Nhiều người trong số chúng ta hẳn đã từng nghe về Khoáng chất. Nhưng không phải ai cũng biết khoáng chất là gì, vai trò của khoáng chất trong cơ thể như thế nào?, và máy lọc nước có làm mất khoáng chất không?. Hãy cùng Coway4life tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khoáng chất là gì? có những loại khoàng chất nào?
Khoáng chất là gì? có những loại khoàng chất nào?

Khoáng chất là gì

Khai niệm Khoáng chất hay còn gọi là Chất khoáng  là 1 nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng giữ một vai trò quan trọng trong cơ thể con người. 

Đây là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Các nhóm chất còn lại là vitamin, axit béo thiết yếu và axit amin thiết yếu. 

Có gần 60 nguyên tố được xếp vào nhóm này. Các chất có hàm lượng lớn được xếp vào các nguyên tố đa lượng (macroelements) như Ca, P, Mg, K, Na; Các chất có hàm lượng nhỏ hơn được xếp vào nhóm nguyên tố vi lượng (microelements) như I, F, Cu, Co, Mn, Zn…

Năm khoáng chất chính trong cơ thể con người là Ca, phốt pho, kali, natri và Mg

>> Xem thêm: Các loại thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin

Vai trò của khoáng chất trong cơ thể

Ngoài các khoáng chất chính ở trên thì các khoáng chất vi lượng khác như sắt, kẽm, selen, i ốt ,mangan, Cu, coban và florua… Đều cần thiết và có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Chúng tham gia vào quá trình tái tạo và duy trì sự phát triển bình thường của cơ thê. Đặc biệt ở xương, răng, cơ bắp, tim và não.

Dưới đây là một số chức năng chính của khoáng chất:

Giúp xương và răng chắc khỏe

Đây là một vai trò rất quan trọng của khoáng chất. Xương là bộ khung chống đỡ cho cơ thể, vì vậy xương luôn cần khoáng chất để đảm bảo cho sự vận động, bảo vệ và hỗ trợ cho các hoạt động của cơ thể. Ngoài ra xương còn là nơi lưu trữ các loại khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. 

Có nhiều loại khoáng chất giúp xương luôn phát triển và được chắc khỏe, quan trọng nhất là canxi. Đây là khoáng chất có nhiều trong cơ thể. Canxi được tìm thấy nhiều nhất ở xương và máu. 

Ngoài ra cong có các khoáng chất khác như P, Mg cũng sẽ hoạt động cùng Ca. Để đảm bảo cho xương luôn được chắc khỏe.

Sản sinh năng lượng

Một vai trò khác của khoáng chất là sản sinh năng lượng. 

Các tế bào hồng cầu chứa Fe, Fe sẽ liên kết với oxy, như vậy tế bào hồng cầu sẽ mang oxy đến từng tế bào. Và nó được dùng để tạo ra năng lượng.

coway -  Khoáng chất Fe giúp sản sinh năng lượng (ảnh vimec)
Khoáng chất Fe giúp sản sinh năng lượng (ảnh vimec)

Fe còn có vai trò quan trọng trong việc tạo máu. Nếu cơ thể bị thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, cơ thể anh xao.

Hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh

Kali giữ một vai trò rất trọng yếu giúp cho hệ thần kinh và cơ bắp hoạt động và phát triển bình thường. Kali sẽ duy trì và cân bằng lượng nước ở trong cơ bắp cũng như các tế bào thần kinh.

Khi cơ thể không có đủ kali, các dây thần kinh và cơ bắp sẽ hoạt động kém, gây chuột rút, mỏi mệt,…

Kali được tìm thấy nhiều trong chuối, cà chua, rau xanh, trái cây.

Hệ miễn dịch cơ thể

Đây được coi là vai trò quan trọng nhất của khoáng chất, đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh.  

Kẽm được xem là một trong những khoáng chất quan trọng trong việc giữ hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh. Giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm trùng, chữa lành vết thương và tái tạo các tế bào trong cơ thể. 

Ngoài ra, selen cũng là một khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch. Khi cơ thể không đủ selen sẽ dẫn đến mắc các bệnh tim hoặc ung thư.

coway - Kẽm có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch
Kẽm có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch

Máy lọc nước có làm mất khoáng chất không ?

Như chúng ta đã biết trong nước có tồn tại rất nhiều khoáng chất. Những khoáng chất này gồm cả những khoáng chất có lợi, và khoáng chất có hại đối với cơ thể. Một sô khoáng chất có trong nước như Canxi, Magie, Natri, Fe, v.v…

Trong nước ngoài các khoáng chất ra còn có cá nguyên tố kim loại nặng cũng như các hóa chất. Như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, các hóa chất tồn dư trong quá trình xử lý nước. v.v..

coway - Máy lọc nước Coway CHP-671R
Chu trình thay thế lõi lọc công nghệ lọc nước RO

Chính vì vậy để đảm bảo nguồn nước an tàn trong việc ăn uống hàng ngày, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn giải pháp sử dụng máy lọc nước.

Trước kia một điểm yếu của máy lọc nước là các khoáng chất có lợi trong nước thường bị vô tình loại bỏ trong quá trình lọc. Tuy nhiên điểm yếu này đã được khắc phục, khi các nhà thiết kế đã tích hợp lõi lọc bổ sung khoáng chất (lõi ceramiic). Với lõi lọc này nước đầu ra vẫn đảm bảo đủ các khoáng chất cần thiết cho người sử dụng và tránh tái nhiễm khuẩn ở bình chứa.

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức về khoáng chất. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi khoáng chất là gì? cũng như biết được vai trò của khoáng chất trong cơ thể. Và máy lọc nước có làm mất khoáng chất không?.

Nếu có bất kể thắc mắc nào cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé

Xem thêm: 7 bộ phận cần lưu ý khi tắm tránh vi khuẩn tấn công gây bệnh