Nhiều người tiêu dùng muốn tự mình vệ sinh máy lọc không khí tại nhà. Vệ sinh máy đúng cách sẽ giữ máy luôn sạch, cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy. Nhưng chưa biết cách vệ sinh máy lọc không khí như thế nào mới đúng cách.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể biết cách vệ sinh được máy lọc không khí theo đúng hướng dẫn của Nhà sản xuất.

coway - máy lọc không khí Coway AP-1008CH
Máy lọc không khí Coway AP-1008CH

Khi nào cần vệ sinh máy lọc không khí ?

Như các bạn đã biết, nguyên lý hoạt động cơ bản của máy lọc không khí Coway là hút gió vào và khử mùi, giữ lại bụi bẩn, các chất gây ô nhiễm trong không khí sẽ được giữ ở các màng lọc của máy. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám đầy trong máy.

Khi nào cần vệ sinh máy lọc không khí? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như; môi trường đặt máy cũng như cường độ hoạt động để đưa ra thời gian vệ sinh hợp lý. Bình thường, thời gian hợp lý nhất để vệ sinh máy lọc không khí là khoảng 1 đến 2 tháng vệ sinh 1 lần

Sau đây là các bước vệ sinh một chiếc máy lọc không khí

Bước 1: Ngắt nguồn điện và tháo rời các màng lọc không khí

Ngắt nguồn điện và tiến hành tháo rời các màng lọc không khí ra. Điều này rất quan trọng nếu bạn quên không tắt nguồn điện trong khi tháo rời máy, rất có thể xảy đến những việc không mong muốn. Có thể làm hỏng máy hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới chính bản thân bạn.

Đầu tiên ngắt nguồn điện, tắt máy. Sau đó mở lớp vỏ phía trước bằng cách kéo nhẹ

Tiếp theo bạn hãy kéo nhẹ nhàng màng lọc phía trước ra bằng tay. Chú ý: nên đeo khẩu trang và tháo nhẹ nhàng nhất có thể, vì bụi bẩn trong màng có thể bay ra.

coway - Bộ màng lọc máy lọc không khí Coway
Bộ màng lọc máy lọc không khí Coway

Bước 2: Phân loại các bộ phận

Cụ thể, chia các bộ phận làm 2 nhóm,

 • Nhóm 1 bao gồm các bộ phận có thể dùng nước để vệ sinh, như vỏ máy, màng lọc thô chẳng hạn.
 • Nhóm 2 bao gồm các bộ phận dùng máy hút bụi hoặc chổi lông để vệ sinh. vd bộ phận màng lọc

Bước 3: Tiến hành vệ sinh:

 • Đối với các bộ phận có thể dùng nước. Bạn có thể dùng khăn ẩm, lau chùi sạch sẽ thân máy, các khe hút khí. Dùng tăm bông lau sạch bụi bẩn trong mắt từ cảm ứng một cách nhẹ nhàng. Thấm hết những hơi ẩm bám trên bề mặt khu vực bộ phận cảm ứng
 • Sử dụng nước sạch để vệ sinh những bộ phận có thể dùng nước rửa, như màng thô, màng lọc thủy tinh
 • Với các màng lọc như màng lọc than hoạt tính, màng lọc HEPA, màng lọc Trung gian MCC: Cần vệ sinh bằng máy hút bụi hay máy thổi bụi. TUYỆT ĐỐI không rửa bằng nước
 • bạn cũng cần chú ý đến thời gian thay màng lọc. Nếu thấy màng lọc không không còn tốt hoăc đã đến hạn thay bạn nên thay màng lọc mới.
coway - Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH
Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH

Bước 4: Lắp ráp trở lại

 • Đối với các bộ phận dùng nước vệ sinh. Bạn hãy đợi các bộ phận được khô ráo HOÀN TOÀN thì lắp ráp như cũ. Điều này rất quan trong vì nếu còn ẩm, sẽ ảnh hưởng tới công suất của máy. Hơn nữa khi máy hoạt động dễ sinh ra tình trạng chập điện.
 • Đối với các bộ phận dùng máy hút bụi hoặc chổi lông để vệ sinh. Bạn hãy lắp lại chúng vào theo đúng trình tự.
 • Sau khi hoàn tất lắp ráp. Hãy nhấn giữ nút “Reset” khoảng 3s trên mặt điều khiển của máy, để máy Restart lại hoạt động.

>> Xem thêm

Hướng dẫn sử dụng và thay màng lọc cho máy lọc Coway AP-1008CH

Những lưu ý thi vệ sinh máy lọc không khí

 • Trước khi vệ sinh máy, đảm bảo máy đã được tắt nguồn điện.
 • Màng lọc thô có độ bền theo máy và ít khi phải thay thế nếu vệ sinh sạch sẽ được. Vì màng lọc này giữ lại lớp bụi thô và dễ vệ sinh nên bạn có thể vệ sinh thường xuyên nó.
 • Màng lọc HEPA, trung gian và than hoạt tính KHÔNG THỂ tái sử dụng sau thời gian hết hạn sử dụng ngay cả khi đã được vệ sinh, làm sạch.
 • Đảm bảo không còn ẩm, hoặc bụi bẩn bên trong máy trước khi lắp lại.
 • Khi lắp máy chú ý thao tác đúng cách để các màng lọc không bị bung ra trong quá trình máy vận hành.

Hy vọng qua bài viết cách vệ sinh máy lọc không khí đã mang bạn đã có được những kiến thức hữu ích khi tự mình vệ sinh máy lọc. Nếu bạn vẫn cảm thấy không tự tin hoặc cần thay màng lọc. Bạn có thể liên hệ với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Coway nhé.