Hiện nay có nhiều gia đình đang lựa chọn và sử dụng máy lọc nước, để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và luôn có một nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên cũng giống như các loại máy móc khác, để đảm bảo hoạt động của máy lọc nước tốt nhất, chúng ta cũng cần vệ sinh máy lọc nước, và thay lõi khi đến định kỳ. Vậy làm thế để vệ sinh máy đúng cách và an toàn. Bài viết hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn

coway - Hình ảnh máy lọc nước máy lọc không khí khi chưa vệ sinh
Hình ảnh máy lọc nước/máy lọc không khí bẩn trước khi bảo dưỡng thay lõi lọc/màng lọc

Khi nào máy lọc nước cần được vệ sinh?

Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Như các bạn đã biết, nguyên lý hoạt động cơ bản của máy lọc nước là nước đầu vào sẽ được làm sạch qua các lõi lọc. Các chất gây ô nhiễm trong nước sẽ được giữ ở các lõi lọc của máy.

Khác với máy lọc không khí, máy lọc nước hầu như được vận hành thường xuyên. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng, các chất cặn bẩn như các tạp khuẩn, chất độc, kim loại nặng, vi sinh vật có hại sẽ bám đầy lõi lọc.

Khi nào cần vệ sinh máy lọc nước? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như; mức độ ô nhiễm của nguồn nước đấu vào cũng như cường độ hoạt động để đưa ra thời gian vệ sinh hợp lý.

Thông thường, theo quy chuẩn, chúng ta nên vệ sinh và bảo hành máy lọc nước tốt nhất là 4-6 tháng / lần. Hoặc tùy theo thời gian thay lõi.

coway - Lõi lọc máy lọc nước lọc nước Coway
Lõi lọc máy lọc nước Coway

Thời gian bao lâu thì cần thay lõi lọc?

Trong bài viết này chỉ đề cập đến máy lọc nước công nghệ RO, đây là công nghệ đang phổ biến và phù hợp nhất với nguồn nước cấp ô nhiễm nặng như tại Việt Nam.

Máy lọc nước R/O thông thường bao gồm:

  • 1,2 cấp lọc thô làm từ bông ép, vải không dệt, than hoạt tính…: Giúp loại bỏ cặn bẩn kích thước lớn, khử clo, bùn đất, rỉ sét trong nước. Những lõi lọc này có thời gian thay dao động từ 4-6 tháng (Lõi số 1) cho đến 10-12 tháng (Lõi số 2).
  • Lõi lọc R/O: Trung tâm vận hành của máy lọc nước, giúp loại bỏ hoàn toàn hóa chất, kim loại nặng, vi sinh vật… trả lại nguồn nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp. Lõi lọc này có hạn sử dụng từ 20-24 tháng tùy vào chất lượng nguồn nước cấp.
  • Lõi cân bằng PH, bổ sung vị ngọt: Nước sau lọc R/O sẽ có vị hơi ngang và cần đến lõi lọc này để tạo vị ngọt tự nhiên. Đồng thời, lõi lọc này cũng loại bỏ những chất gây mùi khó chịu trong nước. Thời hạn sử dụng của lõi này là từ 14-16 tháng.
  • Lõi lọc kháng khuẩn bình chứa: Giúp nước sau khi lọc xong không bị tái nhiễm khuẩn. Lõi sử dụng được trong thời gian khoảng 12 tháng.

Tuy nhiên nếu nguồn nước đầu vào của bạn quá ô nhiễm thì bạn có thể thay lõi lọc khi chưa đến kỳ.

coway - Các bước lọc và thời gian thay lõi lọc của máy lọc nước Coway
Các bước lọc và thời gian thay lõi lọc của máy lọc nước Coway

Các bước vệ sinh máy lọc nước

Bước 1: Rút phích cắm nguồn khỏi ổ điện. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình vệ sinh máy. Với dòng máy lọc nước Coway P300L thì bạn không cần làm điều này. Vì nó hoàn toàn không dùng điện.

Bước 2: Khóa van cấp nước đầu vào , mở vòi và xả hết nước còn trong mát. Tránh để nước tràn ra nhà. Sẽ có 2 bộ phận chính để bạn tiến hành lọc.

Bước 3: Tháo máy. Một máy lọc nước thường có 2 phần cơ bản là lõi lọc và vỏ máy. Tháo vỏ ngoài ra , dùng vanh để tháo các lõi máy lọc.

Bước 4: Dùng vải mềm thấm nước lau sạch các chỗ miệng cốc, mối nối. Ngâm và rửa lõi lọc. Sau đó ngâm lõi lọc với dung dịch nước muối khoảng 1 tiếng.

Bước 5: Lắp máy lọc lại như cũ. Cắm điện, mở van cấp nước. Bất kể là thay lõi hay chỉ vệ sinh lõi bạn hãy cho nước chảy khoảng 5 -10 phút trước khi sử dụng lại nhé.

>> Xem thêm Cách vệ sinh máy lọc không khí

Lưu ý khí vệ sinh máy lọc nước

  • Bạn nhớ ngắt nguồn điện, khóa van cấp nước trước khi thay.
  • Cần kiểm tra định kỳ lõi lọc, bạn nên thay lõi mới nếu tới định kỳ, để đảm bảo chất lượng nước.
  • Hãy chọn mua lõi lọc của đúng hãng và đảm bảo chất lượng. Vì mỗi hãng sẽ có những thông số lõi lọc phù hợp riêng cho từng hãng.
  • Khi lắp máy chú ý thao tác đúng cách, lắp ráp đúng chiều, để các màng lọc không chảy nước hoặc bị bung ra trong quá trình máy vận hành.

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước trên đây đã mang bạn đã có được những kiến thức hữu ích khi tự mình vệ sinh máy lọc. Nếu bạn vẫn cảm thấy không tự tin và cần sự giúp đỡ. Bạn có thể liên hệ với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Coway nhé.