Hẳn là rất nhiều người trong chúng ta đã nghe tới cụm từ ô nhiễm nguồn nước. Nhưng ô nhiễm nguồn nước là gì? tác của ô nhiễm nguồn nước như thế nào?. Hãy cùng Coway4life đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

coway - Ô nhiễm nguồn nước là gì
Ô nhiễm nguồn nước là gì ?

Khái niệm

Ô nhiễm nước là sự thay đổi thành phần và chất lượng nước không đáp ứng được cho các mục đích sử dụng khác nhau, vượt quá tiêu chuẩn cho phép và có ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe con người và sinh vật

Nước bị ô nhiễm nghĩa là thành phần của nó tồn tại các chất khác, mà các chất này có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên. Nước ô nhiễm thường là khó khắc phục mà phải phòng tránh từ đầu.

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, dưới tốc độ phát triển như hiện nay con người vô tình làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, cũng góp phần làm cho nước bị ô nhiễm

coway - Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng trở nên nghiêm trọng

Tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm tự nhiên

Do các hiện tượng thời tiết (mưa, lũ lụt,gió bão,…) hoặc do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng. Cây cối, sinh vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ăn sâu vào nước ngầm, gây ô nhiễm hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn. Lụt lội có thể làm nước mất sự trong sạch, khuấy động những chất dơ trong hệ thống cống rãnh, mang theo nhiều chất thải độc hại từ nơi đổ rác và cuốn theo các loại hoá chất trước đây đã được cất giữ.

Ô nhiễm nhân tạo

  • Từ sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt (Sewage): là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người. Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ), chất dinh dưỡng (photpho, nitơ), chất rắn và vi trùng.

  • Từ các chất thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp (industrial wastewater): là nước thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải. Khác với nước thải sinh hoạt hay nước thải đô thị, nước thải công nghiệp không có thành phần cơ bản giống nhau, mà phụ thuộc vào ngành sản xuất công nghiệp cụ thể. Ví dụ: nước thải của các xí nghiệp chế biến thực phẩm thường chứa lượng lớn các chất hữu cơ; nước thải của các xí nghiệp thuộc da ngoài các chất hữu cơ còn có các kim loại nặng, sulfua,…

coway - Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước
Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước như thế nào?

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Hậu quả chung và dễ nhận thấy nhất là tỉ lệ người mắc bệnh cấp và mãn tính như ung thư, viêm da, tiêu chảy… ngày càng gia tăng. Ngày càng mắc nhiều loại bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm trong sinh hoạt gây ra.

Các hợp chất hữu cơ có trong nước như: phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin… và các chất tẩy đều là những chất ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người, tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nguồn nước nhiễm các kim loại nặng khác có độc tính cao như thuỷ ngân, chì, asen…:  nếu hàm lượng quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gây nhiễm độc trầm trọng như đột biến, ung thư, bệnh thận, thần kinh. v.v…

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật dưới nước và nguồn nước ngầm

  • Nguồn nước ngầm: Sau một thời gian lâu nước bị ô nhiễm, một phần nước sẽ thấm xuống mạch nước bên dưới qua đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. 
  • Ảnh hưởng đến sinh vật dưới nước: Việc nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp đổ ra sông hồ như hiện nay thì ảnh hưởng đầu tiên dễ nhận thấy nhất là các loại sinh vật dưới nước như cá, tôm chết hàng.

3. Ảnh hưởng tới thực vật

Dùng nguồn nước ô nhiễm để tưới cây, dẫn tới tình trạng cây trồng không thể phát triển, thậm chí chết hàng loạt, gây thiệt hại về kinh tế đối với người dân.

4. Ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay không chỉ xuất hiện tại những khu vực nước ngọt, mà ngay tại những nơi như biển và đại dương hiện cũng đang xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân phần lớn là do con người, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, như tăng tỷ lệ người mắc bệnh, gây chết các sinh vật biển

5. Ảnh hưởng đến nền kinh tế

Ô nhiễm nguồn nước gây tổn hại lớn nền kinh tế, cần nhiều chi phí tốn kém để xử lý và ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm.

Điều này chưa kể đến tiền y tê, thuốc men để điều trị những bệnh do ô nghiễm nguồn nước gây ra.

>> Xem thêm:

Tác hại của ô nhiễm không khí

Các loại cây thủy sinh lọc nước hiệu quả