Thông thường tóc bạc chỉ bắt đầu xuất hiện khi bước qua độ tuổi 40 – 50. Nếu chưa đến độ tuổi này mà tóc đã bạc thì được gọi là tóc bạc sớm. Điều đáng lo ngại là tình trạng này đang ngày càng trẻ hóa. Vậy đâu là nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên và tóc bạc sớm có điều trị được không ?

coway - Nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên
Nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên là do đâu ?

Tóc bạc sớm có nguyên nhân do đâu?

Tóc bạc sớm là tình trạng xuất hiện những sợi bạc ở độ tuổi thanh niên 20-30. Để điều trị tóc bạc sớm hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm, Dưới đây là một số nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên thường gặp nhất.

  • Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, những người trong gia đình có bố mẹ hoặc người thân bị tóc bạc sớm thì nguy cơ bị tóc bạc của họ cũng sẽ cao hơn nhiều so với những người khác.

  • Chế độ ăn uống không đủ chất

Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề sức khỏe. Vì vậy khi thực đơn hàng ngày của bạn không đáp ứng đủ những dinh dưỡng cần thiết sẽ dẫn đến việc cơ thể bị tác động. Đặc biệt, việc thiếu hụt vitamin B12 sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, lão hóa và gây bạc tóc sớm.

coway - Tóc bạc sớm khiến nhiều người lo lắng
Tóc bạc sớm khiến nhiều người lo lắng

  • Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc

Một số sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng tóc,… nếu không phù hợp với da đầu cũng làm tóc bị lão hóa nhanh hơn và dẫn đến triệu chứng bạc tóc sớm.

  • Do lạm dụng thuốc

Các hoạt chất trong thuốc được cơ thể hấp thu và chuyển hóa. Việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh liên tục trong thời gian dài có thể khiến tóc của bạn bị ảnh hưởng, đặc biệt là truyền hóa chất có thể gây bạc tóc, rụng tóc,… Ngoài ra không chỉ thuốc uống, mà việc sử dụng nhiều thuốc nhuộm tóc cũng có thể làm ảnh hưởng tới tóc, khiến tóc trở nên yếu, dễ gãy và bạc màu.

  • Tình trạng rối loạn hormone

Tình trạng rối loại hormone hay gặp ở phụ nữ mang thai, sau sinh, hoặc trong độ tuổi dậy thì,… Lúc này, các hắc sắc tố trên tóc có bị giảm đi khiến tóc bị bạc sớm hơn.

  • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Hút thuốc lá nhiều, công việc thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya, ăn uống thất thường, uống bia rượu… Là một trong những nguyên nhân khiến lượng hắc sắc tố melanin suy giảm và dẫn đến tóc bạc sớm ở người trẻ.

Ngoài ra, những tác động xấu ngoài môi trường cũng khiến người bệnh dễ gặp tình trạng này.

Tóc bạc có chữa được không, có nên nhổ không?

Khi thấy tóc bạc xuất hiện, nhiều người người trở nên lo lắng và băn khoăn không biết bệnh lý này có chữa được hay không. Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Tóc bạc sớm là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, do đó việc điều trị cũng nên bắt đầu khắc phục từ những nguyên nhân ấy. Mỗi người bệnh có một cách điều trị riêng và kết quả của mỗi cách đem lại sẽ khác nhau tùy vào mỗi người

Bác sĩ Nhuần cũng nói thêm rằng: Nếu người bệnh tiến hành điều trị sớm thì khả năng điều trị khỏi sũng sẽ cao hơn so với giai đoạn nặng. Tuy nhiên, với những người bị bạc tóc sớm do di truyền thì việc chữa trị của họ sẽ khó hơn và tỷ lệ thành công cũng sẽ thấp hơn.

Coway - Tóc bạc sớm ở thanh niên
Bị tóc bạc sớm có chữa được không ?

Vậy tình trạng tóc bạc sớm có nguy hiểm không? Hầu hết hết mọi người đều cho rằng tóc bạc sớm chỉ gây mất thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng trên thực tế đây là một quan niệm sai lầm. Khi tóc bạc sớm do bệnh lý có thể tăng lão hóa các nang tóc, lâu dần gây rụng tóc vĩnh viễn. Do đó, việc điều trị tình trạng tóc bạc sớm là hoàn toàn cần thiết.

Nhiều người có thói quen của những người có tóc bạc sớm đó là nhổ những sợi tóc bạc ấy. Cũng có người cho rằng tóc càng nhổ sẽ càng mọc nhiều hơn. Vậy bị tóc bạc sớm có nên nhổ không ?

Câu trả lời là không !. Việc nhổ tóc quá thường xuyên có thể khiến các tế bào ở nang tóc bị phá vỡ liên tục, trong khi các tế bào nang tóc mới không kịp hình thành. Điều này khiến đến người bệnh có thể bị các vấn đề nghiêm trọng hơn về tóc như gãy rụng tóc, tóc yếu và thậm chí rụng tóc vĩnh viễn,

Vì vậy, người bệnh không nên nhổ tóc, thay vào đó hãy cố gắng tìm hiểu và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: