Máy lọc không khí đang dần trở thành một thành viên không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên đứng giữa nhiều loại máy lọc không khí trên thị trường hiện nay. Làm thế nào để chọn mua được chiếc máy lọc không khí tốt, phù hợp với điều kiện gia đình bạn?. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm mua máy lọc không khí. Với 8 tiêu chí hướng dẫn, giúp bạn có được sự lựa chọn sáng suốt nhất khi mua sản phẩm.

coway - Máy lọc không khí Coway AP-0509 DH
Máy lọc không khí Coway AP-0509 DH

1. Mua máy với công nghệ phù hợp

Xét về thiết kế, cách thức hoạt động. Máy lọc không khí có hai loại chính: lọc không khí tuần hoàn và lọc khí tươi. 

  • Máy lọc không khí tuần hoàn, có tính cơ động cao, giá lại rẻ. Nên rất được phổ biến. Người dùng chỉ cần đặt ở vị trí hợp lý trong phòng và cắm điện. Loại máy này lại chia làm hai dạng nhỏ hơn. Một loại chủ động dùng ion âm phát ra không khí, hấp thụ bụi mịn nhỏ. Loại còn lại thụ động, dùng màng lọc. Loại thứ hai được đánh giá hiệu quả rõ rệt hơn và đặc biệt phù hợp hơn với môi trường ô nhiễm hiện nay. 
  • Máy lọc khí tươi. Dòng máy này đặt cố định gắn tường, lấy không khí trực tiếp từ ngoài trời nên cần thiết kế hộc lấy gió đục qua tường khá phức tạp. Người dùng rất khó tự lắp đặt, giá lại cao. Nên dù nhiều tính năng nhưng ít được phổ biến.

Hiện tại, lựa chọn tối ưu nhất cho người dùng Việt Nam là máy lọc tuần hoàn, đặt cơ động, dùng cơ chế hút với màng lọc. 

coway - Máy lọc không khí Coway AP-1008DH
Máy lọc không khí Coway AP-1008DH

2. Kinh nghiệm chọn mua theo công nghệ màng lọc

Màng lọc là thành phần quan trọng nhất của máy lọc không khí.

Màng lọc không khí thường có cấu tạo 3 lớp:

  • Bên ngoài là lọc thô – loại bỏ lông, tóc các vật có kích thước lơn
  • Tiêp theo là lớp lọc trung gian – lọc bụi mịn (bụi PM2.5)
  • Cuối cũng là lớp thứ ba thường là carbon hoạt tính giúp hấp thụ mùi, vi khuẩn gây hại, nấm mốc.

Một số loại máy đặc biệt có tới 4- 5 màng lọc. Đặc biệt máy lọc không khí của hãng Coway có màng lọc HEPA thảo dược độc quyện. Có thể loại bỏ đến 99,997% vi khuẩn, virus trong không khí.

coway - Chu trình màng lọc máy lọc không khí coway AP-3008FHH
Chu trình màng lọc máy lọc không khí coway

3. Theo không khí nơi bạn đang sống

Theo từng vùng miền mà sử dụng các loại máy lọc không khí khác nhau. Vì thế cần phải xác định được rõ ràng nhu cầu của mình. Từ đó sẽ xác định được loại máy bạn cần mua.

Nếu khu vực vùng miền bạn sinh sống có khi hậu lạnh và khô hanh nhiều thì nên chọn có loại máy lọc khí kèm khả năng tạo độ ẩm.

Nếu bạn ở vùng hay ẩm ướt, độ ẩm cao thì nên chọn máy lọc không khí kèm tính năng hút ẩm.

Dịch vụ cho thuê máy lọc nước máy lọc không khí Coway

4. Theo diện tích phòng

Đây là điều rất quan trọng. Công xuất của máy lọc khí cần phải phù hợp diện tích căn phòng của bạn. Như thế mới có thể phát huy hết khả năng của máy.

Bạn có thể tham khảo bảng giao động đạt chuẩn của lưu lượng công xuất máy lọc khí cho từng diện tích dưới đây.

Diện tích phòngCông suất máy
15m2 như phòng ngủMáy lọc khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h
15 đến 20m2180 m3/h
20 đến 30m2240 m3/h
30 đến 40m2360 m3/h
40m2510 m3/h
v.v…v.v…

5. Chất lượng không khí

Chất lượng không khí đầu ra phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng không khí theo quy định tại văn bản TCVN 11858:2017 của máy lọc không khí.

