Mật ong chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe không giống nhau. Vậy nên uống nước ấm pha mật ong vào lúc nào là thích hợp. Hãy cùng Coway4life tìm hiểu nhé.

coway - Nên uống nước ấm pha mật ong vào lúc nào thì tốt
Nên uống nước ấm pha mật ong vào lúc nào thì tốt

Trước khi đi tìm câu trả lời bạn cần lưu ý rằng, mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 50 độ để tránh phá hủy những enzym trong mật ong, và làm mất những tác dụng của nó.

Thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe không giống nhau. Vậy nên uống nước ấm pha mật ong vào lúc nào là thích hợp. Dưới đây là một số thời điểm bạn có thể uống nước ấm pha mật ong trong ngày.

1. Uống vào sáng sớm – làm sạch dạ dày

Uống một cốc nước ấm pha mật ong vào sáng sớm giúp làm sạch dạ dày. Đồng thời giúp cơ thể loại bỏ chất thải trong cơ thể.

Năng lượng do mật ong tạo ra cao hơn so với sữa khoảng năm lần. Do đó chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng vào sáng sớm. Duy trì thói quen này mỗi sáng bạn sẽ thấy tinh thần cũng thoải mái và hưng phấn tích cực hơn.

>> Buổi sáng nên uống gì ? – Top 7 loại nước uống buổi sáng tốt cho cơ thể

2. Uống vào buổi chiều – bổ sung năng lượng

Vào buổi chiều, sau một ngày làm việc mệt mỏi, cũng là thời điểm cơ thể mất năng lượng nhất. Lúc này, cơ thể sẽ cảm thấy đói. Bổ sung một cốc mật ong ấm sẽ bổ sung năng lượng, đồng thời giúp tinh thần tỉnh táo hơn.

Chất đường tự nhiên có trong mật ong được cơ thể hấp thu rất nhanh, do đó nhanh chóng cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Một cốc nước mật ong đúng lúc giúp bổ sung và cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong 2 – 3 giờ tiếp theo. Đối với những người lao động chân tay hoặc làm việc căng thẳng rất thích hợp

coway - Uống nước mật ong ấm vào buổi chiều giúp bổ sung năng lượng
Uống nước mật ong ấm vào buổi chiều giúp bổ sung năng lượng

3. Trước khi đi ngủ – hỗ trợ giấc ngủ ngon

Đường, và vitamin có trong mật ong có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, và làm giảm căng thẳng. Hỗ trợ giấc ngủ ngon mà không có tác dụng phụ. Bạn nên uống trước khi ngủ 45 phút, đối với những nguwoif hay đi tiểu đêm chúng tôi khuyên hạn chế dùng phuong pháp này.

>> 11 cách dễ đi vào giấc ngủ

4. Uống sau bữa ăn – thúc đẩy tiêu hóa

Mật ong có tác dụng điều tiết chức năng tiêu hóa. Một cốc mật ong ấm giúp tăng cường nhu động ruột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, dễ đại tiện. Giúp hạn chế bớt được những tác động xấu của những bữa ăn tối quá đà. Nên uống một cốc nước mật ong 1-2 giờ sau bữa ăn

5. Uống trước bữa ăn – ngăn chặn acid dạ dày

Mật ong đóng vai trò điềuhòa hoạt động tiết acid của dạ dày. Trước bữa ăn nửa giờ, một cốc nước mật ong ấm có thể ức chế dạ dày tiết quá nhiều acid, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị viêm loét dạ dày uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày, sau một thời gian tình trạng bệnh sẽ giảm đáng kể.

coway - mật ong trị đau dạ dày
Uống một cốc nước mật ong âm trước ăn ngăn chặn acid dạ dày

Một số lưu ý khi uống nước ấm pha mật ong

  • Không nên pha mật ong với nước sôi trên 50 độ. Trong mật ong rất giàu enzyme, vitamin, nếu pha mật ong với nước sôi trên 550 độ, vừa không giữ được màu và mùi vị tự nhiên của mật ong, mà còn làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng của mật ong. Do đó, bạn chỉ nên pha mật ong với nước ấm 350C.
  • Tùy vào cơ địa của mỗi người hay những lúc khỏe hay yếu mà bạn có thể linh hoạt sử dụng mật ong. Dùng nhiều hơn khi xuất hiện các triệu chứng của viêm họng hay cúm. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế dùng.
  • Một số người lo ngại rằng mật ong gây nóng. Trong mật ong có chứa tới 80% đường đơn glucose và fructose, là hai loại đường tự nhiên, được hấp thụ trực tiếp vào máu không qua giai đoạn chuyển hóa trung gian nên không gây nóng. Trong khi đó các loại đường đa khi vào cơ thể cần phải được cơ thể chuyển hóa mới thể hấp thu được. Chính quá trình này sinh ra nhiệt làm cơ thể bị nóng.
  • Mật ong tuy nhiều dưỡng chất và lợi ích nhưng không nên dùng quá liều. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10-30ml mật ong nguyên chất mỗi ngày.

Xem thêm: