Theo cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, mặc dù chất lượng không khí ở Châu Âu đã được cải thiện trong những năm gần đây. Nhưng nhiều người dân châu Âu vẫn đang phải đối mặt với mức độ ô nhiễm cự kỳ có hại với sưc khỏe con người.

coway - Tháp Eiffel bị bao trùm bởi không khí ô nhiễm ở Paris, Pháp.
Tháp Eiffel bị bao trùm bởi không khí ô nhiễm ở Paris, Pháp. Ảnh: Chesnot Getty Images

Thống kê cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra rủi ro về sức khỏe môi trường lớn nhất ở Liên minh châu Âu.Chỉ trong năm 2018, đã có khoảng 379.000 ca tử vong sớm có liên quan đến việc tiếp xúc với các chất dạng hạt, 54.000 người tử vong liên quan đến khí NO2 và 19.000 trường hợp tử vong khác có liên quan đến ôzôn ở mặt đất.

Theo cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, mặc dù chất lượng không khí ở Châu Âu đã được cải thiện trong những năm gần đây. Số nguwoif tử vong do ô nhiễm không khí đã giảm. Nhưng nhiều người dân châu Âu vẫn đang phải đối mặt với mức độ ô nhiễm cự kỳ có hại với sưc khỏe con người. Nồng độ của một số chất ô nhiễm vẫn vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần và vẫn có thể gây tử vong.

Cũng trong năm 2018 thống kê cho thấy rằng 9/10 người dân trên thế giới phải hít thở không khí chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm cao. Ô nhiễm không khí xảy ra cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn thế giới; chỉ tính riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, đã có khoảng 2,2 triệu người tử vong mỗi năm. Riêng ở Việt Nam, con số này là khoảng 60.000 người.

EEA cho biết EU đã thi hành một loạt chính sách giúp cải thiện chất lượng không khí. Trong đó có làm sạch những nơi thải ra các chất dạng hạt và khí NO2 như các nhà máy điện và công nghiệp; giải quyết vấn đề giao thông đường bộ; Giảm thải amoniac từ phân bón và phân gia súc ra môi trường.

Phân tích của EEA cũng xác nhận rằng ô nhiễm không khí tại châu Âu đã giảm mạnh vào tháng 4/2020, do EU áp dụng các lệnh phong tỏa để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Điều này đã hạn chế các hoạt động kinh tế gây ô nhiễm và giảm thiểu việc sử dụng phương tiện giao thông.

Lâm Mộc tổng hợp

Xem thêm: