất. Nó chỉ có thể gây ra ô nhiễm không khí trong một khoảng thời gian ngắn và mang tính cục bộ. Nghĩa là chỉ xảy ra tại một số khu vực nhất định.

Trong lớp không khí bề mặt có chứa rất nhiều các chất ô nhiễm, khói bụi, các khí độc hại từ xe cộ và các khu công nghiệp. Những chất này trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Đặc biệt trong những ngày xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, hàm lượng các chất ô không khí tăng cao đột biến. Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch.

4. Một số cách phòng tránh tác hại của hiện tượng nghịch nhiệt

Một trong những yếu tố gây ra hiện tượng nghịch nhiệt là vấn đề thời tiết, nhất là vào những ngày thời tiết giao mùa sang Đông. Với yếu tối này chúng ta không có biện pháp thay đổi. Tuy nhiên chúng ta có thể chủ động phòng tránh tắc động của các chất ô nhiễm trong không khí. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau.

  • Hạn chế ra đường trong những ngày xảy ra nghịch nhiệt
  • Đeo khẩu trang khi đi ra đường.
  • Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà
  • Sử dụng máy lọc không khí
  • Không nên đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong.
  • Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, các công trình xây dựng phải được che chắn kỹ.
  • Xử lý khói bụi xuất phát từ các làng nghề và các khu công nghiệp.

Kết luận: Trên đây là một số thông tin về hiện tượng nghịch nhiệt. Chắc chắn là qua bài viết này bạn đã biết hiện tượng nghịch nhiệt là gì rồi đúng không?.

Dù là hiện tượng nghịch nhiệt vĩnh viễn, hay nghịch nhiệt bề mặt, thì chúng đều có những tác động không tốt đến sức khỏe con người. Nguyên nhân không nằm ở hiện tượng mà nằm ở các chất gây ô nhiễm có trong không khí. Vì vậy chúng ta nên có các biện pháp hạn chế các chất gây ô nhiễm không khí.

>> Xem thêm:

Cách phòng bệnh đường hộ hấp khi thời tiết vào đông

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến nhau thai

Cách phòng tránh ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí trong nhà