Nhiều người muốn sử dụng máy lọc nước nóng lạnh trong sinh hoạt gia đình, nhưng lại sợ rằng tốn điện. Tất nhiên là chẳng ai muốn tiền điện gia đình tăng vọt, nhất là trong những ngày nắng nóng. Vậy dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không?. Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

coway - Máy lọc nước nóng lạnh Coway CHP-260L
Máy lọc nước nóng lạnh Coway CHP-260L

1) Máy lọc nước nóng lạnh là gì?

Máy lọc nước nóng lạnh là một thiết bị lọc nước với công nghệ lọc RO, có chức năng cung cấp nước nóng và lạnh cho người sử dụng. Tuy nhiên khác với cây lọc nước thông thường Máy lọc nước nóng lạnh có cung cung cấp ba chế độ nước cả nước nóng, lạnh và thường.

Máy lấy nguồn nước có sẵn ở gia đình, hoặc nơi làm việc để lọc trong máy. Sau quá trình lọc nước đầu ra là nguồn nước tinh khiết, và an toàn cho sức khỏe..

Như vậy, không mất thêm bất kỳ chi phí mua nước bình ở ngoài các loại như cây lọc. Mà vẫn đảm bảo lượng nước dồi dào phục vụ cho nhu cầu ăn uống..

2) Dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không ?

Đối với câu hỏi máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không, câu trả lời là có hoặc không. Điều này phụ thuộc vào xem việc so sánh điện năng tiêu thụ với thiết bị nào, hay cách sử dụng máy lọc nước.  Cũng như dùng loại máy lọc nước loại nào, và nhu cầu sử dụng của ra sao. Những yếu tố này ảnh hưởng tới lượng điện tiêu thụ của máy.

Về cơ bản, công suất làm nóng – lạnh của một chiếc máy lọc nước cho gia đình, trung bình gần 400 W. Công suất này so với các thiết bị khác như bình đun nước siêu tốc, bình nóng lạnh thì chỉ bằng 1/3 công suất.

Hơn nữa, mỗi máy lọc nước nóng lạnh hiện nay thường có các chế độ cảm biến tiết kiệm điện. Hiện nay, hầu hết các loại máy lọc nước nóng và lạnh đều ứng dụng công nghệ block, trong Block có chứa các rơ le, tự động ngắt điện khi làm lạnh, nóng ở nhiệt độ quy định. Đây cũng là tính năng tiện dụng cho người sử dụng mà vẫn tiết kiệm điện.

3) Lượng điện năng tiêu thụ là bao nhiêu?

Trong trường hợp chỉ xét nhu cầu sử dụng nước trung bình hàng ngày từ máy lọc. Để biết dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện hay không chúng ta hãy xem công suất của máy lọc và công suất tiêu thụ điện là bao nhiêu. Từ đó sẽ tính được lượng đện cần sử dụng. Tất nhiên với các dòng máy khác nhau sẽ có công suất lọc khác nhau.

Lấy ví dụ máy lọc nóng lạnh Coway CHP-260L (NEO) có công suất tiêu thụ điện là 154w/h với nước lạnh, và 300-380W /h vơi nước nóng, công suất lọc 3,2L/h. Chúng ta hãy làm một bài toán đơn giản như sau.

Giả sử một người uống 2 lít nước/ ngày, vậy gia đình 4 người sẽ dùng 8 lít/ ngày. Với công suất như máy lọc nước nóng lạnh CHP_260L   sẽ mất khoảng 2,5h để lọc được 8 lít nước. Lượng điện tiêu thụ sẽ là 380W x 2,5h = 950W (0,95kw). 30 ngày sẽ là 30 x 0,95 = 28,5kw một tháng. Đây là tính ở mức cao nhất, với mức tiêu thụ 154w là 11,550 kw  

Với lượng điện tiêu thụ này trung bình mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng 50.000 VND cho một một chiếc máy lọc nóng lạnh, nếu sử dụng hết công suất.

Tất nhiên đây là con số lỹ thuyết. Trên thực tế không phải lúc nào máy lọc cũng hoạt động với công suất tối đa. Ngoài ra, máy còn có các cảm biến, tự ngắt khi đầy chứ không chạy liên tục. Do vậy, có thể mức chi phí này sẽ còn thấp hơn.

So với công suất của nồi cơm điện 1,8L tiêu thụ 700w/h thì cũng không phải là quá cao. Và công suất tiêu thụ của một máy lọc nước nóng lạnh bao giờ cũng lớn hơn một chiếc máy chỉ lọc nước thông thường.

>> Xem thêm: Dùng máy lọc nước RO có tốn điện hay không?

coway - Thông số kỹ thuật máy lọc nước Coway CHP-260L
Thông số kỹ thuật máy lọc nước Coway CHP-260L

4) Cách sử dụng máy lọc nước nóng lạnh không tốn điện

Như ở phần 2 đã nói, một máy lọc nước nóng lạnh có tốn nhiều điện năng hay không còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Dưới đây là một số mẹo sử dụng máy lọc nóng lạnh hiệu quả và tiết kiệm:

Mua máy lọc thương hiệu: Bạn nên chọn mua các máy lọc nước có thương hiệu. Không nên mua các loại máy trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Tuy rẻ nhưng chất lượng máy và nguồn nước đầu ra không được đảm bảo. Gây lãng phí kinh tế trong quá trình sử dụng.

Thay lõi lọc định kỳ. Việc thay lõi định kì này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng lõi lọc, và tăng độ bền cho máy lọc nước. Các lõi lọc nước hết hạn cũng sẽ làm ảnh hưởng chất lượng nước và công suất tiêu thụ của máy

Sử dụng tiết kiệm không lãng phí nước. Điều này không những giảm tiền nước sinh hoạt chung, mà còn giảm cả tiền điện tiêu thụ.

Rút điện khi đi vắng lâu ngày: Nên rút hoặc ngắt nguồn điện nếu trong thời gian dài không dùng đến.

Vị trí đặt máy: Nên đặt máy ở vị trí thoáng mát, trắng nhiệt độ cao. Như quá gần bếp, có ánh nắng chiếu vào trực tiếp.

Với những thông tin ở trên, hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không. Đồng thời có một số gợi ý cho bạ sử dụng điện một cách tiết kiêm và hiệu quả hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, bạn hãy để lại bình luận phí dưới nhé.

Xem thêm: Máy lọc nước chảy chậm, nguyên nhân và cách khắc phục