97% lượng nước trên Trái Đất là nước biển mặn, chỉ 3% là nước ngọt có thể dùng được. Nhưng gần hơn 2/3 lượng nước này lại tồn tại ở dạng băng ở các cực. Phần nước ngọt còn lại được tìm thấy chủ yếu ở dạng nước ngầm, và chỉ có một tỷ lệ nhỏ tồn tại trên mặt đất và trong không khí. Thế nhưng nguồn nước đó đang phải đối mặt với tình trạng ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước bị ô nhiễm đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng phổ biến.

coway - Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt nam - ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều bệnh tật
Ô nhiễm nguồn nước tại Việt nam ( ảnh internet)

1.Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

     Với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cùng với sự gia tăng dân số một cách nhanh chóng như hiện nay. Đang tạo ra một áp lực rất lớn đối với môi trường nước. Môi trường nước ở cả bề mặt và nước ngầm ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi chất thải từ hoạt động sinh hoạt, sản  xuất hàng ngày gây ra.  

     Trong đó, ô nhiễm nguồn nước do sản xuất công nghiệp là nghiêm trọng nhất. Nước thải trong quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp như  dệt may, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm v.v… thường có độ pH trung bình cao; các chỉ số như BOD, COD, Cyanua (CN-), TDS đều vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép hàng chục lần (theo QCVN 40:2011/BTNMT).  

Ngoài ra ở các thành phố lớn, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà xả trực tiếp ra  ngời môi trường. Bên cạnh đó nước thải của rất nhiều cơ sở sản xuất không qua xử lý, nhiều bệnh viện và cơ sở phòng khám chưa có hệ thống xử lý nước thải; các rác thải rắn trong thành phố không được thu gom triệt để… Cũng là những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước.

     Về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở vùng nông thôn và khu sản xuất nông nghiệp cũng rất đáng báo động.  Do phần lớn các chất thải của con người và gia súc, thuốc trừ sâu không được qua xử lý mà được thải trực tiếp ra môi trường nước. Từ đây chúng có thể thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi, làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng cao.

coway - Ô nhiễm nguồn nước là gì - Các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ( ảnh internet)

2. Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe con người

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như; tác động tiêu cực tới các sinh vậ, động vật dưới nước, nguồn nước ngầm, nền kinh tế, nước đại dương, sức khỏe con người. Trong đó ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước đến con người là rất nghiêm trọng Tại một số địa phương ở Việt Nam các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước đang là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nước đối với sức khỏe con người chủ yếu do ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh; các hợp chất hữu cơ;  hóa chất độc hại; kim loại nặng trong nước gây ra.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước với sức khỏe con người  thông qua ba con đườngchính là

  • Uống nước bị ô nhiễm
  • Ăn các loại rau quả, thủy hải sản được nuôi trồng trong nước bị ô nhiễm
  • Tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm trong

Theo thống kê của Bộ Y có gần một nửa trong số 26 bệnh truyền nhiễm có nguyên nhân liên quan tới nguồn nước ô nhiễm. Một số bệnh thường gặp nhất là các bệnh về đường tiêu hóa. Như  tiêu chảy cấp, dịch tả, thương hàn.Mốt số bệnh khác như đau mắt đỏ, viêm gan A…

Thậm chí ô nhiễm nguồn nước còn gây ra các bệnh không lây nhiễm. Có nhiều trường hợp ung thư, viêm nhiễm phụ khoa là do từ sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể của ô nhiễm nguồn nguồn tới sức khỏe con người.

2.1 Ảnh hưởng của các vi sinh vật gây bệnh trong nước 

Các vi sinh vật gây bệnh trong nước như vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có nguồn gốc từ chất thải của con người và động vật. Chúng  có thể gây ra nhiều bệnh như tả, lỵ, thương hàn, đau mắt đỏ, ghẻ lở, rối loạn tiêu hóa. Thậm chí ngộ độc thức ăn, nước uống, các bệnh viêm nhiễm… Đây cũng chính là nguyên nhân lây lan bênh dịch ở nhiều địa phương.

2.2 Ảnh hưởng của các kim loại nặng trong nước

Các kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lơn hơn 5g/cm3. Một số kim loại nặng có thể như Ag, Hg, Pb, Asen, Zn, Cr… Khi chúng tồn tại trong nước với hàm lượng cao nó có thể gây độc cho con người. Dẫn đến nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, đẻ non, dị tật bẩm sinh, … 

coway - hậu quả của ô nhiễm nguồn nước (ảnh internet)
Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước (ảnh internet)

2.3 Ảnh hưởng của các hợp chất hữu cơ trong nước: 

Các hợp chất hữu cơ tổng hợp bao gồm các chất nhiên liệu, chất tạo màu, thuốc bảo vệ thực vật và kích thích tăng trưởng. Ngoài ra còn có các phụ gia được dùng trong chế biến thực phẩm, bào chế dược phẩm. Các chất này thường độc và có độ bền sinh học khá cao. Đặc biệt các chất có gốc hidrocacbon thơm, cực kỳ khó hân hủy và gây gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cũng như môi trường sống của con người. Đây là nguyên nhân chính gây nhiễm ra độc mãn tính và các bệnh hiểm nghèo như ung thư.

coway - Bệnh ghẻ lở do ô nhiễm nguồn nước
Bệnh ghẻ lở do ô nhiễm nguồn nước (ảnh helobacsi)

3. Giảm thiểu tác hại của ô nhiễm nguồn nước

Trước khi trông chờ vào việc ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, để giảm thiểu tác hại  củaô nhiễm nước tới sức khỏe, cần thực hiện các giải pháp sau:

  • Sử dụng tổng hợp và hợp lý nguồn nước trong sinh hoat, hạn chế nước thải
  • Hạn chế xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường nước.
  • Tiến hành xử lý nước thải sinh hoạt ngay tại đầu nguồn
  • Cảnh báo tới cộng đồng về những ảnh hưởng của ô nhiễm nước mặt tới sức khỏe
  • Các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất cần sử dụng hợp lý nguồn nước, thay đổi xông nghệ để hạn chế nước thải. Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường
  • Không xử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong  ăn uống, sinh hoạt cũng như các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt. Các hộ gia đình cũng có thể sử dụng Máy lọc nước để có nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Xem thêm: