Hà Nội đang trong những ngày thời tiết giao mùa từ Thu sang Đông. Khí hậu bắt đầu chuyển lạnh chuyển lạnh, độ ẩm không khí không thay đổi thất thường. Cũng vì lý do đó mà tình trạng ô nhiễm không khí cũng gia tăng. Kéo theo tỷ lệ người mắc các bệnh hô hấp hoặc truyền nhiễm có xu hướng ra tăng theo. Vậy có cách phòng bệnh hô hấp mùa đông nào không.

coway - mùa đông kéo theo bệnh hô hấp tăng cao

1. Ô nhiễm không khí tăng cao vào những ngày mùa đông

Vào những ngày mùa đông chất lượng không khí kém hơn so với mùa hè. Đặc biệt vào những ngày lạnh ẩm thì chỉ số ô nhiễm tăng cao đột biến, có lúc lên đến mức có hại.

Nguyên nhân là do chất lượng không khí là bị tác động mạnh bởi nhiều yếu tố thời tiết. Trong đó có gió, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và ánh nắng v.v… Vào mùa hè với nền nhiệt cao, lượng mưa nhiều, ánh nắng nhiều, gió thổi mạnh, nên các chất ô nhiễm nhanh chóng phát tán.

Điều này làm cho nồng độ bụi trong không khí thấp hơn. Vào mùa đông thì ngược lại nền nhiệt thấp, ít ánh sáng, ít mưa. Khối khí lạnh nặng sẽ trượt xuống gần mặt đất, đồng thời đẩy không khí ấm và ẩm lên cao. Càng lên cao nhiệt độ càng hạ thấp, Khi không khí ấm và ẩm này gặp nhiệt độ thấp ở mức đóng băng sẽ tạo thành lớp một lớp mây ngăn cản bụi bẩn phát tán vào trong khí quyển. Các chất ô nhiễm bị giữ lại khiến cho không khí ô nhiễm hơn.

>> Xem thêm: Hiện tượng nghịch nhiệt là gì và những tác động tới sức khỏe con người

2. Thời tiết mùa đông dễ mắc các bệnh hô hấp

Khí hậu lạnh, ẩm vào mùa thu đông, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus – vi khuẩn phát triển và lây lan nhanh hơn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Vì vậy, rất nhiều người bị ho và ngứa họng vào thời gian này.

Mặt khác trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím có thể tiêu diệt các tác nhân vi sinh vật. Nhưng vào mùa đông không khí kém lưu thông, ánh sáng ít, trời nhiều mây. Khiến lượng vi sinh vật khó bị tiêu diệt hơn.

coway - Thời tiết giao mùa ảnh hưởng đến hệ hô hấp ( ảnh Vietnamnet)
Thời tiết giao mùa ảnh hưởng đến hệ hô hấp ( ảnh Vietnamnet)

3. Những mối đe dọa sức khỏe khi thời tiết giao mùa

Trong những ngày thời tiết giao mùa, nhất là từ Thu sang Đông, có rất nhiều các nguy cơ tiềm ẩn trong không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe. Có thể kể đến như:

 • Gia tăng các chất ô nhiễm không khí
 • Gia tăng lượng virus – vi khuẩn
 • Nhiệt độ xuống thấp, dễ gặp các vấn đề về Tim mạch và hệ hô hấp. Như co thắt mạch vàng, đột quỵ, ho v.v…

Thời tiết thay đổi sang mùa đông đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người có thể trạng yếu, hoặc mắc các bệnh mạn tính.

4. Cách phòng bệnh hô hấp mùa đông

Trước những tác động bất lợi của thời tiết khi vào đông, hãy quan tâm hơn tới sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số gợi ý về cách phòng bệnh hô hấp mùa đông mà bạn có thể tham khảo.

 • Đeo khẩu trang khi đeo khẩu trang khi ra đường, tới những khu vực đông người. Điều này không chỉ hạn chế ảnh hưởng của khói bụi ô nhiễm, mà còn giúp giữ ấm cho hệ hô hấp.
 • Mặc quần áo ẩm, quàng khăn giữ ấm cơ thể.
 • Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hô hấp.
 • Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Thường xuyên tập thể dục
 • Dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh không gian sống thường xuyên.
 • Sử dụng máy lọc không khí để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà.
 • Cần đi khám và điều trị kịp thời khi mắc các bệnh về đường hô hấp.

>> Xem thêm:

.