Danh y dùng trà chữa bệnh (ảnh pixabay)
Danh y dùng trà chữa bệnh (ảnh pixabay)

Giới y học có một hiện tượng kỳ lạ: những người làm Trung y có xu hướng sống lâu hơn Tây y. Điều này phần lớn là do Trung y tinh Thông trung dược, giỏi điều chỉnh thuốc, linh dược tự dùng dưỡng sinh đã trở thành phương thuốc bí truyền. Học Trung y cần phải có ngộ tính, Trung y không chỉ là y học, đồng thời cũng thuộc phạm trù triết học, không phải ai cũng có thể hiểu được.

Các nhà khoa học đã tính toán rằng tuổi thọ tự nhiên của con người là khoảng 120 tuổi. Nhưng số liệu thống kê gần nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tuổi thọ trung bình của dân số thế giới chỉ là 63 tuổi.

Con đường dưỡng sinh nào mới có thể đi đến sức khỏe và trường thọ? Hôm nay, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 bậc thầy trung y nổi tiếng ở Trung Quốc đại lục. Phương thuốc bí truyền trường thọ của họ không thể tách rời một từ: “trà”.

01 Đoàn Văn Huệ thuộc Học viện khoa học Trung y: Trà điều lý thích hợp với 600 triệu người

Ông Duan Wenhui (Đoàn Văn Huệ), Phó trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Xiyuan ( Tây Uyển) thuộc Học viện Khoa học Trung y Trung quốc, trà rất tuyệt, phù hợp với 600 triệu người bị cao huyết áp, đường huyết cao và lipid máu cao. Bạn có thể tự pha chế tại nhà. Mỗi ngày một cốc, không còn lo lắng về ứ trệ tắc nghẽn!

Những trường hợp nặng chắc chắn sẽ phải dùng đến thuốc, nhưng trong cuộc sống hàng ngày, Bạn có thể kết hợp sử dụng trà hóa ứ tự mình điều tiết huyết ứ các vết bầm tím trên cơ thể. Đối với những người cao huyết áp, đường huyết cao, lipid máu cao cũng có 3 lựa chọn trà thay thế khác nhau.

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, trong Kim Ngân Hoa cho thêm 10 gam Hòe mễ thanh can tả hỏa, thanh nhiệt, 10 gam Cúc hoa để thanh can sáng mắt.

Đối với bệnh nhân bị tăng lipid máu, trong Kim Ngân Hoa cho thêm 10 gam Giảo cổ lam kiện tỳ hóa đàm, 15 gam Sinh sơn tra giáng chỉ tiêu thực.

Đối với bệnh nhân tăng đường huyết, thông thường có tình trạng âm hư táo nhiệt, nên thêm 10 gam Tang diệp thanh nhiệt nhuận táo, 15 gam Câu kỷ  để tư dưỡng can thận.

Ba phương biến thể ở trên, đều là sản phẩm trà thay thế, lấy Kim ngân hoa làm chủ, các vị còn lại là phụ, sắc hoặc pha trà ngay trong ngày, không uống qua đêm. Kim ngân hoa chủ yếu thanh giải huyết độc, tăng cường miễn dịch, tránh mang thai sớm, bảo vệ gan, chống khối u, chống viêm và hạ sốt. Mọi người tương đối quen thuộc với “Ngân kiều giải độc phiến” “Ngân hoàng phiến” và “ Ngân hoàng chú xạ dịch”  là chiết xuất của loài hoa này, có thể an tâm sử dụng.

Cây Câu kỷ là đông trùng hạ thảo của mọi người (nguồn ảnh: pixabay)
Cây Câu kỷ là đông trùng hạ thảo của mọi người (nguồn ảnh: pixabay)

02 Từ Dương Sơn: ” Câu kỷ là đông trùng hạ thảo của mọi người “

Ông Xu Xishan (Từ Dương Sơn), dược sĩ cấp quốc gia 87 tuổi, đã xác định được vô số dược liệu quý, nhưng dưỡng sinh của ông đi theo con đường của bình dân.

Ở tuổi này, ông lưng không cong, mắt không hoa, vẫn có thể chạy xe đạp xung quanh. Xu Xishan nói:

Hai mươi năm trước, sau khi nghỉ hưu, ông bắt đầu ăn một nắm quả Câu kỷ mỗi sáng, mỗi lần 30 gram.

Giáo sư Xu Xishan không bao giờ mua Câu kỷ trong siêu thị mà đến một hiệu thuốc thông thường. Xu Xishan nói:

“Câu kỷ trong siêu thị không tốt, ghi nơi xuất xứ Ninh Hạ, trên thực tế có thể không phải vậy. Câu kỷ tốt to và đầy đặn, không có đốm nâu, có công hiệu bảo vệ sức khỏe mạnh nhất.

