Dị ứng phấn hoa là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người nhậy cảm, đặc biệt là vào mùa hoa nở hoặc ở nơi có nhiều hoa. Phản ứng dị ứng với phấn hoa gây ra các triệu chứng khó chịu, như hen, nổi mẫn ngứa, sổ mũi . Vậy nguyên nhân gây di ứng với phấn hoa là gì và có cách nào để phòng tránh hay hạn chế dị ứng không? .

coway - Hoa cánh bướm (ảnh internet) - Phấn hoa là nguyên nhân gây dị ứng thường gặp
Phấn hoa là nguyên nhân gây dị ứng thường gặp

1. Nguyên nhân gây dị ứng

Trên thực tế Phấn hoa là các hạt bào tử đực từ nhị hoa của thực vật có hạt. Được sử dụng trong việc thụ phấn của hoa. Thường được các loại ong sử dụng để làm mật. 

Tuy nhiên Phấn hoa lại là một trong những nguyên nhân gây dị ứng phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân chính xuất phát từ hệ thống miễn dịch của con người. Hệ miễn dịch thay vì nhận diện phấn hoa là các phần tử vô hại, thì chúng lại coi đây là kẻ địch, cần phải tiêu diệt. Dẫn đến cơ thể tạo ra các phản ứng để chống lại sự sâm nhập của Phấn hoa.

Sở dĩ, có sự sai lầm này là vì thành phần của phấn hoa có chứa những chất như protein, cellulose, pentose, hay dextrin, hoặc phosphore. Trong khi đó hệ miễn dịch lại hoạt động như một bản năng tư vệ. Giống như một tấm lá chắn, nó nhận diện và phản ứng với bất kể các chất lạ vào cơ thể.

Các loại phấn hoa gây dị ứng thường có kích thước rất nhỏ dưới 0,5mm. Các loại cây thụ phấn nhờ gió thường có khả năng gây dị ứng cao hơn là các loại âu thụ phấn nhờ côn trùng. 

Dị ứng phấn hoa không chỉ gây ra những phiền toái về sức khỏe, trọng một vài trường hợp cá biệt nó còn nguy hiểm tới tính mạng

2. Triệu chứng của dị ứng phấn hoa

Khi tiếp xúc với phấn hoa, hệ miễn dịch sản sinh ra histamin chống lại sự xâm nhập của phấn hoa. Chính Histamin là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng. Mức độ histamin được cơ thể tiết ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa, lượng phấn hoa cũng như thời gian tiếp xúc với phấn hoa.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Nghẹt mũi, sổ mũi, nước mũi, chẩy nước mắt
 • Ngứa, đỏ vùng mắt, và vùng da tiếp xúc với phấn hoa
 • Khò khè, khó thở, xuất hiện triệu chứng của hen suyễn.
 • Ho liên tục, ngứa rát cổ họng
 • Da nơi tiếp xúc có thể bị sưng lên
 • Giảm khả năng cảm nhận mùi vị

Với những bệnh nhân có tiền sử hen suyễn hay một số bệnh đường hô hấp khác thường sẽ có phản ứng nặng hơn. Gây ra khó chịu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

coway - cây thụ phấn nhờ gió gây dị ứng mạnh hơn (ảnh báo PLVN)
Bồ công anh là loại cây thụ phấn nhờ gió (ảnh báo PLVN)

3. Điều trị dị ứng với phấn hoa

Bạn không nên tự mua thuốc về dùng, mà cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Tùy thuộc vào mức độ dị ứng các bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị cho phù hợp. Có 3 cách dùng thuốc như sau:

 • Thuốc không kê đơn: Dùng trong trường hợp nhẹ. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc xịt mũi . Nhằm giảm lượng histamine giúp giảm tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi.
 • Thuốc kê đơn: Dùng trong trường hợp vừa.  Nếu các loại thuốc xịt  không có tác dụng, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc chống dị ứng mạnh hơn. Kết hợp giữa thuốc kháng histamin và thuốc chuyên điều trị dị ứng.
 • Tiêm thuốc: Dùng trong trường hợp nặng. Nếu kết quả điều trị bằng các loại thuốc uống không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc  tiêm với liều dùng phù hợp.

4. Làm gì để phòng ngừa dị ứng

Cách phòng ngừa dị ứng tốt nhất hạn chế tiếp xúc với phấn hoa. Ngoài ra có một số lời khuyên cho những người dị ứng với phấn hoa như sau:

 • Hạn chế trồng các loại cây hoa trong khuôn viên nhà.
 • Hạn chế phơi quần áo ngoài trời, vì bụi phấn hoa có thể bám lên đó.
 • Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài
 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chăn, ga, gối, đệm, vì không chỉ phấn hoa mà ngay cả trong nhà cũng ẩn chứa nhiều tác nhân gây dị ứng.
 • Sử dụng máy điều hòa.
 • Sử dụng máy lọc không khí có màng lọc Hepa.
coway - Máy lọc không khí Coway AP-1008CH (SWAN)
Máy lọc không khí Coway AP-1008CH

Dù là bất kỳ triệu chứng gì, bạn vẫn nên đi khám và có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhé. Nhất là nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn hay thuốc bạn dùng gây ra các phản ứng phụ.

Bài viết cùng chuyên mục: Buổi sáng nên uống gì ? – Top 7 loại nước uống buổi sáng tốt cho cơ thể