Ô nhiễm không khí đang ngày càng trở thanh một vấn đề nan giải tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thiệt hại do ô nhiễm không khí gây ra là vô cũng nghiêm trọng cả về vật chất lẫn sức khỏe con người.

coway - Ô nhiễm không khí tại Ấn Độ
Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Ấn Độ

Theo báo cáo tình trạng không khí toàn cầu mới được công bố, chỉ riêng trong năm 2019, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 476.000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Trong đó hơn 116.000 Ấn Độ đã tử vong do ô nhiễm không khí ngay tháng đầu tiên chào đời. Con số này ở các nước vùng Nam sa mạc Sahara – châu Phi là 236.000 trẻ em. Đây là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ô nhiễm không khí. Đáng chú ý là theo kết quả một nghiên cứu toàn cầu mới công bố, có tới gần 70% số ca tử vong có liên quan tới khí thải phát sinh trong quá trình đun nấu.

Theo các chuyên gia nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do phụ nữ trong quá tình mang thai tiếp xúc quá nhiều tới khói bụi, làm tăng nguy cơ tỷ lệ sinh non hoặc nhẹ cân.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết các số liệu trên được đưa ra dựa trên các bằng chứng ngày càng rõ ràng về tác động của không khí ô nhiễm đối với phụ nữ trong quá trình mang thai.

Ông Dan Greenbaum người đứng đầu Viện Nghiên cứu các tác động đối với sức khỏe ( HEI ) nhận định rằng, sức khỏe trẻ sơ sinh là yếu tố rất quan trọng đối với tương lai của mỗi xã hội.

Ở phạm vi rộng hơn, chỉ tính riêng trong năm 2019 ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người trên toàn cầu. Và đã trở thành nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, sau tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Lâm Mộc tổng hợp

Xem thêm: