Thời tiêt sang đông, trời chuyển lạnh, độ ẩm không khí nhiều thời điểm xuống thấp, dễ gây ra nứt nẻ da, khô môi .v..v…. Ngoài ra do nhiệt độ xuống thấp, trời âm u, ít gió mà tình trạng ô nhiễm theo đó cũng gia tăng. Do đó vào những ngày này các bệnh hô hấp, tim mạch cũng tăng theo

coway - ô nhiễm không khí gia tăng trong mùa đông
Ô nhiễm không khí gia tăng trong mùa đông

Ô nhiễm không khí gia tăng trong mùa Đông.  

Những ngày gần đây khi thời tiết chuyển lạnh chỉ số ô nhiễm tăng cao đột biến, thường xuyên ở ngưỡng trung bình kém và xấu. Đây là do khối khí lạnh có xu hướng trượt xuống gần dưới mặt đất, đẩy không khí ấm và ẩm lên cao. Khi không khí ấm và ẩm này gặp nhiệt độ thấp sẽ nhanh chóng tạo thành lớp mây mờ. Lớp mây này ngăn cản bụi bẩn phát tán vào trong khí quyển. Do các chất ô nhiễm bị giữ lại trong không khí nên nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao đột biến, không khí bị ô nhiễm nặng nề.

coway - Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội 24-11-2020
Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội 24-11-2020

Thời tiết chuyển mùa tạo điều kiện cho bệnh hô hấp phát triển

Vào mùa Đông khí hậu lạnh, đây là điều kiên cho các loại virus dễ dàng phát triển và lây lan và xâm nhập vào đường hô hấp.

Một nguyên nhân nữa đó là mùa đông không khí bị tù túng, kém lưu thông, ngày trở nên ngắn hơn nên số giờ có ánh sáng mặt trời cũng giảm đi. Thậm chí nhiều ngày trời âm u không nhìn thấy mặt trời. Ánh mặt trời có tia cực tím là một tác nhân rất quan trọng để tiêu diệt virus, vi khuẩn. Đây cũng là một lý do làm cho các vi sinh vật dễ phát triển.

Ngoài ra cùng với đó tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng cũng khiến các bệnh hô hấp gia tăng một các đáng kể.

Một số bệnh thường gặp vào mùa lạnh.

Trong những ngày thời tiết sang Đông, có rất nhiều các nguy cơ tiềm ẩn trong không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe. Một số bệnh hay gặp vào Đông có thể kể đến như; Cảm lạnh, hen suyễn, cảm cúm, đau khớp v.v…Nhiệt độ xuống thấp, cũng dễ gặp các vấn đề về Tim mạch và hệ hô hấp. Như co thắt mạch vàng, đột quỵ, v.v…

Thời tiết thay đổi sang mùa đông đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, và những người có thể trạng yếu, hoặc mắc các bệnh mạn tính.

coway - Khó thở là một triệu chứng nặng cần điều trị gấp (ảnh vimec)
Mùa đông dễ mắc các bệnh hô hấp (ảnh vimec)

Giải pháp bảo vệ sức khỏe đường hô hấp.

Nguồn gốc sâu xa của các bệnh đường hô hấp trong thời tiết chuyển mùa chính là khói bụi đi kèm các chất độc hại trong không khí, đặc biệt là nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 tăng cao đột biến. Chúng thông qua đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể đến các bộ phận như tim, phổi… Chính sự ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ lấy lan của các loại virus, vi khuẩn. Nhất là hiện nay dịch Covid-19 đang lây lan mạnh trên thế giới, và dự đoán có thể bùng phát vòa mùa đông năm nay.

Ngoài các giải pháp phổ biến nhất đó là đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, dọn dẹp nhà cứ thường xuyên và trồng thêm cây xanh để ngăn ngừa ô nhiễm. Thì sử dụng máy lọc không khí màng lọc Hepa cũng là một giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng.

coway - Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH
Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH

Máy lọc không khí Coway sử dụng công nghệ lọc không khí HEPA thảo dược độc quyền, giúp loại bỏ đến 99,97% bụi bẩn, vi khuẩn, virus có hại trong không khí. Ngoài ra, máy không khí của Coway còn có khả năng khử mùi hôi, loại bỏ nấm mốc. Mang lại bầu không khí trong lành, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Xem thêm: