Theo Đông y bàn chân là nơi tập trung hơn 60 huyệt đạo quan trọng có tác động đến hầu hết bộ phận khác trong cơ thể. Vì vậy, ngâm chân bằng nước muối gừng ấm trước khi đi ngủ không chỉ giúp thư giãn, ngủ ngon mà còn có một số tác dụng chữa bệnh.

coway - Ngâm chân bằng nước muối gừng ấm
Ngâm chân bằng nước muối gừng ấm (ảnh internet)

Cách ngâm chân bằng nước muối gừng ấm

Nguyên liệu

  • 2 lít nước
  • 1 củ gừng tươi rửa sạch
  • 20 gram muối hạt

Cách làm nước muối gừng

  • Đun nước ấm đến nhiệt độ khoảng 50 – 60 ̊C. Nếu có sẵn trong nhà một chiếc máy lọc nước nóng lạnh Coway thì bạn không cần phải tốn thời gian đun, mà vẫn có nước nóng để dùng ngay lập tức.
  • Gừng đập dập hoặc thái lát, cùng muối hạt bỏ vào nước đã đun.
  • Pha nước nóng thành ấm khoảng 41 độ C để ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 phút nước nguội dần có thể thêm nước nóng vào để giữ ổn định nhiệt độ của nước.

Cách dùng:

  • Thời gian ngâm trong khoảng từ 20 – 30 phút.
  • Nên kết hợp xoa bóp chân và lòng bàn chân trong khi ngâm
  • Thời gian ngâm chân tốt nhất là 9 giờ tối. Đây là thời điểm thận khí yếu nhất trong ngày.

Lợi ích của việc ngâm chân

1 Hỗ trợ chữa mất ngủ

Theo Đông y bàn chân là nơi tập trung hơn 60 huyệt đạo quan trọng có tác động đến hầu hết bộ phận khác trong cơ thể. Nước ấm và muối gừng, thêm việc xoa bóp sẽ kích thích các đầu mút thần kinh ở bàn chân. Sẽ tác động tích cực đến hệ thần kinh, tăng tuần hoàn máu, thư giãn tạng phủ. Giúp cải thiện giấc ngủ.

Tất nhiên, mất ngủ còn do nhiều nguyên nhân. Vì thế, để đảm bảo có một giấc ngủ sâu, cần kết hợp với nhiều biện pháp khác.

>> 11 cách dễ đi vào giấc ngủ

2 Giúp giảm đau do viêm khớp

Trong thành phần của muối khi kết hợp với nước nóng sẽ tác dụng đến các khớp xương theo cơ chế “nóng giãn, lạnh co”. Vì thế nếu đang bị các khớp xương đau nhức dạng viêm khớp , viêm dây thần kinh ngoại biên do lạnh… thì nên sử dụng phương pháp này.

3 Tác dụng khử mùi hôi của chân

Ngâm chân giúp làm sạch chân, loại bỏ các chất băn, mồ hôi ở chân. Giúp hỗ trợ khử mùi hôi chân. Ngoài nước ấm và muối, gừng, bạn có thể một nước cốt chanh hoặc vỏ chanh, phèn chua để tốt hơn.

4 Thư giãn và giảm lo âu. 

Việc ngâm chân trong nước nóng là một biện pháp giúp thư giãn sâu, giảm stress, áp lực công việc. Giúp phục hồi sự cân bằng về tinh thần. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, ngâm chân nước nóng thường xuyên tăng cường sự tập trung trí não và giảm lo âu.

5 Làm ấm cơ thể

Khi thời tiết mùa đông lạnh , nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu, đôi bàn chân lạnh ngắt dù đã cuốn trong chăn ấm. Thậm chí có thể gây đổ bệnh. Hiện tượng này là do việc lưu thông máu không được tốt, dương khí của cơ thể kém. Lúc này, bạn nên ngâm chân bằng nước gừng muối. Để thúc đẩy tuần hoàn máu và làm ấm cơ thể.
Sau khi ngâm xong, nên và bọc chân trong một khăn khô để chân luôn ấm.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về cách ngâm chân bằng nước muối gừng ấm, và lợi ích của việc ngâm chân. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn

Xem thêm: