Thông thường, người ta chỉ biết tới Dưa hấu là món ăn giải khát, vỏ quả dưa hấu dùng làm thuốc Thanh nhiệt giải thử, còn hạt dưa thường được bỏ.

coway- Lợi ích bất ngờ từ hạt dưa hấu
Lợi ích bất ngờ từ hạt dưa hấu

Kỳ thực kết quả nghiên cho thấy, cứ trong mỗi 100g hạt dưa hấu có chứa 10g protid, 11g lipid, 4g glucid, cung cấp 160 calo. Đặc biệt là Hạt dưa hấu chứa nhiều acid béo không bão hòa như acid linoleic… Giàu acid amin thiết yếu như tryptophan, acid glutamic, lysine, arginine…; Cùng vô số các loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B12, E, PP…, nhất là vitamin B3.

Bởi vậy, hạt dưa hấu khá bổ dưỡng cơ thể do thành phần dinh dưỡng khá phong phú. Có lợi cho bệnh tim mạch và huyết áp, giảm cholesterol máu, giúp ngăn ngừa tích cực tình trạng vữa xơ động; Hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa chứng táo bón do chứa nhiều chất xơ; Giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao chức năng não – thần kinh. Đồng thời giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một số bài thuốc từ hạt dưa hấu

Trong y học cổ truyền, nhìn nhận dưa hấu được coi là thứ quả có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện.

Hạt dưa hấu vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín và tính vị đắng bình sau khi đã rang. Có công dụng thanh phế nhuận tràng, chỉ khát… Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt dưa hấu.

Ho khạc nhiều đờm:  lấy 20g hạt sức lấy nước uống.

Huyễn vựng, đầu thống: dùng hạt dưa hấu ăn sau khi rang chín lúc bụng đói.

Kinh nguyệt ra nhiều: dùng nhân hạt dưa hấu 9g nghiền vụn pha nước ấm mỗi ngày 2 lần.

Ho kéo dài: dùng hạt dưa hấu giã nát 15g, lạc nhân 15g, hoa hồng 1,5g, đường phèn 30g, sắc lấy nước uống và ăn lạc nhân.

Thổ huyết: dùng 50g hạt dưa hấu tươi sắc lấy nước uống.

Lứu ý: những bài thuốc nêu dưới đây chỉ để tham khảo, đối với các triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, cần phải có sự thăm khám của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Xem thêm: