Khi bạn ngửi mùi của nước máy, đặc biệt là vào buổi sáng sẽ thấy một mùi hắc rất khó ngửi. Đó chính là do lượng Clo dư trong nước máy. Hàm lượng Clo dư thừa trong nước máy không chỉ gây nên mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để khử clo dư trong nước máy đơn giản, hiệu quả, và nhanh nhất ?. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

coway - CLO DƯ LUÔN TỒN TẠI TRONG NƯỚC MÁY
Lượng Clo dư trong nước hưởng đến sức khỏe

1.Vì sao lại sử dụng clo ?

Clo viết tắt là Cl. Đây là một dạng khí nén hóa lỏng. Khi để ở nhiệt độ phòng thì Clo sẽ tồn tại dưới dạng khí.

Chất Clo được sử dụng rất phổ biến trong việc khử trùng nước giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virus và sinh vật khác. Ngoài ra Clo là chất khử trùng giá rẻ mà vẫn đạt hiệu quả.

Tuy nhiên vì những tác động bất lợi của Clo cho cơ thể. Nên một số quốc gia, trong đó có Việt Nam đã đặt giới hạn cho lượng clo dư trong nước là 0,2 mg/L, tối đa không quá 1,0 mg/L.

2. Tác hại của Clo dư

Khi sử dụng hàm lượng Clo vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dùng. Có thể kể đến một vài tác hại như

  • Tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, dẫn đến mất cân bằng đường tiêu hóa.
  • Clo khi được sử dụng với nồng độ cao có thể giết chết bạn chỉ trong vài phút.
  • Khi tiếp xúc với các chất khác, Clo sẽ tạo thành các chất khử có hại như: Trihalmethanes (THMs) hoặc Axit Haloacetic (HAAs) gây hại cho sức khỏe con người.
  • Gây các bệnh ung thư như: Ung thư vú vú, ung thư bàng quang.
  • Ảnh hưởng tới hệ thần kinh.
  • Ngay cả khi bạn không uống nước có clo, nhưng tắm bằng nước clo cũng có hại. Vì da của chúng ta có thể thẩm thấu Clo.
  • Ngoài ra, Clo không chỉ gây hại cho con người, hàm lượng Clo dư trong nước còn gây hại cho các động vật sống dưới nước.
coway - Tác hại của Clo dư trong nước (ảnh internet)
Tác hại của Clo dư trong nước (ảnh internet)

3. Làm sao để biết có Clo dư trong nước ?

Có 2 cách xác định chủ yếu là dựa vào giác quan cảm nhận và dựa vào máy móc.

  • Bạn có thể ngửi mùi của nước máy, đặc biệt là vào buổi sáng sẽ thấy một mùi hắc rất khó ngửi. Đó chính là do mùi clo trong nước máy do lượng Clo dư trong nước gây ra. Có nhiều bạn tìm kiếm cách khử mùi clo trong nước máy thật ra nó chính là cách khử clo dư trong nước
  • Để biết một cách chính xác nhất, bạn hãy sử dụng các thiết bị đo lượng Clo trong nước.

4. Cách khử Clo dư trong nước máy đơn giản

Có nhiều cách khử clo trong nước, dưới đây là một số phương pháp được dùng chủ yếu

4.1 Phương pháp thoát khí

Khi ở nhiệt độ phòng thì Clo sẽ ở dạng khí. Chính vì thế, bạn chỉ cần để mở nắp nơi chứa nước. Clo sẽ bay lên một cách tự nhiên.

Với phương pháp này tuy đơn giản nhưng này khá tốn thời gian bởi thường sau 24h mới đem lại hiệu quả.

4.2 Đun sôi nước

Sử dụng nước đun sôi là cách khử Clo đơn giản, ít tốn kém mà vẫn hiệu quả. Nước sôi sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn làm bốc hơi hàm lượng Clo dư thừa trong nước máy.

Đun sôi nước còn là biện pháp loại bỏ các vi sinh vật có trong nước. Tuy nhiên trong nước đun sôi vẫn còn tồn dư một số hóa chất hoặc kim loại nặng.

4.3 Bộ lọc than hoạt tính

Một bộ lọc than hoạt tính, hay còn được gọi là bộ lọc than, sử dụng các màng carbon nhỏ hấp thụ tạp chất trong nước, khử hàm lượng Clo trong nước máy. Giúp khử mùi hôi tanh, loại bỏ tạp chất và hấp thụ Clo khá tốt.

Lõi lọc than thường có làm từ các nguyên liệu tự nhiên như: gỗ, vỏ dừa, than. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm máy lọc nước gia đình đều được trang bị bộ lọc than hoạt tính. Tuy nhiên,bạnnhớ thay lõi lọc định kì, từ 6-9 tháng/ lần nhé.

coway - Lõi lọc máy lọc nước lọc nước Coway
Lõi lọc máy lọc nước lọc nước Coway

4.4 Sử dụng máy lọc nước RO thẩm thấu ngược

Máy lọc nước RO thẩm thấu ngược sử dụng công nghệ lọc nước hiện đại nhất hiện nay. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc làm sạch nước. Phương pháp này loại bỏ gần như hoàn toàn các loại hợp chất độc hại, tạp chất, các vi sinh vật có trong nước. Mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết và an toàn nhất.

Hiện nay hầu hết các máy lọc nước trên thị trường đều sử dụng công nghệ lọc RO. Tùy theo từng hãng và từng dòng máy mà số lõi lọc trong một máy sẽ khác nhau. Như máy lọc nước Coway chỉ có 5 lõi lọc, còn máy lọc nước của các hãng khác có thể lên tới 5-9 lõi lọc.

Trong đó lõi lọc RO với màng lọc RO có kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron (nhỏ gấp 10.000 lần sợi tóc). Với kích thước này chỉ có nước mới có thể đi qua, trong khi các chất khác sẽ bị giữ lại.

coway - Máy lọc nước Coway CHP-671R
Chu trình thay thế lõi lọc công nghệ lọc nước Coway

4.5 Phương pháp thác nước

Nguyên lý của này cũng tương tự như phương pháp đun sôi và thoát khi là sự bay hơi của Clo. Cụ thể như sau:

Đầu tiên bạn chuẩn bị 2 thùng chứa lớn, 1 thùng chứa nước Clo và 1 thùng rỗng. Sau đó đổ nước từ thùng chứa sang thùng rỗng. Đổ đi đổ lại như vậy khoảng 10 lần để loại bỏ Clo.

Phương pháp này khá mất công nên bạn chỉ nên áp dụng với một khối lượng nước vừa phải.

4.6 Phương pháp sục khí Ozone

Phương pháp sục khí Ozone sử dụng khí oxy để tạo thành ozone (O3) . Khí này có tính oxy hóa khử mạnh. Làm phá vỡ cấu trúc của các loại vi sinh vật, bay hơi Clo dư gây mùi trong môi trường nước.

coway - sục khí Ozone làm mất nùi clo dư
Sục khí Ozone làm mất nùi clo dư

5. Cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá cảnh

Việc khử Clo đối với nước trong bể cá cảnh là một điều bắt buộc trước khi thả cá vào trong bể. Để khử Clo trong nước máy dùng để nuôi cá cảnh, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây.

5.1 Phương pháp thoát khí:

Hãy trữ nước máy trong các bồn chứa, xô, chậu…. không đậy nắp để khí clo bốc hơi dễ dàng, để ngoài ánh nắng càng tốt, sau 24h là có thể dùng để nuôi cá.

5.2 Sử dụng Vitamin C

Vitamin C được xem là chất thay thế “Hypo” tuyệt vời vì không độc, không làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước. Theo nghiên cứu thì 2,5 phần vitamin C sẽ khử được 1 phần Clo trong nước máy. Nếu nồng độ Clo trong nước máy là 0.2 mg/lít thì với bể 1000 lít (1 mét khối) sẽ cần 1 viên Vitamin C 500mg có thể khử clor.

Phản ứng trung hòa của Vitamin C trong nước như sau:
C5H5O5CH2OH + HOCl –> C5H3O5CH2OH + HCl + H2O

coway - Vitamin C khử Clo dư trong nước bể cá
Vitamin C khử Clo dư trong nước bể cá (ảnh thuycungxanh)

5.3 Sử dụng chất khử HYPO

Chất khử HYPO ở dưới dạng dung dịch loãng, màu vàng nhạt. Bạn chỉ cần cho một lượng dung dịch vừa đủvào nguồn nước máy, khuất đều rồi đổ vào bể cá cảnh là được. Công thức: pha giọt với 10 lít nước máy, hoặc pha theo hướng dẫn trên bao bì.

Các phản ứng trung hòa của “Hypo” với Clo trong nước như sau:
Na2S2O3 + 4HOCl + H2O –> 2NaHSO4 + 4HCl
Na2S2O3 + HOCl –> Na2SO4 + S + 4HCl
2Na2S2O3 + HOCl –> Na2S4O6 + NaCl + NaOH

5.4 Lắp máy sục

Lắp máy sục khí vừa giúp khử Clo dư trong nước, lại vừa tạo ra lượng oxy cần thiết cho cá cảnh. Rất đơn giản bạn chỉ cần đặt máy sục vào bể, kết nối với nguồn điện là đã có thể sử dụng.

Trên đây là một số cách khử Clo dư trong nước máy đơn giản, hiệu quả, và nhanh nhất, được nhiều người áp dụng nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Nước lọc đóng chai hại nhiều hơn lợi ?