Dừa từ lâu đã trở thành một loại quả được sử dụng rộng rãi trong dân gian. Người dân dùng chủ yếu để giải khát, làm thực phẩm … Tuy nhiên không phải ai cũng biết những món ăn bài thuốc từ quả dừa.

coway - món ăn bài thuốc từ dừa
Dừa có nhiều tác dụng trong cuộc sống hàng ngày

Dừa là một loại trái cây rất phổ biến trên thế giới, được nhiều người ưa chuộng. tại Việt Nam dừa được trồng phổ biến ở những tỉnh Đồng bằng sông cửu long, nhất là Bến Tre. Dừa có nhiều tác dụng trong cuộc sống.  Có thể dùng để giải khát, gia vị món ăn, dược phẩm, thực phẩm…

Trong nước dừa chứa nhiều protein, lipid, chất vô cơ, cacbonhydrat, Ca, P, Fe, Mg, K, nhiều acid amin, và nhiều vitamin nhóm B. Do hàm lượng Mg và K cùng các dinh dưỡng trong nước dừa rất phong phú tương tự như dịch trong tế bào nên được dùng làm nước bổ dưỡng. Dùng để chữa chứng mất nước và phục hồi cân bằng chất điện giải.

Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt mát, tính bình; đi vào các kinh tỳ, thận vị; Có tác dụng giải nhiệt, lợi niệu, tiêu khát, giải độc, cầm máu.

Cùi dừa vị ngọt, tính bình; đi vào tỳ, thận vị; tác dụng ích khí bổ dưỡng, nhuận tràng, lợi tiểu.

Điều trị các chứng say nắng, say nóng, sốt khát nước, nôn mất nước, mụn nhọt, viêm da, chàm chốc… Có thể dùng nước dừa tươi hoặc đun sôi.

Những món ăn bài thuốc từ dừa

Do có nhiều tác dụng có lợi, nên nước dừa được ứng dụng nhiều trong y học. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ quả dừa.

  • Trị sốt nóng, say nắng, khát nước. Dùng nước dừa 1 quả lấy cả nước và cùi non, uống liền  ngày 3 lần.
  • Trị người suy nhược; mất nước sau mất máu, tiêu lỏng và thổ tả dừng nước dừa đường muối. Nước dừa 250ml,15g đường trắng thêm chút muối khuấy đều, uống
coway - món ăn bài thuốc Cháo nếp dừ
Chào dừa tốt cho người suy nhược, táo bón và ăn kém.

  • Trị suy nhược, ăn kém, táo bón. Dùng cùi dừa nửa quả, thái lát; gạo nếp vừa đủ đem nấu cháo. Ngày ăn 2 lần.
  • Trị đau dạ dày: nước dừa già 200ml, hạt bí ngô 150g. Đun nhỏ lửa cho cạn rồi ăn.
  • Trị ghẻ lở, nấm, nứt nẻ. Dùng dầu dừa bôi ngoài da.

Lưu ý: Người bị lạnh bụng không nên ăn nhiều cùi dừa.

Xem thêm: