Ước tính hiện nay 40% dân số thế giới đang bị ảnh hưởng bởi khan hiếm nước sạch. 80% nước thải chưa qua xử lý đang được đổ thẳng ra môi trường. Gây ra hơn 90% dịch bệnh có liên quan đến nước.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo nhu cầu đối với nước sạch ngày càng tăng và tác động tiêu cực nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đang khiến khan hiếm nước sạch trở thành một vấn đề quan trọng.

Phát biểu tại buổi lễ phát động Thập kỷ Quốc tế Hành động vì Nước ông Guterres cho biết; dự kiến tới giữa thế kỷ này, nhu cầu về nước sạch sẽ tăng hơn 40%. Cộng thêm tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, đang diễn ra nhanh chóng, sẽ làm tăng sức ép đáng kể về nguồn nước.

Ước tính hiện nay 40% dân số thế giới đang bị ảnh hưởng bởi khan hiếm nước sạch. 80% nước thải chưa qua xử lý đang được đổ thẳng ra môi trường. Gây ra hơn 90% dịch bệnh có liên quan đến nước. Có hơn 2 tỷ người không có khả năng tiếp cận nước sạch. Nhiều dịch bệnh nghiêm trọng nhất có liên quan trực tiếp đến nước uống kém vệ sinh, và các tập quán vệ sinh không đạt chuẩn.

coway - ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước (ảnh wikimedia)

Ông Guterres cho biết: Liên hợp quốc sẵn sàng trợ giúp các quốc gia thúc đẩy đối thoại chính sách, nâng cao nhận thức và hình thành các mối quan hệ đối tác.

Ông cũng cho rằng cuộc khủng hoảng nước hiện nay cần phải nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các quốc gia. Do đó, ông kêu gọi các quốc gia chung tay hành động để bảo vệ nguồn nước cho sự phát triển bền vững.

Kế hoạch hành động nêu trên đặt mục tiêu thay đổi cách tiếp cận nguồn nước, quản lý nước, thay đổi tập quán vệ sinh, nhằm kiểm soát tình trạng khan hiếm nước, và giảm rủi ro dịch bệnh.

Xem thêm: