Trước thực trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay. Máy lọc không khí đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy lọc không khí nhưng chưa biết máy lọc không khí hãng nào tốt. Bài viết này cùng bạn đi tìm câu trả lời.

coway - Máy lọc không khí Coway AP-1516D
Máy lọc không khí Coway AP-1516D

Máy lọc không khí là gì?

Khai niệm máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí thông qua các lớp lọc bụi. Loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, khói thuốc là, nấm mốc. Một số màng lọc đặc biệt có khả năng loại bỏ virus hoặc vi khuẩn. Một số sản phẩm còn được trang bị tính năng bắt muỗi, tạo-hút ẩm trong không khí.

Khi nào bạn cần mua máy lọc không khí ?

Bạn cần biết rằng, hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng. Bụi mịn PM2.5 có trong không khí có thể đi thẳng vào máu, rất dễ gây ung thư.

Không chỉ tại các thành phố lớn mà ngay cả ở các vùng nông thôn, ô nhiễm không khí cũng đang là một vấn đề báo động.

Đó là chưa kể tới các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi thuốc là và mùi hôi trong không khí sẽ đều làm bạn khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Tốt nhất ngay luc này việc trang bị thêm máy lọc không khí cho gia đình  là điều rất cần thiết.

Có những dòng máy lọc không khí nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc không khí, của nhiều thương hiệu khác nhau.

Xét về thiết kế, cách thức hoạt động. Máy lọc không khí có hai loại chính: lọc không khí tuần hoàn và lọc khí tươi. 

  • Máy lọc không khí tuần hoàn, có tính cơ động cao, gia lại rẻ. Nên rất được phổ biến. Người dùng chỉ cần đặt ở vị trí hợp lý trong phòng và cắm điện. Loại máy này lại chia làm hai dạng nhỏ hơn. Một loại chủ động dùng ion âm phát ra không khí, hấp thụ bụi mịn nhỏ. Loại còn lại thụ động, dùng màng lọc. Loại thứ hai được đánh giá hiệu quả rõ rệt hơn và đặc biệt phù hợp hơn với môi trường ô nhiễm hiện nay. 
  • Máy lọc khí tươi. Dòng máy này đặt cố định gắn tường, lấy không khí trực tiếp từ ngoài trời nên cần thiết kế hộc lấy gió đục qua tường khá phức tạp. Người dùng rất khó tự lắp đặt, giá lại cao. Nên dù nhiều tính năng nhưng ít được phổ biến.

Dựa theo công suất máy và công dụng riêng các loại máy được phân làm 3 loại chủ yếu như sau.

  • Máy lọc không khí phòng riêng – Công suất vừa

Thường những dòng máy này sẽ có công suất nhỏ, phù hợp với những không gian nhỏ. Công dụng của máy sẽ được vận dụng một cách tối đa khi người dùng sử dụng nó trong căn phòng không gian riêng của mình.

  • Máy lọc không khí phòng lớn – Công suất lớn

Đối với dòng máy lọc khí này công xuất sẽ rất lớn. Có thể lọc sạch không khí trong diện tích rất rộng. Có khi lên tới cả tram m2. Rất thích hợp dùng cho những nơi có diện tích lớn. Tuy nhiên thông thường chi phí mua sẽ lớn, tốn điện năng và với những loại máy không tốt còn tạo tiếng ồn.  

  • Máy lọc không khí trên ô tô – Công suất rất nhỏ

Thông thường chiếc máy không khí trên ô tô thường được thiết kế nhỏ, bộ lọc thường rất nhỏ. Với một bộ lọc nhỏ hẹp, hàm lượng than hoạt tính cũng như các lớp lưới lọc sẽ không cao. Nếu chất lượng màng lọc không tốt nó sẽ tạo ra một vấn đề gọi là bão hòa và ô nhiễm thứ cấp.  

Dưới đây là 6 tiêu chí để chọn mua một chiếc máy lọc không khí tốt cho gia đình bạn

coway - Máy lọc không khí Coway AP-0509 DH - Máy lọc không khí hãng nào tốt.
Máy lọc không khí Coway AP-0509 DH

1. Theo không khí nơi bạn đang sống

Theo từng vùng miền mà sử dụng các loại máy lọc không khí khác nhau. Vì thế cần phải xác định được rõ ràng nhu cầu của mình. Từ đó sẽ xác định được loại máy bạn cần mua.

Nếu khu vực vùng miền bạn sinh sống có khi hậu lạnh và khô hanh nhiều thì nên chọn có loại máy lọc khí kèm khả năng tạo độ ẩm.

Nếu bạn ở vùng hay ẩm ướt, độ ẩm cao thì nên chọn máy lọc không khí kèm tính năng hút ẩm.

>> Xem thêm: Nên mua máy lọc nước của hãng nào tốt

2. Theo diện tích phòng

Đây là điều rất quan trọng. Công xuất của máy lọc khí cần phải phù hợp diện tích căn phòng của bạn. Như thế mới có thể phát huy hết khả năng của máy.

Bạn có thể tham khảo bảng giao động đạt chuẩn của lưu lượng công xuất máy lọc khí cho từng diện tích dưới đây.

Diện tích phòngCông suất máy
15m2 như phòng ngủMáy lọc khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h
15 đến 20m2180 m3/h
20 đến 30m2240 m3/h
30 đến 40m2360 m3/h
40m2510 m3/h
v.v…v.v…

coway - Máy lọc không khí Coway AP-1008CH
Máy lọc không khí Coway AP-1008CH

3. Chất lượng không khí

Chất lượng không khí đầu ra phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng không khí theo quy định tại văn bản TCVN 11858:2017 của máy lọc không khí.

TCVN 11858:2017 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC142 Thiết bị làm sạch không khí và các khí khác biên soạn. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Hoặc đã được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín khác trên thế giới.

4. Kiểm tra tem xác thực máy lọc không khí chính hãng

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Bạn cần phải biết cách nhận biết hàng chính hãng. Đơn giản nhất là mua tại các đại lý chính thức hoặc trên các website thương mại điện tử uy tính.

Thông thường các sản phẩm máy lọc không khí chính hãng đều được gắn tem chinh hãng. Bạn có thể xem và tiến hành dùng điện thoại kiểm tra ngay khi nhận sản phẩm.

coway - Máy hút ẩm Coway AD-1615A
Máy hút ẩm Coway AD-1615A

5.Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Máy lọc không khí là một thiết bị dùng hàng ngày trong gia đình. Vì vậy dịch vụ khách hàng là một yếu tố rất quan trọng khi bạn quyết định chọn mua máy lọc không khí

Vì vậy, bạn nên lựa chọn thương hiệu có dịch vụ khách hàng tốt. Sẽ giúp bạn xử lý sự cố kịp thời, đồng thời giúp bạn bảo trì, bảo dưỡng. Đảm bảo chất lượng máy, chất lượng không khí trong suốt quá trình sử dụng.

Dịch vụ cho thê máy lọc nước máy lọc không khí Coway

6. Phân khúc giá máy

Máy lọc không khí thường là các dòng máy có nhiều tính năng và hiện đại nên thường có giá khá cao. Theo khảo sát thì giá máy lọc không khí tại Việt Nam hiện giao động từ 4 triệu đến 20 triệu .

Mức giá Từ 4-6triệu: Đây là mức giá phổ thông nhất. Ở tầm giá này bạn có thể mua một chiếc máy lọc không khí với tính năng cơ bản. Chất lượng không khí lọc cũng ổn định. Thường là các laoij máy nhỏ thích hợp dùng trong phòng ngủ diện tích dưới 25m2.

Ở mức giá Từ 6 đến 10 triệu bạn có nhiều sự lựa chọn hơn với các loại máy lọc không khí với đầy đủ chức năng. Chất lượng không khí lọc cũng cao hơn, diện tích lọc lớn hơn. Có thể lên tới diện tích dưới 50m2.

Với mức giá Từ 10 đến 20 triệu bạn đã hoàn toàn có một chiếc máy với công nghệ hiện đại nhất. Diện tích lọc lớn nhất phù hợp với các gian phòng lớn tới 100m2. Chất lượng không khí lọc cũng đảm bảo.

Nên mua máy lọc không khí của hãng nào tốt nhất hiện nay?

Sau khi đã đọc qua tiêu chí chọn máy lọc không khí tốt ở trên. Có lẽ bạn câu hỏi tiếp theo bạn sẽ lại đặt ra là: nên mua máy lọc không khí của hãng nào tốt nhất?

Về cơ bản các thương hiệu uy tín luôn được nhiều người tin dùng. Trong đó Coway là một trong những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất.

8 điểm nên chọn mua máy lọc không khí Coway

1. Coway là thương hiệu hàng đầu tại hàn quốc. Riêng tại thị trường Hàn Quốc, Coway chiếm lĩnh đến 36% thị phần máy lọc không khí.

2. Có nhiều dòng sản phẩm khách nhau, công suất khá nhau. Phù hợp với nhiều diện dích phòng khác nhau. Đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng.

3. Máy lọc không khí Coway sử dụng công nghệ đa lớp lọc, với 4 – 5 màng lọc. Loại bỏ sạch các lông động vật, mùi hôi, vi khuẩn, virus và  tạp chất có trong không khí.

Đặc biệt công nghệ  ĐỘC QUYỀN màng lọc HEPA thảo dược chiết xuất từ lá cây Bạch quả và cây Sumac Nhật. Không khí đầu ra đạt được chứng nhận chuẩn HS14. Có thể loại bỏ đến 99,997% vi khuẩn, virus trong không khí.

4.Chất lượng máy lọc không khí cao cấp COWAY đã được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới như NSF, BFA, Energy Star…

coway - Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH - Hãng nào tốt
Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH

5. Có dòng sản phẩm kết hợp tính năng hút ẩm, tạo ẩm để cân bằng độ ẩm trong không khí. Giúp bảo vệ da và ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và các bệnh gây ra do ẩm mốc.

6. Sản phẩm còn được trang bị thêm công nghệ tiết kiệm điện năng. Hoạt động cùng hệ thống cảm biến mùi, không khí, bụi, ánh sáng, độ ẩm.

Chức năng Eco (tự động dừng khi không khí đã được làm sạch). Công nghệ biến tần Inverter. Chế độ ngủ. Chế độ thông minh AI tự điều chỉnh tốc độ luồng gió. Đèn báo ô nhiễm không khí. Đèn báo thay màng lọc;…

7. Một ưu điểm đang kể nữa là Máy lọc không khí của Coway có ĐỘ ỒN KHÁ THẤP khi hoạt động.

  • Với dòng máy có công suất lớn nhất như Coway AP-3008FHH ( lọc 100m2 ) độ ồn chỉ rơi vào 31-52dB. Tương đương với tiếng của môt lượng mưa vừa.
  • Với những dòng máy công suất nhỏ như Coway AP- 1008DH hoặc CH độ ồn chỉ là 20.7-47.3 dB. Tương đương với tiếng lá xào xạc.

8. Coway có dịch vụ bảo hành tôt. Miễn phí thay màng lọc 6 tháng. GIẢM GIÁ 10-15% tất cả các sản phẩm của Coway.

Máy lọc không khí Coway chắc chắn sẽ là sự lụa chọn tốt nhất cho bạn.

>> Xem thêm:

Máy lọc không khí Coway Có tốt không ?