Ngoài trà Câu kỷ ra, trong thói quen ẩm thực trong gà hầm thường cho thêm Sinh khương Hoàng kỳ; trong đầu cá hầm cho thêm Thiên ma”.

03 Lưu Thiên Hồ: Hai tách trà chữa bệnh tim

Ông Liu Tianhu (Lưu Thiên Hồ), 85 tuổi, Giám đốc Hiệp hội Trung y tỉnh Sơn Đông, cả đời là một dược sĩ. Khi còn trẻ, ông đã dùng Trung dược dưỡng sinh để chữa bệnh cho chính mình. Thỉnh thoảng bị cảm lạnh, cho nên ông lấy một ít Hoàng kỳ, ngâm nó vào một cốc nước lớn để uống.

Tâm ngạnh trà Tây Dương Sâm + Sơn kỳ (Đương quy)

Năm 1999, Liu Tianhu đột ngột bị nhồi máu cơ tim. Sau khi xuất viện, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn nên ông dùng Tây Dương Sâm + Sơn kỳ ma xay thành bột, hòa nước uống vào mỗi buổi sáng và tối. Liu Tianhu nói:

Hai loại thuốc trên hợp dùng có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, thúc đẩy lưu thông máu trong tim.

Giáng chỉ trà (Trà giảm béo) sơn tra + thảo quyết minh

Sau khi tình trạng bệnh được cải thiện, ông vẫn tiếp tục uống hàng ngày, nhưng chuyển sang uống một lần vào buổi sáng. Ông cũng thái Sinh sơn tra, Thảo quyết minh sao qua uống nước hàng ngày.

Sinh sơn tra có thể  Giáng áp giáng chỉ {làm giảm huyết áp, lipid}, kích thích tiêu hóa, khai vị {tiêu hóa khai vị}; thảo quyết minh có thể làm giảm lipid máu, sáng mắt, thông tiện.

Sinh sơn tra làm giảm huyết áp và lipid (nguồn ảnh: pixabay)
Sinh sơn tra làm giảm huyết áp và lipid (nguồn ảnh: pixabay)

04 La Nhân: Bài axit uric, cần thiết cho bệnh gút

Nghiên cứu phát hiện, mướp có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất keo xylose,… có tác dụng kháng viêm, giảm đau, lợi tiểu. Thường uống trà này có thể đẩy nhanh bài tiết axit uric, là thuốc tốt bổ trợ cho bệnh nhân gút.

Luo Ren (La Nhân): Bác sĩ Trung y nổi tiếng ở tỉnh Quảng Đông, Giáo sư Khoa Trung Y Bệnh viện Nam Phương, Đại học Y Nam

 Giáng niệu toan ty qua trà {Trà mướp giảm axit uric}

Phương pháp uống

Mướp 1 quả gọt bỏ vỏ, cắt thành từng lát mỏng, đồng thời cho 1 cây hành lá, một lượng muối thích hợp vào nồi, sau khi đun mướp mềm, thêm 5 gam trà xanh vào ngâm, là có thể dùng.

05  Lý Càn  Cấu: Trà Sanhua ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Li Qiangou (Lý Càn  Cấu) : Danh lão Trung y cấp quốc gia, Chủ tịch danh dự phân hội bệnh tiêu hóa của Hiệp hội Trung y Trung Quốc.

Giáo sư Li Qiangou đã 78 tuổi, cơ thể khỏe mạnh, còn có thể làm việc được, phần lớn là nhờ thói quen uống trà: theophylline có tác dụng lợi tiểu, uống trà còn có tác dụng hạ cholesterol, chống xơ cứng động mạch.

Tam hoa trà giảm huyết áp, hoạt huyết

Phương pháp uống

Hoa tam thất 1g, Hoa hồng 2 g, 3 g Cúc hoa, trà Long Tỉnh 4g (có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân), ngâm hai lần vào nước sôi, uống thay trà.

Công hiệu

Hoa tam thất có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, hạ huyết áp và lipid, bổ ích thanh nhiệt.

Ghi chú

Tam hoa trà thích hợp cho người trung niên và cao tuổi, người bị cao huyết áp và bệnh mạch vành, nhưng không dùng cho phụ nữ có thai;

Ngoài trà Long Tỉnh, thì Trà đen, Hoa trà, Phổ Nhĩ trà có thể được điều chỉnh theo sở thích cá nhân;

Không nên pha quá nhiều trà, 2 ~ 4 gam một ngày là thích hợp, khi uống thuốc tây không nên uống với trà.

5 tách trà hội tụ đầy đủ tinh túy trường thọ của 5 vị dược sĩ Trung y.

Mỗi tách trà có giá không quá 5 tệ, công thức đơn giản, nhưng phối ngũ rất tinh diệu. Mọi người đều có thể uống được, tác dụng có thể  bảo đảm. Tự mình trị bệnh, điều lý, sống lâu!

>> Xem thêm: