Khi thời tiết vào đông chỉ cần mất đi 5% nước của cơ thể mà không được bổ sung kịp thời. Dễ khiến da bị nhăn nheo, người mệt mỏi, trao đổi chất bị hạn chế,… Thậm chí có thể phát sinh nhiều bệnh tật khác. Do đó chúng ta cần phải bổ sung nước đúng cách trong ngày đông lạnh.

coway - Thời tiết giao mùa ảnh hưởng đến hệ hô hấp - bổ sung nước mùa đông
Thời tiết giao mùa ảnh hưởng đến hệ hô hấp ( ảnh Vietnamnet)

1. Lượng nước tiêu hao hàng ngày của cơ thể vào mùa đông

Nhiều người vẫn nghĩ rằng mùa đông lạnh khiến cơ thể ít ra mồ hôi nhên không bị mất nước như mùa hè. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một nhận đinh sai lầm. Chúng ta vẫn bị mất nước trong khoảng thời gian này.

Một người khoẻ mạnh có lượng nước chiếm 50-70% trọng lượng cơ thể. Vào mùa đông, trời lạnh tuy cơ thể ít ra mồ hôi nhưng vẫn có khoảng 500 ml nước mất đi qua da và hô hấp.Bên cạnh đó, nước trong cơ thể còn bị tiêu hao qua đường tiểu tiện. Trung bình mỗi ngày lượng nước cơ thể đào thải khoảng 1500 ml. Chưa kể lượng nước mất qua phân.

Trong khi đó chỉ có khoảng 1000 ml nước được bù đắp từ các thực phẩm ăn vào; 300 ml nước nội sinh. Vì vậy khoảng 1200 ml nước còn lại bắt buộc phải nhờ vào việc uống nước.

coway - Nước ấm có lợi cho cơ thể - bổ sung nước cho cơ thể vào mùa đông
Hãy bổ sung nước cho cơ thể vào mùa đông đúng cách

2. Bổ sung nước đúng cách trong mùa đông lạnh

Vào mùa lạnh, tốt nhất là bạn nên uống nước ấm khoảng 25-30 độ C là tốt nhất. Nước ấm rất có lợi cho cơ thể. Nó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng quá trình trao đổi chất. Thậm chí còn dùng điều trị một số bệnh do lạnh như  Chữa cảm lạnh, giàm đau bụng kinh. Ngoài ra, uống nước ấm còn có thể giải độc cơ thể, ngăn ngừa lão hóa và nhanh lành vết thương.

Khi uống nước nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ. Không nên uống quá nhiều trong một thời điểm mà chia ra nhiều lần nhỏ trong ngày để uống:

Dưới đây là 4 thời điểm bạn nên bổ sung nước cho cơ thể trong ngày

2.1 Thức dậy vào buổi sáng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, việc uống một cốc nước lọc vào buổi sáng ngay khi vừa thức dậy. Có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.

Trải qua giấc ngủ sau đêm, cơ thể đã tiêu hao một lượng nước nhất định. Do vậy uống một cốc nước ngay khi thức giấc sẽ giúp bù đắp lượng nước đã mất. Ngoài ra còn giúp cơ thể thải độc và tăng cường lưu thông máu hiệu quả.

coway - Nước âm có lợi cho cơ thể
Nước âm có lợi cho cơ thể
2.2 Trong khi làm việc – vận động

Trong thời gian làm việc, dù là vận động tay chân hay trí óc, thì cơ thể đều tiêu hao nước. Trong khi làm việc hay vận động, hoạt động thể chất của chúng ta sẽ tăng đáng kể. Vì vậy nhu cầu được cung cấp nước bổ sung cũng tăng lên. Do đó bạn hãy nhớ bổ sung nước vào thời gian này.

2.3 Khoảng một giờ sau bữa ăn

Sau khi ăn, bổ sung một lượng nước đúng cách có thể giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, nồng độ các chất trong máu sau mỗi bữa ăn sẽ tăng lên rất cao. Vì vậy, uống nước 1 giờ sau khi ăn vừa giúp ích cho tiêu hóa lại làm giảm độ các chất trong máu, rất có lợi cho sức khỏe.

2.4 Uống nước trước khi ngủ 45 phút

Đa số mọi người chúng ta đều lo rằng uống nước trước khi đi ngủ sẽ khiến dễ đi tiểu đêm vì thế mà ngủ không ngon.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, uống một cốc nước trước khi đi ngủ có thể giúp cơ thể ngậm nước, đốt cháy calo, loại bỏ độc tố, và bổ sung lượng nước tiêu hao khi ngủ,  giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn có thể uống một lượng nước vừa phải

Trên đây là một số những thông tin về việc bổ sung nước cho cơ thể vào mùa đông. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể bổ sung nước cho đúng cách cho cơ thể trong những ngày đông lạnh giá

Xem thêm: Phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi giao mùa