Trung Quốc trước kia vẫn được coi là một trong những nước có nhiều thành phố ô nhiễm không khí nhất. Các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thành Đô, Vũ Hán… thường xuyên nằm trong top các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Thế nhưng hiện nay Ấn Độ dùng như đã vượt mặt Trung Quốc.

coway - ô nhiễm không khí ở Ấn Độ (ảnh Vox)
Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ vượt Trung Quốc (ảnh Vox)

Theo nghiên cứu của IQ AirVisual có trụ sở tại Thụy Sĩ và Greenpeace; trong 30 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới thì có tới 22 thành phố của Ấn Độ. Tất nhiên thủ đô New Delhi được liệt vào trong danh sách.

Các thành phố còn lại thuộc Pakistan, Bangladesh và Trung Quốc. Bảng xếp hạng đưa ra dựa trên chất lượng không khí trung bình năm cảu các thành phố.

Vậy vì sao Ấn Độ ô nhiễm không khí hơn Trung Quốc ?

Ô nhiễm không khí ở những thành phố lớn như New Delhi thường bao gồm nhiều yếu tố. Chủ yếu là do giao thông, đốt nhiên liệu hóa thạch và hoạt động của các nhà máy công nghiệp nặng…

Bên cạnh đó tại Ấn Độ người nông dân vẫn còn thói quen đốt rơm rạ tại cánh đồng. Hành vi này thường diễn ra vào mùa thu nặng, gây ô nhiễm không khí nặng. Đây chính là điểm khác biệt so với Trung Quốc.

GS Thomas Smith tại Trường Kinh tế London (Anh) cho rằng: “Vấn đề thực sự ở đây là hành động đốt nông nghiệp. Đó là điều Trung Quốc đã xử lý được “. Ông cũng cho rằng “không thể đánh giá thấp sự nguy hại của hành động đốt nông nghiệp này. Nhất là khi mọi người thường nghĩ đến ô tô và công nghiệp nặng khi nhắc đến nguyên nhân gây ô nhiễm”.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra lệnh cấm đốt rơm rạ tại khu vực quanh thủ đô New Delhi để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên tình trạng tại New Delhi vẫn tồi tệ bởi không khí mùa động lạnh khiến chất gây ô nhiễm mắc kẹt và ứ đọng.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam cũng tương đương như tại Ấn Độ. Tuy nhiên ô nhiễm không khí tại Việt Nam không nặng nề như ở Ấn Độ. Vì tại hoạt động công nghiệp, cũng như phương tiện giao thông tại Việt Nam không quá lớn so với Ấn Độ.

Mặt khác chính quyền và người dân Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và hạn chế ô nhiễm không khí.

Ngoài ra Việt Nam từ lâu đã cấm tuyệt đối việc đốt pháo trong những ngày lễ hội.Pháo hoa là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng. Trong khi ở Ấn độ không hề cấm điều này. Việc này cũng là tăng nguy cơ ô nhiễm không khí.

coway - đốt pháo gây ô nhiễm không khí
Đốt pháo là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (ảnh vietnamnet)

Hãy chủ động phòng tránh ô nhiễm không khí

Mặc dù ô nhiễm không khí tại Việt Nam không nghiêm trọng như ở Ấn Độ. Tuy nhiên chỉ số AQI có nhiều ngày đã lên mức cục kỳ độc hại. Vì vậy cũng nên chủ động phòng tránh ô nhiễm không khí.

Chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp như :

  • Hạn chế ra đường trong những ngày ô nhiễm cao
  • Đeo khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường
  • Lau dọn nhà cửa
  • Sử dụng máy lọc không khí
  • Không đốt vàng mã, đốt nhang quá nhiều vào các dịp lễ, tết.
  • Không đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong.
  • Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ

Xem thêm: