Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận, nhất là càng ngày nguồn nước sạch đang trở ô nhiễm như hiện nay. Vì thế việc tiết kiệm nước rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Ngoài ra tiết kiệm còn giúp giảm chi tiêu trong gia đình, bảo vệ nguồn nước ngầm. Vậy làm cách nào để tiết kiệm nước?. Hãy tham khảo các cách tiết kiệm nước dưới đây nhé.

coway - Cách tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình ( ảnh hanwaco)
Cách tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình ( ảnh hanwaco)

1.Kiểm tra sự cố rò rỉ nước.

Sự cố rò rỉ nước này có thể gặp ở bất cứ đâu trong gia đình bạn. Từ nhà tắm, bồn cấu, bồn rửa bát.. đến đường ống dẫn. Nhất là trong nhà tắm, bồn cầu. Theo thống kê, lượng nước bị rò rỉ trong bồn cầu chiếm hơn 10% lượng nước dùng nước của một gia đình một tháng

Thế nên bạn cần chú ý kiểm tra thường xuyên nhé. Đặc biệt nếu thấy tiền nước tháng này tự nhiên tăng vọt so với sử dụng thực tế, bạn cần kiểm tra ngay. Rât có thể nước nhà bạn đã bị rò rỉ.

2.Tiết kiệm nước giật bồn cầu.


Khối lượng nước mỗi lần bạn giật bồn cầu rơi vào khoảng 3-6 lít. Mỗi lần xả nước để dội một mẫu thuốc, ít giấy ăn v.v… thì bạn đã lãng phí từng ấy nước rồi.

Vì thế, Bạn hãy sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

Bạn cũng có thể đặt một chiếc chai nhỏ ( có đổ cát hoặc sơi), hoặc một cục gạch vào trong bồn cầu. Diện tích của chiếc chai hoặc cục gạch sẽ làm giảm lượng nước đổ vào bồn cầu, từ đó tiết kiệm nước.

Hoặc đơn giản là nhấn đúng nắp ngăn chứa nước phù hợp với việc bạn đi nhẹ hay nặng.

coway - Giật nước bồn cầu sao cho tiết kiệm (ảnh soha)
Giật nước bồn cầu sao cho tiết kiệm (ảnh soha)

3.Khóa vời nước khi đánh răng hoặc cạo râu

Khi đánh răng,hay cạo râu, rất nhiều người có thói quen xả nước chảy liên tục.  Đây thực sự là một hàn động vô cùng lãng phí mà lại hoàn toàn không cần thiết. Nhiều người khi đánh răng không dùng tới cốc. Điều này cũng gây ra lãng phí nước.

Vì vậy, bạn chỉ cần làm ướt bàn chải, hứng một cốc nước súc miệng khi bạn đánh răng,cạo râu là đủ.Làm như vậy, bạn đã tiết kiệm được 5 lít nước trong vòng một phút.

4. Sử dụng máy giặt đúng cách tiết kiệm nước

Bạn chỉ nên nên sử dụng máy giặt khi có đủ khối lượng đồ cần giặt theo công suất của máy. Hoặc đơn giản là hãy chọn mức nước phù hợp với sô lượng đồ cần gặt.

Nhiều người nghĩ giặt lâu sẽ sạch, nên dù có ít quần áo cần giặt nhưng lại chọn mức nước cao. Điều này là không cần tiết vì, máy đã được tính toán để đảm bảo đồ cảu bạn sạch sẽ khi bạn chọn mức nước phù hợp rồi.

5. Hạn chế rửa dưới vòi nước.

Khi bạn rửa nhiều bát. Thay vì để vòi xả nước khi bạn rửa từng cái một. Bạn hãy xả nước đầy trong bồn rửa, sau đó tắt vòi và bắt đầu rửa từng cái một.

Hoặc khi rửa rau bạn có thể tiết kiệm nước bằng cách, dùng nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như tưới cây.

Ngoài ra rất nhiều người có thói quen rửa mặt không dùng chậu, mà giặt khăn mặt tại vòi. Điều này sẽ gây lãng phí nước. Tốt nhất bạn nên hứng vào chậu. Nước sửa mặt xong có thể đem tưới cây cỏ trong vườn, thay vì để lãng phí.

coway - Hạn chế rửa dưới vòi nước giúp tiết kiệm
Hạn chế rửa dưới vòi nước giúp tiết kiệm (ảnh Shopee)

6. Tắm rửa thế nào để tiết kiệm nước.

Đừng tắm quá lâu khi tắm, vì việc tắm rửa có thể sử dụng trung bình 5 lít nước mỗi phút.  Nhớ tắt vòi nước khi bạn đang kỳ cọ.

Ngoài ra có nhiều bạn có thói quen tắm vài lần trong một ngày. Nếu việc đó không cần thiết bạn hãy thử tiết kiệm 1 lần tắm xem sao? Đảm bào trong 1 tuần bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều nước

Mặt khác bạn cũng nhớ sử dụng vòi sen tiết kiệm nhe. Thay thế đầu vòi hoa sen kiểu mới có thể giúp bạn tiết kiệm nước hơn.

7. Tưới cây sao cho tiết kiệm.

Bạn hãy tận dụng nguồn nước sinh hoạt hàng ngày như nước rửa rau, rửa bát, nước vo gạo, nước tắm, nước thải từ máy lọc nước…để tưới cây nhé.
Ngoài ra bạn có thể tưới cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Điều này giúp bạn giảm được lượng nước thất thoát do bay hơi.

Tránh tưới nước khi trời gió, nắng gắt vì điều này có thể làm tăng quá trình bốc hơi nước.
Bạn cũng có thể phủ một lớp bùn vào gốc cây cảnh. Lớp bùn giúp giữ ẩm có thể làm chậm sự thoát hơi nước, hạn chế phát triển của cỏ dại. Ngoài ra còn bổ sung chất hữu cơ cho cây.

Trên đây là 7 cách kiết tiệm nước hiệu quả mà Coway4life tổng hợp để mang tới cho bạn. Trên thực tế còn rất nhiều cách có thể tiết kiệm nước. Nhưng tiết kiệm được hay không phụ thuộc chính vào ý thức của mỗi chúng ta

Xem thêm

Những hiểu lầm về máy lọc nước.

Ô nhiễm nguồn nước là gì ?

Hướng dẫn chọn mua máy lọc nước

Việc gì khó – có Coway