TCVN 11858:2017 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC142 Thiết bị làm sạch không khí và các khí khác biên soạn. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Hoặc đã được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín khác trên thế giới.

6. Kiểm tra tem xác thực máy lọc không khí chính hãng

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Bạn cần phải biết cách nhận biết hàng chính hãng. Đơn giản nhất là mua tại các đại lý chính thức hoặc trên các website thương mại điện tử uy tính.

Thông thường các sản phẩm máy lọc không khí chính hãng đều được gắn tem chinh hãng. Bạn có thể xem và tiến hành dùng điện thoại kiểm tra ngay khi nhận sản phẩm.

coway - Máy hút ẩm Coway AD-1615A
Máy hút ẩm Coway AD-1615A

7.Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Máy lọc không khí là một thiết bị dùng hàng ngày trong gia đình. Vì vậy dịch vụ khách hàng là một yếu tố rất quan trọng khi bạn quyết định chọn mua máy lọc không khí

Vì vậy, bạn nên lựa chọn thương hiệu có dịch vụ khách hàng tốt. Sẽ giúp bạn xử lý sự cố kịp thời, đồng thời giúp bạn bảo trì, bảo dưỡng. Đảm bảo chất lượng máy, chất lượng không khí trong suốt quá trình sử dụng.

8. Phân khúc giá máy

Máy lọc không khí thường là các dòng máy có nhiều tính năng và hiện đại nên thường có giá khá cao. Theo khảo sát thì giá máy lọc không khí tại Việt Nam hiện giao động từ 4 triệu đến 20 triệu .

Mức giá Từ 4-6triệu: Đây là mức giá phổ thông nhất. Ở tầm giá này bạn có thể mua một chiếc máy lọc không khí với tính năng cơ bản. Chất lượng không khí lọc cũng ổn định. Thường là các laoij máy nhỏ thích hợp dùng trong phòng ngủ diện tích dưới 25m2.

Ở mức giá Từ 6 đến 10 triệu bạn có nhiều sự lựa chọn hơn với các loại máy lọc không khí với đầy đủ chức năng. Chất lượng không khí lọc cũng cao hơn, diện tích lọc lớn hơn. Có thể lên tới diện tích dưới 50m2.

Với mức giá Từ 10 đến 20 triệu bạn đã hoàn toàn có một chiếc máy với công nghệ hiện đại nhất. Diện tích lọc lớn nhất phù hợp với các gian phòng lớn tới 100m2.  Chất lượng không khí lọc cũng đảm bảo.

GIẢM GIÁ 10-15% tất cả các sản phẩm của Coway

Lưu ý khi sử dụng các máy lọc không khí

  • Đặt máy tại nơi có công suất phù hợp với máy. Bạn cũng có thể mua nhiều máy lọc có công suất nhỏ phù hợp thay vì mua một máy có công suất lớn.
  • Vị trí đạt máy thường là góc nhà, hoặc những nơi không làm ảnh hưởng tới lối đi lại. Khuyến cáo nên để cách xa tường, đồ vật tối thiểu là 30 cm. Không đặt máy tại nhưng nơi có nhiều vật che chắn trước máy.
  • Tiến hành vệ sinh máy thường xuyên. Thực hiện thay lõi lọc theo định kỳ mà nhà sản xuất khuyến cáo.
  • Khi có bất cứ sự cố nào xảy ra, bạn cần tiến hành ngắt nguồn điện và gọi cho bộ phận kỹ thuật để thực hiện công việc xử lý.
  • Tuyệt đối không nên tự ý thay đổi, sửa chữa dễ khiến tình trạng hỏng hóc của máy thêm nghiêm trọng.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết Kinh nghiệm mua máy lọc không khí trên đây. Sẽ giúp người đọc có những kiến thức cơ bản nhất trong việc chọn mua máy lọc không khí. Từ đó sẽ chọn cho mình một sản phẩm thích hợp và ưng ý nhất. Giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.

>> Xem thêm:

Máy lọc không khí Coway có tốt không.

Đánh giá máy lọc không khí Coway: Thương hiệu tới từ Hàn Quốc

Coway – Thương hiệu Hàn Quốc muốn chinh phục người Việt bằng chất lượng

Máy lọc nước Coway có tốt không ?