Không chỉ tại các thành phố lơn, mà ngay cả những vùng nông thôn, không khí cũng đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trong. Ảnh hưởng mà nó gây ra là vô cùng lớn.

Mới đây tại hội nghị quốc tế của Hiệp hội hô hấp châu Âu (ERS) diễn ra tại Paris các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu, cho thấy ô nhiễm không khí có tác động đến nhau thai của phụ nữ.

Một nghiên cứu được tiến hành ở những phụ nữ mang thai  ở London – Anh đã tìm thấy sự xuất hiện của các hạt bồ hóng trong nhau thai của phụ nữ. Không loại trừ khả năng chúng có thể xâm nhập vào bào thai.

Một nghiên cứu khác với hơn 500.000 ca sinh tại London, cũng xác nhận rằng bầu không khí độc hại đang ảnh hưởng tiêu cực tới hàng triệu phụ nữ và thai nhi.

coway -ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến nhau thai ( ảnh afamily)
Ônhiễm không khí ảnh hưởng đến nhau thai ( ảnh afamily)

Không chỉ các nhà khoa học của Anh, mà các nhà khoa học của Bỉ cũng đưa ra những kết luận tương tự. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hasselt – Bỉ đã tìm thấy những hạt carbon đen trong 28 nhau thai, các hạt này có hình dạng giống muội than, tích tụ tại một đầu dây rốn, nơi gần nhất với bào thai.

Nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm tra nhau thai của nhiều phụ nữ sống tại những khu vực có mức độ ô nhiễm khác nhau. Kết quả, những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm có lượng carbon đen tích tụ nhiều hơn trong nhau thai. 

Tiến sĩ Lisa Miyashita, thuộc Đại học Queen Mary London, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu Anh cho biết:”Đây là một vấn đề đáng lo ngại  vì tác hại lớn của không khí bị ô nhiễm mà người mẹ hít vào sẽ ảnh hưởng tới thai nhi”. 

Một thành viên khác của nhóm nghiên cứu Anh, tiến sĩ Norrice Liu, thuộc Đại học Queen Mary London cho biết. Hiện họ vẫn chưa biết chắc liệu các hạt mà họ tìm thấy có xâm nhập vào bào thai hay không. Nhưng họ tin rằng chúng cũng có thể gây tác hại cho thai nhi,ngay cả khi chúng không xâm nhập vào bào thai, bởi vì chúng đã gây hại cho nhau thai. 

Như vậy không khí ô nhiễm chắc chắn gây ra những tác hại đối với bào thai khi khi còn trong bụng mẹ. Nhưng bằng cách nào các hạt bụi này có thể xâm nhập vào nhau thai.

Trước đây có một số nghiên cứu trên động vật mang thai đã chỉ ra rằng, những hạt bụi do chúng hít vào sẽ theo dòng máu để đi tới nhau thai. 

Tim Nawrot, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng và môi trường đại học Hasselt – Bỉ nói rằng. “Những tổn thương xảy ra trong thai kỳ có thể để lại hậu quả suốt đời cho trẻ bởi đây là giai đoạn tất cả cơ quan nội tạng đang được hình thành và phát triển”

Còn theo giáo sư Mina Gaga, chủ tịch ERS, phát hiện mới này sẽ giúp nâng cao nhận thức trong giới y học và công chúng về tác hại của ô nhiễm không khí đối với phụ nữ mang thai.

Lâm Mộc tổng hợp

>> Xem thêm :

Tác hại của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí trong nhà

Các lỗi thường gặp của máy lọc không khí và cách khắc phục